Đây là những lý do vì sao bà Michelle Obama luôn được nể phục vì cách dạy con của mình

Bà Michelle Obama không chỉ được biết đến như một đệ nhất phu nhân quyền lực nhất nhì thế giới, với cuộc hôn nhân đẹp như mơ mà còn khiến mọi người ngưỡng mộ và nể phục bởi cách giáo dục, dạy con vô cùng sâu sắc và thuyết phục.

Năm nay, cô con gái đầu của vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama  - Malia đã ở vào tuổi 18 và đang nghỉ một năm (gap year) để chuẩn bị bước vào Đại học danh giá Harvard vào mùa thu năm tới. Còn cô con gái thứ hai Natasha cũng đã 15 tuổi. Cả hai cô con gái của vợ chồng ông Obama đã trở thành những thiếu nữ vô cùng thông minh, xinh đẹp và nhân cách rất tuyệt vời, tất cả cũng đều nhờ vào những phương pháp dạy con của vợ chồng vị Tổng thống và đặc biệt là bà Michelle Obama - một người mẹ tận tâm, giáo dục hai con gái một cách tuyệt vời, là người truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ khác trên thế giới, hậu phương vững chắc cho vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu và học hỏi bí quyết nuôi dạy con được cả thế giới ngưỡng mộ của đệ nhất phu nhân.
 
Hai cô con gái Malia và Natasha của vợ chồng tổng thống Mỹ.

Michelle Obama là một người mẹ dũng cảm và đầy mẫu mực

Là một người kiên cường, bản lĩnh, bà Obama dạy con theo cách tốt nhất của một người mẹ. Mới đây, trong bài diễn thuyết mới nhất tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ đã làm chủ cả hội trường rộng lớn khi nói về cách nuôi dạy con cái. Bà nói: "Chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ và dìu dắt hai cô công chúa bé bỏng qua những khó khăn của một cuộc sống khác biệt, khi mà mọi hành động đều có thể trở thành tâm điểm chú ý". 

Bà Michelle cũng luôn khuyến khích các con biết vươn lên nghịch cảnh, không đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. “Tôi luôn nói với các con của tôi rằng chúng không nên né tránh những việc khó khăn, bởi vì đó chính là nơi mà chúng ta phát triển bản thân”.

Ngoài ra, bản thân bà Michelle còn luôn là một tấm gương để hai con noi theo. Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: "Hãy làm gương cho con". Bà luôn muốn các con thấy bà trong hình ảnh tốt đẹp nhất để các con con lấy đó là hình mẫu để vươn tới.

Không ngần ngại chia sẻ về và đưa ra những lời khuyên về chuyện tình yêu
 
"Khi ở độ tuổi của các cháu, nếu cô cứ mải miết với suy nghĩ rằng: Ai thích mình nhỉ? Ai thấy mình đáng yêu nhỉ?, thì cô đã không lấy được Tổng thống Mỹ hiện nay”.

Năm ngoái, phần chia sẻ của đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại một sự kiện của Glamour Magazine về chuyện tình yêu thời học trò đã thu hút được rất đông sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là cộng đồng những cô gái tuổi teen. Trong buổi nói chuyện này, bà Michelle nhắc nhở họ về tầm quan trọng của sự tập trung, đồng thời khuyên các cô gái về những gì mà các thế hệ đi trước đã dặn dò: Books before boys (tạm dịch: Hãy tập trung học tập trước khi yêu đương!).

Bà Michelle nói: “Không có một chàng trai nào ở độ tuổi này đủ hấp dẫn hay thú vị để các cháu phải lơ là việc học tập. Khi ở độ tuổi của các cháu, nếu cô cứ mải miết với suy nghĩ rằng: Ai thích mình nhỉ? Ai thấy mình đáng yêu nhỉ?, thì cô đã không lấy được Tổng thống Mỹ hiện nay”.

Nghiêm khắc nhưng cũng luôn thể hiện tình yêu với con 

Bà Michelle luôn rất nghiêm khắc trong cách dạy con của mình để hai cô con gái trưởng thành và độc lập. Để hai con gái không bị béo phì, cả Malia và Sasha đều không được phép tự ý lục lọi tủ lạnh để lấy thứ mình muốn mà phải hỏi mẹ trước. Đệ nhất phu nhân cũng giới hạn những chương trình TV mà các con xem. Hai cô bé không được phép xem TV hoặc ngồi máy tính vào các ngày trong tuần trừ khi có liên quan đến việc học. 

Vào ngày cuối tuần, bà cho phép 2 con xem một số chương trình giới hạn và bổ ích. Và dù sống trong tòa nhà có rất nhiều người phục vụ nhưng hai cô con gái của Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn phải tự dọn phòng. Thậm chí, đôi khi cô con gái lớn Malia còn phải tự giặt là và chăm sóc chú chó cưng tên Bo của gia đình.

Dù nghiêm khắc là vậy nhưng bà Michelle lại luôn là người đầu tiên khen ngợi và thể hiện niềm tự hào về các con, không chỉ thể hiện tình yêu mà còn là cách để giúp các con cảm thấy tự tin hơn về bản thân. Tại diễn đàn phụ nữ Mỹ diễn ra vào tháng 6 vừa qua, khi được hỏi về 1 điều mà bà sẽ cảm thấy tự hào nhất sau khi rời Nhà trắng, bà đã không ngần ngại trả lời rằng: “Bạn biết đấy, thực sự tôi tự hào nhất về những cô con gái của tôi”.
 
Bà Michelle không ngại ngần thể hiện niềm tự hào về các cô con gái của mình.

Dạy con sống như những người bình thường và không ỷ lại vị thế của gia đình

Trong một cuộc phỏng vấn trên 'Live With Kelly and Michael', Michelle đã vô cùng thành thật chia sẻ rằng bà không cảm thấy vui khi tạp chí Time đưa tên Malia và Sasha vào danh sách 25 thiếu niên có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Bà không hiểu tại sao con gái mình lại được nhận danh hiệu này: "Chúng không có ảnh hưởng gì cả, chúng chỉ sống ở đây và chúng cũng chẳng làm gì để tạo nên bất kỳ một ảnh hưởng nào". Bà luôn dạy các con việc lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt không khiến họ trở thành người đặc biệt.

“Bình thường”, đó là từ mà bà rất hay dùng khi dạy con. Mặc dù có rất nhiều áp lực khi nuôi dạy con trong Nhà Trắng, vợ chồng bà luôn "Đối xử với con như mọi phụ huynh bình thường. Chúng tôi không để cho hoàn cảnh của mình trở thành một cái cớ cho những vấn đề của các con".

Luôn đặt các con lên làm ưu tiên số 1 và dành thời gian cho các con
 
Dù bận trăm công nghìn việc và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau nhưng bà vẫn ưu tiên quan tâm các con.

Michelle Obama là một người mẹ vô cùng trách nhiệm. Đảm nhận vai trò của một đệ nhất phu nhân nhưng bà vẫn coi chuyện nuôi dạy các con là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của bản thân và cần thực hiện một cách nghiêm túc: “Tôi đã nghĩ về việc tôi muốn trở thành ai ở vị trí này. Và tôi cần trở thành người mẹ tuyệt vời cho con tôi”. 

Bà Obama thừa nhận, giống như nhiều phụ nữ khác, bà cũng phải thực hiện nhiều vai trò khác nhau: một người vợ, một người lao động, một người con, một người chị và một người bạn thân. Michelle chia sẻ: “Tôi là một người mẹ, đó là điều quan trọng nhất. Cho dù tôi ở đâu, ở nơi làm việc hay trên đường vận động chiến dịch, thì các con gái vẫn luôn ở trong tâm trí tôi”.

Trong gia đình Tổng thống Obama, có một nguyên tắc quan trọng là, cứ 18h30, hai vợ chồng sẽ cùng ăn tối với các con, nếu không có việc đột xuất hay phải đi công tác. “Chúng tôi ngồi xuống chiếc bàn nhỏ trong bếp và dành thời gian ăn tối, trò chuyện cùng nhau. Đó luôn là khoảng thời gian được ưu tiên nhất“, Michelle Obama nói.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm