Đồng ý cho con làm thêm ở nhà hàng - cách dạy con thành "người bình thường nhất có thể" của tổng thống Obama

Mới đây, cô con gái Sasha của Tổng thống Obama đi làm thêm tại một nhà hàng hải sản. Đó là minh chứng cho nỗ lực nuôi dạy con thành "người bình thường nhất có thể" của vợ chồng Tổng thống Mỹ.

Ở Nhà Trắng, cô con gái thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Sasha Obama, được phục vụ 24/24 giờ bởi một đội ngũ các đầu bếp, chuyên gia. Nhưng hè này, cô bé đang dần làm quen với việc phục vụ người khác với một công việc bán thời gian ở một nhà hàng hải sản.
 
Sasha Obama làm việc tại một nhà hàng địa phương của Martha's Vineyard.
 
Cô con gái 15 tuổi của Tổng thống Mỹ hiện đang làm việc ở Nhà hàng Nancy’s – một nhà hàng địa phương chuyên phục vụ đồ hải sản chiên rán và kem sữa milkshake trên hòn đảo Martha’s Vineyard, Massachusetts.

Sasha đã dùng tên đầy đủ của cô là Natasha để đăng ký làm việc tại nhà hàng này. Ca làm việc của cô kéo dài 4 giờ đồng hồ mỗi sáng sớm với công việc hàng ngày là thanh toán thẻ cho khách hàng, dọn bàn và chuẩn bị một vài công đoạn trước khi nhà hàng mở cửa vào giờ ăn trưa. Cô được trả khoảng 12-15 đô mỗi giờ và kèm thêm tiền “bo” từ khách hàng. 

Sasha được ông chủ nhà hàng Joe Moujabber – một người bạn của gia đình Obama nhận vào làm công việc này. Nhà hàng Nancy’s cũng là điểm dừng chân thường xuyên của cả gia đình Tổng thống mỗi khi họ đi nghỉ ở Martha’s Vineyeard.
 
Đây được cho là nỗ lực của vợ chồng Tổng thống trong việc nuôi dạy con gái "bình thường nhất có thể".
 
Chị gái của Sasha, Malia Obama cũng từng có một vài việc làm thêm. Năm ngoái, Malia giúp việc ở chương trình truyền hình “Girls” của đài HBO; và trước đó Malia là trợ lý sản xuất cho bộ phim truyền hình “Extant” của nữ diễn viên nổi tiếng Halle Berry. 

Hiện tại, Malia đang có một năm “gap year” sau khi quyết định lùi thời hạn nhập học vào Đại học Harvard một năm để gia đình Tổng thống chuẩn bị chuyển khỏi Nhà Trắng và quay lại với cuộc sống như những công dân bình thường.

Việc Sasha Obama làm công việc phục vụ ở một nhà hàng địa phương là minh chứng cho nỗ lực nuôi dạy hai cô con gái của vợ chồng Tổng thống Obama trong thời gian ông đương nhiệm. Họ đều mong muốn có thể nuôi con theo cách “bình thường nhất có thể” trong suốt tám năm sinh sống trong Nhà Trắng. 
 
Tổng thống Obama
Trong tám năm ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama và vợ luôn dạy con theo những quy tắc nghiêm khắc và đáng suy ngẫm.
 
Nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con

Nhiệm kỳ Tổng thống của bố khiến Malia và Sasha được tận hưởng nhiều điều mà đứa trẻ nào cũng mơ ước. Trong Nhà Trắng có rạp chiếu phim, bể bơi, phòng chơi bowling, năm đầu bếp toàn thời gian và hàng chục người giúp việc, những chuyến công du nước ngoài và ăn tối với hoàng gia các nước…

Nhưng cũng vì thế mà Đệ nhất Phu nhân khá nghiêm khắc khi yêu cầu con gái thực hiện một vài quy định trong nhà:

- Giờ đi ngủ là 8 giờ tối. Các con phải tự đặt đồng hồ báo thức và tự chuẩn bị đi học vào buổi sáng, tự dọn dẹp phòng ngủ. Phu nhân Michelle Obama cho biết: Bọn trẻ sẽ không được nhận tiền tiêu vặt nếu không chứng minh được đã hoàn thành việc dọn dẹp”.

- Các con phải viết báo cáo về chuyến đi dã ngoại, bất kể nhà trường có yêu cầu hay không.

- Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào cuối tuần, và hai chị em chỉ được xem tivi và dùng máy tính cho mục đích học tập.

- Malia và Sasha phải tham gia hai môn thể thao: một tự chọn và một do mẹ yêu cầu.

- Các con phải ăn rau, và nếu không đói thì sẽ không được ăn bánh quy hay đồ ăn vặt.

Mong muốn con tự lập về tài chính

Năm 2010, Tổng thống Obama từng khẳng định: “Hiện tại tôi vẫn cho Malia và Sasha tiền tiêu vặt. Nhưng các con cũng sắp đủ tuổi để có thể tự kiếm tiền bằng việc trông trẻ. Hai đứa phải có tiền tiết kiệm riêng cho bản thân. Tôi cũng đang có gắng giải thích với bọn trẻ về các khái niệm cơ bản của tiết kiệm và lãi suất. Nếu gửi 100 đô vào tài khoản ngân hàng với lãi suất 2-3% trong 6 tháng, thì các con sẽ nhận được một khoản tiền lớn hơn vào cuối kỳ”.

Dạy con phải lên tiếng cho quyền bình đẳng 

Vừa qua, Tổng thống Obama đã viết một bức thư cho tờ Glamour bày tỏ quan điểm và vai trò của vấn đề nam nữ bình quyền đối với hai cô con gái Malia và Sasha: “Michelle và tôi vẫn luôn dạy các con phải lên tiếng nếu bắt gặp sự phân biệt giới tính hay bất bình đẳng về màu da – với mình hay với bất kỳ ai khác. Quan trọng là các con cần thấy được những con người đã đạt được thành tựu lớn lao trong bất kỳ lĩnh vực nào họ theo đuổi. Và quan trọng nhất là ông bố của chúng là một người tôn trọng bình quyền, bởi vì hiện tại đó là tất cả những gì chúng mong đợi ở một người đàn ông”.

Dành nhiều thời gian bên các con

Tổng thống Obama đánh giá rất cao sự gắn kết gia đình. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã “hứa” sẽ ăn tối cùng gia đình 5 ngày mỗi tuần. 6h30 mỗi tối, vợ chồng Tổng thống sẽ quay quần bên bàn ăn cùng hai cô con gái để thưởng thức bữa tối của gia đình. Hầu hết mọi ngày trong tuần, Tổng thống Obama cũng ăn sáng cùng con gái.

Và thậm chí để thực hiện lời hứa với các con, ông cũng đồng ý đến tham gia một vài hoạt động trường học của hai cô con gái.

Trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và phu nhân luôn cố gắng để nuôi dạy con theo cách “bình thường nhất có thể” để các con được trưởng thành như tất cả những đứa trẻ khác.
 
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm