Đây là lý do bà mẹ này đã nói không với phương pháp luyện ngủ cry it out

Huyền Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tôi không luyện ngủ bằng phương pháp cry it out nhưng bé trai của tôi vẫn là một "thanh niên" 3 tuổi tự lập và vui vẻ.

Mọi phụ huynh đều mong muốn con mình ngủ ngoan, vì chính sức khỏe của bé lẫn sự thoải mái cho cha mẹ. Phương pháp luyện ngủ "Cry it out" đã được nói đến rất nhiều kể từ khi bác sĩ khoa nhi Richard Ferber xuất bản cuốn sách mang tên "Solve your child’s sleep problem" (Cuốn sách về giấc ngủ của bé) năm 1985. Ông từng được tôn vinh là "đấng cứu thế", nhưng cũng từng bị buộc tội là cổ xuý cho việc lạm dụng trẻ em và ưu, nhược điểm của phương pháp luyện ngủ Ferber không ngừng được săm soi, mổ xẻ.

Với những ai còn chưa biết đến phương pháp này thì đây là nội dung cơ bản của "cry it out": Nếu bạn để bé tự khóc cho tới khi chìm vào giấc ngủ trong một vài đêm, bé sẽ nhanh chóng học được cách tự xoa dịu bản thân và sẽ sớm đi ngủ vào buổi tối mà không cần có sự hiện diện của bạn.

Trong khi có rất ít bằng chứng khoa học có thể giúp bạn quyết định liệu có nên luyện ngủ cho con theo phương pháp "Để trẻ tự khóc rồi ngủ" hay không, nhiều cha mẹ chia sẻ rằng, con họ thích ứng rất tốt với cách này. Những người khác thì khẳng định, con họ thực sự bị căng thẳng ghê gớm khi được áp dụng cách luyện ngủ "Cry it out".

Đây là lý do bà mẹ này đã nói không với phương pháp luyện ngủ cry it out - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng con họ thực sự bị căng thẳng ghê gớm khi được áp dụng cách luyện ngủ "Cry it out" (Ảnh minh họa).

Tôi không luyện ngủ kiểu "Cry it out" cho con trai mình

Có lẽ, thử thách dữ dội nhất đối với Cry it out xuất phát từ những bà mẹ như Sarah W - người đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh bị cha mẹ để mặc cho khóc, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn, trải nghiệm sự thay đổi đột ngột của cảm xúc, có thể bao gồm những triệu chứng như tăng huyết áp, nhịp tim và quá trình tiết hormone stress. Dù không có bằng chứng rõ ràng, người ta lo sợ rằng, những thay đổi này có thể khiến trẻ dễ bị nôn trớ hơn, từ đó dẫn tới nguy cơ hóc nghẹn.

Những hậu quả về lâu về dài hiện chưa được biết đến. Nhưng nhiều cha mẹ tin rằng, trí nhớ và khoảng tập trung của bé có thể bị hạn chế và việc dư thừa cortisol – hormone stress – có thể làm cho một đứa trẻ rơi vào khuynh hướng mắc các hội chứng lo âu và trầm cảm khi lớn lên.

Tôi không luyện ngủ kiểu để con tự khóc rồi ngủ nhưng bé trai của tôi vẫn là một "thanh niên" 3 tuổi tự lập và vui vẻ. Con vẫn cần sự trợ giúp khi đi ngủ nhưng tôi luôn tận hưởng khoảng thời gian này với con và tôi chưa bao giờ hối tiếc về quyết định này. Với tôi, đó là một quyết định gan ruột: "Cry it out" đi ngược lại với trái tim tôi!

Phương pháp rèn bé ngủ bằng cách cứ để bé khóc đẩy nhanh một quá trình mà tất cả những người làm cha làm mẹ đều phải trải qua, phải đối diện: con khóc. Tôi tin rằng, không có bằng chứng đủ thuyết phục nào cho rằng, quá trình này nên được đẩy nhanh, ít ra là không phải nhìn từ góc độ của đứa trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cha mẹ đã áp dụng thành công phương pháp rèn ngủ "Cry it out" và con họ có vẻ không có biểu hiện gì tiêu cực. Nhưng ngay cả khi hiệu quả với một vài trẻ sơ sinh, liệu có phải phương pháp này sẽ đúng với mọi trẻ sơ sinh?

Đây là lý do bà mẹ này đã nói không với phương pháp luyện ngủ cry it out - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh muốn luyện ngủ cho con nhưng đã sợ tính chất cực đoan của phương pháp này nên đã thử nhiều phiên bản biến thể khác (Ảnh minh họa)

"Cry it out" có hợp với con bạn?

Sarah cũng chỉ ra rằng, có nhiều hậu quả tiềm ẩn trong phương pháp luyện ngủ "Cry it out" như bố mẹ sẽ giảm độ nhạy cảm với tiếng khóc của bé và loại trừ một cách vô thức những vấn đề sức khỏe có thể là nguyên nhân gây ra tiếng khóc như viêm tai hay đau bụng.

Nhiều phụ huynh muốn luyện ngủ cho con nhưng đã sợ tính chất cực đoan của phương pháp này nên đã thử nhiều phiên bản biến thể khác, trong đó có việc xuất hiện để xoa dịu bé nhưng từ từ lui khỏi giường ngủ, phòng ngủ của bé. Những phương pháp này thường đi kèm với tình trạng khóc lóc giảm đi (bởi chúng không tạo ra những sự cách biệt đột ngột giữa cha mẹ và bé).

Danielle H và nhiều bà mẹ khác cũng cho rằng, phương pháp "Cry it out" và một số biến thể của nó có hiệu quả rất tốt với một vài trẻ. Nếu bé không hợp và bắt đầu khóc nhiều hơn trong vài ngày đầu luyện ngủ, nếu cứ tiếp tục duy trì việc này có lẽ là lựa chọn thiếu khôn ngoan. Một số bé cá tính mạnh cũng không phải đối tượng thích hợp để luyện ngủ theo kiểu trên bởi nó có thể khiến cảm giác lo âu ẩn bên trong trở nên tồi tệ hơn.

Bản thân Ferber, trong một cuộc phỏng vấn năm 2006, cũng chia sẻ quan điểm ôn hoà hơn. Ông cho biết: những gì hợp với gia đình bạn thì bạn nên duy trì, bất kể "chuyên gia" hay những cha mẹ khác có nói gì đi chăng nữa.

Vài nét về tác giả:

Kim W là một cây bút chuyên viết mảng đề tài làm cha mẹ cho trang PopSugar. Cô đã có nhiều bài viết chia sẻ những chủ đề nhạy cảm như: Tại sao cha mẹ không nên khỏa thân trước mặt con? Tôi đã để bé con của mình nếm thử rượu…

Nguồn: Popsugar

Chia sẻ
Đọc thêm