Đoạn clip ấn tượng mô phỏng “con đường” các chất dinh dưỡng được truyền từ mẹ sang con

T.P,
Chia sẻ

Là một bào thai của mẹ, em bé trong bụng mẹ “ăn uống” và cách thức thai nhi nhận các chất dinh dưỡng như thế nào là điều mà bất kỳ mẹ nào cũng đều háo hức muốn biết.

Mang thai là điều thần kỳ đối với bất cứ người mẹ nào, nhất cử nhất động của con đều được các mẹ vô cùng quan tâm. Ngoài việc tìm hiểu về chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi sao cho hợp lý thì vấn đề về quá trình, cách thức thai nhi có được nguồn dinh dưỡng cũng khiến các mẹ bầu háo hức không kém.

Đoạn clip ấn tượng mô phỏng con đường đi của các chất dinh dưỡng đến thai nhi.

Đoạn clip mô tả chi tiết con đường đi của thức ăn: Ban đầu, nó sẽ đi qua thực quản của mẹ. Sau khi xuống đến dạ dày, thức ăn được phân giải thành gluco, chất béo và protein. Sau khi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào máu của mẹ và truyền sang con qua nhau thai. Đây là quá trình thẩm thấu khá hiệu quả, các yếu tố có thể gây hại cho thai nhi như là vi khuẩn sẽ bị loại bỏ. Còn các nguyên tố khác sẽ vẫn vượt qua được "hàng rào" đó là oxy, gluco, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, bao gồm cả caffeine và chất cồn. Sau khi đi qua đường máu. Các nguyên tố này sẽ truyền sang thai nhi thông qua dây rốn.

Nhau thai đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nhận dưỡng chất này. Sau khi tiêu hóa thức ăn, các chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào máu của mẹ và truyền sang con qua nhau thai. Khí CO2 (carbon dioxide) cũng được thai nhi bài tiết thông qua máu của mẹ.

Đoạn clip ấn tượng mô phỏng “con đường” các chất dinh dưỡng được truyền từ mẹ sang con - Ảnh 2.

Nhau thai đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi (Ảnh minh họa).

Quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé diễn ra như sau: Máu của mẹ chảy qua các mao mạch máu bên trong nhau thai đem theo các chất dinh dưỡng như glucose, protein, chất béo, oxy và các chất khác rồi truyền đến bào thai. Đây là quá trình thẩm thấu khá hiệu quả, các yếu tố có thể gây hại cho thai nhi như là vi khuẩn sẽ bị loại bỏ. Còn các chất dinh dưỡng sẽ vượt qua và được thai nhi hấp thụ bởi mạng lưới các mạch máu dày đặc trong nhau thai, sau đó sẽ được chuyển vào bên trong cơ thể em bé thông qua dây rốn.

Đoạn clip ấn tượng mô phỏng “con đường” các chất dinh dưỡng được truyền từ mẹ sang con - Ảnh 3.

Các chất dinh dưỡng sẽ được đưa trực tiếp vào cơ thể em bé thông qua dây rốn (Ảnh minh họa).

Đoạn clip ấn tượng mô phỏng “con đường” các chất dinh dưỡng được truyền từ mẹ sang con - Ảnh 4.

Mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Như vậy, trong thời gian mang thai, bất cứ thứ gì mẹ ăn sẽ chuyển xuống ruột non, hấp thụ vào máu. Và chính nguồn máu giàu dinh dưỡng này sẽ được vận chuyển tới nhau thai và truyền cho em bé qua dây rốn. Bây giờ thì các mẹ bầu đã hiểu được quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng kì diệu từ mẹ sang em bé trong bụng. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Chính vì vậy, mẹ cần luôn luôn đảm bảo áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp, giàu dinh dưỡng, hạn chế dung nạp đồ uống có cồn, caffeine để không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Việc ăn uống khoa học trong thai kì không chỉ giúp nuôi chính cơ thể mẹ mà còn đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi bào thai.

Nguồn: Parent

Chia sẻ