Đánh con không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn nguy hiểm đến chuyện yêu đương và lập gia đình của con sau này

Newben,
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới, trẻ em bị phạt bằng đòn roi thường có xu hướng bạo lực với bạn đời khi chúng lớn lên.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em bị bạo hành thể chất không chỉ trở nên gắt gỏng, cáu kỉnh trong cuộc sống sau này mà còn làm gia tăng hành vi bạo lực khi lớn lên. Gần 800 người trẻ tuổi đã tham gia vào cuộc nghiên cứu để xem xét việc bị đánh khi còn là trẻ con sẽ ảnh hưởng thế nào khi lớn lên. Những người này đã tham gia vào cuộc nghiên cứu kể từ khi họ được khoảng 15 đến 17 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm tổn thương một đứa trẻ sẽ dẫn đến những hành vi hung hăng hơn và hầu hết những người bạo lực sau khi kết hôn hay lúc còn hẹn hò thường bị đánh đập khi còn nhỏ.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Y tế Đại học Texas đã hỏi những người ở độ tuổi từ 19 đến 20 về tần suất họ bị đánh vào mông, tát hay hành hung. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 758 người từng bị phạt bằng bạo lực thể xác có nhiều khả năng trở nên hung hăng hơn với người mình yêu. Dữ liệu từ cuộc nghiên cứu thấy rằng gần 1/5 người tham gia nghiên cứu (khoảng 19%) thừa nhận họ đã bạo lực với người mình yêu. 68% khẳng định họ đã trải qua những hình phạt về thể xác khi còn nhỏ.

Đánh con không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn nguy hiểm đến chuyện yêu đương và lập gia đình của con sau này - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Đánh con không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn nguy hiểm đến chuyện yêu đương và lập gia đình của con sau này - Ảnh 2.

Hầu hết những người bạo lực sau khi kết hôn hay lúc còn hẹn hò thường bị đánh đập khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Giáo sư tâm thần học tại Khoa Y tế Đại học Texas - Jeff Temple - tác giả của cuộc nghiên cứu - nói rằng họ đã xem xét xem thế nào là trừng phạt và thế nào là bạo hành. Phát biểu với CNN, ông Jeff cho biết: “Chúng tôi định nghĩa ngược đãi trẻ em là hành vi dùng thắt lưng hay cây để đánh trẻ, để lại những vết bầm tím đáng chú ý hay khiến trẻ phải nhập viện. Những đứa trẻ đã từng bị trừng phạt trên thân thể khi còn bé có xu hướng bạo lực với người mình hẹn hò”.

Dùng đòn roi để trừng phạt trẻ em đã bị cấm ở vài nước trên thế giới như Pháp, Scotland, Thụy Điển. Chỉ vài tháng trước, một người đàn ông đã bị bắt giam tại Somerset sau khi đánh con trai ở mông gây ra những vết bầm tím trên cơ thể cậu bé. Ở nhiều quốc gia, có rất nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt về việc trừng phạt trẻ con. Tại UK, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sẽ vi phạm luật khi đánh trẻ, trừ trường hợp “trừng phạt một cách hợp lý”. Tuy nhiên việc bào chữa cho “trừng phạt một cách hợp lý” sẽ không có giá trị trong trường hợp hình phạt “gây thương tích, tổn hại, tổn hại trầm trọng cơ thể hay tàn ác với trẻ em”. Tại Mỹ, đánh trẻ em là hợp pháp ở 50 bang và ở thủ đô nhưng các bang có định nghĩa khác nhau về chính xác những hình phạt nào là được phép.

Theo người phát ngôn của Hiệp hội Quốc gia Ngăn ngừa Hành vi tàn bạo với trẻ em cho biết: “Có bằng chứng rõ ràng về việc bạo hành thể xác sẽ ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc của trẻ và liên quan đến những kết quả tệ khác ở thời thơ ấu cũng như trưởng thành. Chúng tôi khuyến khích các bậc phụ huynh sử dụng những phương pháp thay thế để dạy cho con biết về sự khác biệt giữa đúng và sai với một cách tiếp cận tích cực của bố mẹ như đặt ra ranh giới rõ ràng và thực hiện một cách nhất quán”.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ