Dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ của con

Gia Linh,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Nhìn cách con ngủ và để ý những triệu chứng bất thường, cha mẹ sẽ biết được tình trạng sức khỏe của con và có cách điều trị phù hợp.

1. Trẻ nghiến răng khi ngủ

Trẻ nghiến răng khi ngủ có thể do những nguyên nhân sau:

- Ký sinh trùng đường ruột: Một số trẻ em bị mắc bệnh giun nên giun trong cơ thể gây ra những kích thích xáo trộn, co thắt cơ nhai khiến trẻ hay nghiến răng. Lúc này, mẹ nên tiến hành tẩy giun cho con.

- Ảnh hưởng thần kinh: Khi trẻ đi học, nếu bị khiến trách nặng lời hoặc cảm thấy quá vui mừng trước khi đi ngủ thì bộ não sẽ vẫn điều khiển cơ nhai trong trạng thái kích thích.

- Rối loạn tiêu hóa: Nếu trẻ được cho ăn quá nhiều đồ trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và trẻ sẽ bị nghiến răng khi ngủ.

- Mất cân bằng dinh dưỡng: Một số trẻ em không thích ăn rau hay chỉ muốn ăn một món trong nhiều ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng. Đây chính là  một trong các nguyên nhân khiến trẻ hay bị nghiến răng khi ngủ.

2. Trẻ nói mơ trong khi ngủ

Lời nói mơ có quan hệ trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ. Trẻ nói mơ trong khi ngủ chính là do chức năng tâm lý không được ổn định. Đôi khi, sự mệt mỏi hay sợ hãi khi xem một bộ phim có nội dung không phù hợp hay gánh nặng về hệ tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến trẻ nói mơ.

Để giúp con không bị nói mơ trong khi ngủ, cha mẹ không cần thiết phải đánh thức con dậy. Chỉ cần vỗ vỗ nhẹ vào người để con thay đổi tư thế ngủ. Nếu con liên tục nói mê và la hét thì cha mẹ hãy ôm con vào lòng và vỗ về để con có được cảm giác an toàn, giảm căng thẳng và quay trở lại với giấc ngủ.

Ngoài ra, cha ẹm chú ý điều chỉnh lịch sinh hoạt của con, tránh để trẻ xem những bộ phim bạo lực thì tình trạng nói mơ sẽ được giảm dần.

Dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ của con 1
Ảnh minh họa.

3. Ngáy

Ngáy được gây ra bởi sự tắc nghẽn trong quá trình lưu thông không khí khi bé ngủ. Những vấn đề thuộc thể chất có mối liên quan đến hiện tượng ngủ ngáy gồm ngáy do cảm lạnh, do viêm amidan.

Sự rối loạn hệ thần kinh có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngáy trong khi ngủ.

Để giúp con có được một giấc ngủ ngon, mẹ hãy chú ý để nhiệt độ phòng ở trong khoảng 20 độ C, phòng không có ánh sáng mạnh, đệm không nên quá mềm. Tốt hơn là hãy để bên cạnh trẻ một món đồ chơi yêu thích để con luôn có cảm giác mình có bạn ở bên.

Khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ, không nên cho trẻ đùa giỡn quá mức hoặc xem các bộ  phim bạo lực. Thay vào đó hãy dạy trẻ tập làm vệ sinh cá nhân và đọc cho trẻ nghe một câu chuyện thú vị.

Cho trẻ nghe một bản nhạc hoặc hát một bài hát ru cũng là gợi ý hay để trẻ có được giấc ngủ .ngon.

Nếu bạn nghi ngờ chứng ngủ ngáy ở bé có liên quan đến những rắc rối sức khỏe thì nên đưa bé đi khám. Những bé xuất hiện trục trặc về giấc ngủ nên được sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.Những đứa trẻ khỏe mạnh và không đau ốm luôn là điều mong ước của bất cứ cha mẹ nào. 8 cách dưới đây sẽ giúp con bạn không bao giờ đau ốm.
Dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ của con 2
Chia sẻ