Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày

San San,
Chia sẻ

Cách dạy con này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách, suy nghĩ và tương lai của các bé.

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, nghịch ngợm và đôi lúc khiến người lớn cảm thấy bực mình vì không nghe lời. Ở mỗi giai đoạn, các bé lại hình thành những tính cách, suy nghĩ khác nhau, đòi hỏi bố mẹ phải uốn nắn và quan sát để đưa ra những giải pháp phù hợp. 

Một số phụ huynh cho rằng giải quyết những thói hư, tật xấu của trẻ bằng đòn roi là cách không phù hợp. Con sẽ đau về thể xác tại thời điểm đó nhưng nếu không được giải thích bé sẽ không hiểu được vì sao mình sai, vì sao lại bị đánh. Con hình thành nỗi sợ hãi dẫn đến sự giấu giếm, trốn tránh, thậm chí là nói dối bố mẹ chỉ vì sợ đánh đòn.

Mặt khác, dạy con bằng đòn roi sẽ hình thành tâm lý tiêu cực và phản kháng ở bé. Bé sẽ cho rằng cứ sai là bị đánh, về lâu về dài con không dám mắc sai lầm nhưng những uất ức sẽ theo con, ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách của bé hiện tại và trong tương lai. 

Bạo hành bằng đòn roi vốn đã rất sợ hãi nhưng có một loại bạo hành nữa cũng khủng khiếp không kém đó là bạo hành bằng lời nói. Đáng buồn là, loại bạo hành này vẫn xảy ra xung quanh chúng ta, từng ngày từng giờ và có rất nhiều phụ huynh đang sử dụng nó nhưng bản thân không hề nhận ra. 

Các bố mẹ đôi khi vô tình hay cố ý, vì áp lực căng thẳng mệt mỏi từ công việc hay thói quen được nuôi dạy từ bé khiến mình vô thức lặp lại hành động đó với con mình. Đây là 1 dạng bạo hành dành cho trẻ mà chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường trên cơ thể, tuy nhiên hệ lụy cho việc này kéo dài đến cả cuộc đời sau này.

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 1.

Bạo hành bằng lời nói sẽ gây ra tổn thương trong tâm lý trẻ. Ảnh minh hoạ.

Dấu hiệu bạo hành bằng lời nói 

- Khi trẻ sai thì chì chiết, trách móc sai lầm của con, lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến bé xấu hổ, thậm chí khó chịu. 

- Quát mắng con ở nơi đông người, dùng lời lẽ không lịch sự mỗi khi con làm việc gì sai. 

- Không cho trẻ được giải thích lý do vì sao dẫn tới hành động đó, ép buộc theo ý kiến của bố mẹ và bắt trẻ phải làm theo. 

- So sánh con với những em bé khác cùng lớp, với anh chị em của mình khiến bé cảm thấy kém cỏi. 

- Chê bai trẻ trước mặt nhiều người khiến bé tự ti, xấu hổ. 

- Đổ lỗi cho con dù chưa biết thực hư sự việc thế nào. 

- Bố mẹ cãi nhau, quát tháo bằng lời lẽ thậm tệ trước mặt con cái. 

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 2.

Về lâu về dài, việc bạo hành lời nói sẽ khiến con tự ti, mặc cảm, khó thành công trong tương lai. Ảnh minh hoạ.

Hậu quả của bạo hành bằng lời nói

- Con sợ hãi nhưng không phục, cảm thấy uất hận, uất ức trong lòng. 

- Bé sẽ thiếu tự tin, mặc cảm vì không bằng bạn bè xung quanh.

- Luôn trong tình trạng lo lắng vì không biết làm vậy có bị bố mẹ đánh đòn không. 

- Với những trẻ biết suy nghĩ sớm, con có thể có những hành vi nguy hiểm đe doạ tính mạng của mình. 

- Khó kết bạn hoặc kết nối với mọi người xung quanh. 

- Thiếu thốn tình thương yêu, sự bao bọc của ba mẹ. 

- Đối xử với người khác hay với các em nhỏ khác tương tự. 

- Trở nên bướng bỉnh và khó bảo hơn, chỉ làm theo bố mẹ vì sợ chứ trong suy nghĩ không cảm thấy điều đó là đúng. 

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 3.

Thay vì quát mắng, hãy nhẹ nhàng và yêu thương con nhiều hơn. Ảnh minh hoạ.

Phải giải quyết như thế nào?

- Thay vì mắng mỏ hãy để con được nói ra suy nghĩ của mình trước khi trách phạt con. Khi bé được nói, được phát biểu suy nghĩ, được thấu hiểu thì con sẽ cảm thấy được coi trọng và nghe lời bố mẹ hơn. 

- Ngưng so sánh con với bất kì ai. Con là duy nhất và sở hữu cá tính riêng biệt, bất kì sự so sánh nào cũng khiến con cảm thấy không vui.

- Không quát to, nói lớn hay trách phạt trẻ ở nơi đông người hay trước mặt các anh chị em. Nên dạy trẻ ở nơi riêng tư bằng cách nhẹ nhàng. Khi nói to, con sẽ khó tiếp thu được những lời nói của bố mẹ. 

- Yêu thương và dành thời gian nhiều hơn cho con, lắng nghe và thấu hiểu con sẽ là chìa khoá để mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn. 

Hai loại bạo hành thể xác lẫn tinh thần trên thường xảy ra ở không ít gia đình gây ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ, lối sống và tính cách tương lai của con trẻ. Hy vọng những ông bố bà mẹ sẽ có nhận thức đúng đắn hơn và tìm ra phương pháp phù hợp trên hành trình nuôi dạy con của mình. 

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 4.

Chia sẻ