Đạo diễn Long Kan: Những giá trị truyền thống, phố cổ Hà Nội mang lại cho tôi một dư vị rất đặc biệt

Mai Ami/ Photo: Kiếng Cận, Hoàn Như, Hải Nguyễn, Bánh Trôi Nước,
Chia sẻ

Một "An" khép lại, nhưng mọi sự an nhiên, an lành như chỉ mới bắt đầu.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 1.

Và "An" chính là nơi tôn vinh, giữ gìn và khắc họa lại những giá trị xưa cũ thiêng liêng ấy. Ngay từ cái tên "An", mọi người đã cảm nhận một sự an nhiên, an lành, nhẹ nhàng thuần khiết trái ngược hoàn toàn với những phồn hoa, những xa xỉ vượt xa tầm với mà đạo diễn Long Kan đã hướng tới trong suốt những mùa Fashion Voyage đã qua.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 2.

Ngay cả khi không có cơ hội tận mắt ngắm "An" tại không gian nhuốm màu cổ kính, bạn vẫn có thể mường tượng và cảm nhận được sự an yên trong Thân - Tâm - Trí từ những trải lòng của đạo diễn Long Kan và từ những chi tiết nhỏ nhất trong BST của NTK Lê Thanh Hòa.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 3.

Fashion Voyage đã ngược dòng thời gian cùng NTK Lê Thanh Hòa trở về đưa sự hoài cổ, truyền thống văn hóa Á Đông qua góc nhìn thời trang hiện đại và những điểm chạm thời gian bằng nghệ thuật thị giác.

"Nhắc đến những giá trị truyền thống xưa cũ, phố cổ Hà Nội mang lại cho tôi một dư vị rất đặc biệt. Với những người đã và đang sống ở Hà Nội, nét bình dị ấy đã quá quen thuộc, thậm chí là còn một "lẽ dĩ nhiên" và rồi có đôi lần họ lãng quên với chính sự thân thuộc ấy. Nhưng với tôi hay NTK Lê Thanh Hòa - những người vốn quen với những náo nhiệt, phồn hoa; tôi lại muốn tìm về với an nhiên, với bình bị, với chính những điều xưa cũ để được bình an trọn vẹn từng phút giây" - đạo diễn Long Kan chia sẻ.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 4.

Trước khi đặt "An" giữa lòng phố cổ Hà Nội, cũng có không ít những địa điểm được khảo sát như: Tràng An (Ninh Bình), Hoàng Thành (Hà Nội)… nhưng chỉ phố cổ Hà Nội mới có thể truyền tải trọn vẹn ý nghĩa và thông điệp mà đạo diễn Long Kan cùng NTK Lê Thanh Hòa gửi gắm, trở thành mảnh ghép hoàn thiện, tô điểm cho bức tranh "An" thêm màu cảm xúc.

Đạo diễn Long Kan: "Khi đặt "An" giữa lòng phố cổ Hà Nội, tất cả mọi người đều ngạc nhiên với quyết định này, chỉ có một người duy nhất không có chút bất ngờ, người đó chính là tôi".

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 5.

Giữa quần thể kiến trúc cổ kính tại phố Hàng Buồm, "An" chào đón tất cả mọi người với âm nhạc truyền thống, những điệu hát, tiếng phách gõ nhịp hay tiếng đàn đáy của một chầu hát ca trù đặc trưng. "Qua âm nhạc và thời trang tôi muốn dẫn dắt người xem đắm chìm vào không gian tĩnh mịch, dịu êm của một Hà Nội xưa" - Đạo diễn Long Kan.

"An" lần này có thể cũng là một trải nghiệm mới đối với tôi. Những show Fashion Voyage trước tôi thích phiêu cùng công nghệ hiện đại, cùng sự phồn hoa và xa xỉ; nhưng riêng "An" tất cả những náo nhiệt ấy sẽ dừng lại trước cảnh cửa. Ngay cả công nghệ hiện đại cũng phải dừng chân trước sự cổ kính, dung dị của "An". Hi vọng bằng tâm huyết và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, "An" sẽ chạm đến trái tim không chỉ khách mời tham dự mà còn đánh thức tình yêu Hà Nội trong lòng tất cả mọi người.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 6.

Nói về sắc đỏ rực của những rặng trúc mảnh mai giữa không gian của "An", đạo diễn Long Kan chia sẻ: "Không chỉ riêng rừng trúc mà cả không gian của "An" cũng được nhuốm sắc đỏ đầy đam mê và mê hoặc. Theo văn hóa Á Đông, màu đỏ luôn được xem là sắc màu của sự may mắn, bình an. Còn đối với người làm nghệ thuật, thời trang, sắc đỏ là sự đam mê, quyến rũ. Màu đỏ tạo sự thu hút về thị giác và tăng sự hứng khởi khi thưởng thức. Vì vậy để tạo ấn tượng và truyền tải tinh thần của "An", tôi không chỉ tái hiện lại một không gian Trúc Lâm mà còn khoác lên sắc đỏ rực rỡ đậm chất Á Đông, an yên mà vẫn nóng bỏng, thu hút và thời trang".

Bằng sự sáng tạo này, phố cổ Hà Nội tưởng chừng quá quen thuộc với tất cả mọi người đã được khoác tấm áo mới, gửi gắm thông điệp "Gắn kết những người yêu thời trang bằng vẻ đẹp văn hóa Việt" của đạo diễn Long Kan.

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 7.

Cộng hưởng cùng các thiết kế mang hơi hướng Á Đông của NTK Lê Thanh Hòa, chuyến viễn du lần này của đạo diễn Long Kan đã thực sự truyền tải được vẻ đẹp văn hóa truyền thống qua lời kể thời trang.

"Lê Thanh Hòa cũng là người thích những chuyến viễn du, thích rong chơi đây đó để tìm hiểu những bản sắc văn hóa, và đó cũng là điều mà tôi luôn hướng tới. Khi kết hợp cùng nhau, với vai trò là một đạo diễn, tôi sẽ tạo bước đệm để những thiết kế của Lê Thanh Hòa thăng hoa hơn. Từ đó NTK sẽ được tự do sáng tạo và phiêu trong chính những thiết kế của mình, thay vì canh cánh những suy nghĩ về show diễn như bối cảnh, địa điểm... Lê Thanh Hòa chỉ cần chia sẻ ý tưởng của BST với tôi, nhiệm vụ của tôi là tạo dựng một không gian tôn vinh BST, giúp người xem cảm nhận trọn vẹn và hòa nhịp cảm xúc cùng BST cũng như không gian của show diễn" - đạo diễn Long Kan chia sẻ.

Nói về khoảnh khắc của "An" mà đạo diễn Long Kan tâm đắc nhất, anh chia sẻ: "Đó là khoảnh khắc mở màn show diễn khi Hoa hậu Mai Phương mở cánh cổng bí mật mở ra cả khu rừng trúc phía sau - một không gian đậm chất Á Đông để bắt đầu câu chuyện thời trang của "An". Khách mời được dẫn dắt vào khoảng không gian tối để khi những tia nắng đầu tiên lóe lên sau cánh cửa cũng là lúc ánh sáng hi vọng bừng lên mở lối cho các người mẫu sải những bước catwalk đầu tiên".

Đạo diễn Long Kan: "Cái đẹp nức lòng hiện hữu trong những giá trị xưa cũ" - Ảnh 9.

Những mẫu thiết kế trong bộ sưu tập sử dụng chất liệu lụa, voan kết hợp khéo léo với họa tiết sen, không gian cổ xưa được tạo nên bởi những rặng trúc đỏ, những bức tranh phù điêu bằng gốm sứ có tuổi đời trên 400 năm… Tất cả hòa quyện tạo nên bức tranh tổng thể khắc họa nét trầm mặc, lắng đọng nơi phố cổ, gợi lại vùng ký ức của những người con đất Bắc và truyền tải vẻ đẹp văn hóa đến những ai chưa có cơ hội ghé thăm.

Và tôi tin, mọi người cũng như tôi, "An" từ Thân - Tâm - Trí trong từng khoảnh khắc, từng phút giây và từng chi tiết nơi đây.

Nguồn: NVCC

Chia sẻ