Con gái khóc nức nở hỏi "con sợ chết lắm mẹ ạ, làm sao để không chết?", câu trả lời của bà mẹ rất đáng để học hỏi

San San,
Chia sẻ

Khi con hỏi về cái chết, làm cách nào để đưa ra câu trả lời phù hợp mà vẫn khiến con cảm thấy an lòng?

Trẻ trong độ tuổi từ 4-7 rất hay đưa ra những câu hỏi vì sao, tại sao và mong muốn nhận được câu trả lời từ bố mẹ của mình. Ở giai đoạn này, các con còn nhỏ nhưng đã có những tò mò nhất định về cuộc sống xung quanh, việc trả lời làm sao để phù hợp với kiến thức của trẻ lại vừa giúp con giải đáp những thắc mắc của mình khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi đau đầu. 

Mới đây, một câu chuyện trên group nuôi dạy con đã thu hút sự quan tâm của nhiều ông bố, bà mẹ khi con mình bất ngờ hỏi về cái chết. Cụ thể bé gái 8 tuổi có một nỗi sợ vô hình về cái chết và trong lòng con luôn cảm thấy không an tâm. Khi bé bất ngờ hỏi, bà mẹ đã có cách giải thích được đánh giá là khá hay. 

"Bé nhà mình mới 8 tuổi, đêm nào nằm ngủ với mẹ hai mẹ con cũng tâm sự với nhau. Con nói rằng muốn mẹ sống cả cuộc đời với con thì mẹ đáp mẹ sống đến 50-60 tuổi thôi. Thế nhưng lúc này, con òa lên khóc nức nở con không muốn mẹ chết, con thích mẹ con mình sống mãi cơ. 

Rồi bé hỏi tiếp làm sao để không chết hả mẹ, con sợ đau, sợ không được gặp mẹ nữa. Con không muốn ngủ một mình mà không có mẹ, nếu chết đi thì chúng ta sẽ ở đâu hả mẹ. Lúc này mình biết nên chọn cách nói thật với con dù có thể con chưa thể hiểu hết. Mình đáp rằng chết có nghĩa là không thở, không ăn, không đi lại, không làm được gì hết. Lúc đó người ta không thể nhớ và gặp được ai nữa, mình (người còn thở) cũng sẽ không gặp được người chết.

Mẹ sẽ sống với con thật là lâu, và từ bây giờ hai mẹ con mình lại tiếp tục yêu thương nhau nhé. Con nhớ là mỗi người chỉ sống được một lần thôi. Chúng ta phải trân trọng cuộc sống của mình, phải sống cho trọn vẹn và xứng đáng để đến khi chết sẽ không phải hối tiếc. Dù thế nào đi nữa, mẹ vẫn mãi mãi yêu con. Dù mẹ có chết, mẹ vẫn ở trong tim con và cùng con đi những chặng đường trong tương lai. Mẹ sẽ yêu con theo cách khác, dõi theo con và chờ đợi được nhìn thấy những điều tuyệt vời mà con sẽ làm được sau này.

Mẹ cảm ơn con vì đã tâm sự với mẹ mọi điều, và mẹ sẽ luôn giải đáp sự thật mọi thắc mắc của con. Mình thấy con khẽ gật đầu, Con nói đã bớt sợ hơn sau khi nghe lời giải thích của mẹ, thế nhưng bé vẫn muốn được cùng mẹ sống mãi".

Con gái khóc nức nở hỏi "con sợ chết lắm mẹ ạ, làm sao để không chết?", câu trả lời của bà mẹ rất đáng để học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dưới phần bình luận, nhiều phụ huynh chia sẻ đến hiện tại họ vẫn chưa sẵn sàng trả lời thật khi con hỏi về cái chết. Họ tìm cách trả lời tránh đi hoặc không nhắc trực tiếp. 

- Con mình 5 tuổi, khi bé hỏi thì mình đáp sau khi chết linh hồn sẽ bay lên thiên đường và sống trên đó, mình thấy con vui vẻ và còn bảo vậy sau khi con chết cũng sẽ bay lên đó cùng mẹ. Chết không phải là hết, không nghĩ đến đau thương mà là sự trải nghiệm mới trong cuộc sống. 

- Mẹ có xem Tom and Jerry không? Vì sao con mèo con chuột bị nạn nhiều lần nhưng chỉ biến thành hình dạng này nọ chứ không chết? Vì không muốn gieo vào tư duy trẻ nhỏ những tư tưởng chết chóc đau thương. Trẻ con rất ngây thơ nên có thể trả lời là không ai chết đi cả, họ chỉ hoá thân thành thứ khác bên cạnh bạn giống như lá cây rụng xuống đất sẽ thành phân bón cho cây lớn lên, một con chó con mèo khi chúng chết đi sẽ lại biến thành một sinh mệnh khác, vẫn là nó chỉ là hình hài khác nên mình không nhận ra thôi.

Con gái khóc nức nở hỏi "con sợ chết lắm mẹ ạ, làm sao để không chết?", câu trả lời của bà mẹ rất đáng để học hỏi - Ảnh 2.

Chia sẻ