Đăng ảnh vết mổ lên Facebook, bà mẹ "bật lại" quan niệm sinh mổ không gây đau đớn khiến các mẹ xôn xao

Khi y tá yêu cầu bạn thử bước ra khỏi giường lần đầu tiên thì nỗi đau xé của một cơ thể bị cắt ra và khâu lại với nhau thiêu đốt bạn, bạn nhận ra sự châm biếm của bất cứ ai khi nói sinh mổ dễ dàng.

Hồi phục không phải từ một, mà là hai lần sinh mổ là điều khó khăn nhất mà tôi từng trải qua. Tôi ít khi nói về nó, bởi vì tôi không muốn nói ra để dọa những người phụ nữ đang mang thai, nhưng nó thật sự rất đáng sợ. Chỉ cần suy nghĩ về nỗi đau mà tôi phải trải qua trong những ngày sau mỗi ca phẫu thuật là đủ để gửi một làn sóng lo âu vào lòng tôi. Đó là lý do tại sao mỗi khi nghe một số bình luận về sinh mổ là "cách dễ dàng để sinh con", tôi chỉ cười. Sinh con rất khó khăn, đau đớn và cần nhiều thời gian để hồi phục, cho dù đứa bé rời khỏi cơ thể mẹ thông qua cách sinh nở tự nhiên hay sinh mổ.
 
Vào ngày 19 tháng 8, Raye Lee, người vừa sinh con trai Roxas bằng phương pháp sinh mổ chỉ năm ngày trước đó, đã đăng hình ảnh của vết sẹo sau phẫu thuật của mình trên Facebook. Cô muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những người thường hay nhìn nhận phương pháp này là cách sinh con dễ dàng, không đau đớn.

Sinh mổ
Hình ảnh và bài viết phản ánh sự thật về sinh mổ đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng mạng.

Những chia sẻ của Raye về những khó khăn mà cô phải trải qua, những nỗi đau mà cô phải chịu đựng sau ca phẫu thuật sinh con đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng mạng.
 
Lee bắt đầu bài viết với nhận xét phổ biến mà dư luận hay nói về những mẹ sinh mổ: "Ồ. Sinh mổ ư? Như thế thì không được xem là sinh con thật sự. Sao lại có thể sinh con theo cách dễ dàng như thế".
 
Sau đó, bà mẹ mới sinh này chia sẻ câu trả lời đầy mỉa mai đáp lại các ý kiến trên: “À, vâng. Trường hợp khẩn cấp phải mổ của tôi tuyệt đối là một vấn đề của thực tế”, cô viết. “Đó là điều thực sự cần thiết khi mẹ con tôi đã “lao động” trong khoảng 38 tiếng trước khi em bé của tôi kiệt sức, nguy hiểm và rồi mỗi một động tác co rút được hiểu chính xác là trái tim của bé đang ngừng đập”.
 
“Ngay từ ban đầu, tôi được chuẩn đoán là có thể sinh thường và sẽ không cần phải mổ, rồi sau đó tôi được báo rằng tôi đang được chuẩn bị cho ca phẫu thuật khẩn cấp”, Lee viết tiếp. “Thực tế thì không thể phủ nhận rằng tôi không đủ sức để có thể sinh thường, vì vậy không có sự lựa chọn nào khác để cứu lấy con tôi ngoài phẫu thuật”.
 
"Bất cứ ai đã trải qua một lần sinh mổ khẩn cấp đều có thể nói với bạn – nó thật đáng sợ. Nó hoàn toàn không giống như có một cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch và chuẩn bị tinh thần trước. Tôi biết, bởi vì tôi đã trải qua hai lần. Khi bạn đang trong tình trạng phải phẫu thuật gấp vì cuộc sống của em bé của bạn đang gặp nguy hiểm, tất cả mọi thứ thật kinh khủng. Cảm giác khẩn cấp làm cho các hành động của bác sĩ phẫu thuật phải nhanh hơn, ném hết dụng cụ, la hét chói tai hơn. Và hồi phục sau ca phẫu thuật không phải là một trò đùa".
 
Người mẹ này cũng giải thích thêm rằng sinh mổ không dễ chịu chút nào khi các bác sĩ kéo con ra khỏi bụng mẹ bằng một vết rạch ở bụng dài khoảng 13cm. Cô cũng lưu ý, việc đối phó với cơn đau do phải "cắt vụn và cấu xé" các lớp thịt, mỡ, gân và cơ quan bên trong không vui sướng như có một buổi picnic dã ngoại.

Sinh mổ
Raye Lee và con trai mới sinh.

"Đây là điều đau đớn nhất mà tôi đã trải qua trong cuộc sống của tôi", cô viết. “Bây giờ tôi thuộc về một bộ tộc của các bà mẹ với một vết sẹo để chứng minh rằng tôi đã từng có một em bé được sinh ra bằng phẫu thuật và được cứu sống”.
 
Kết luận bài viết của mình, Lee muốn gửi một thông điệp tới những người cho rằng những phụ nữ đã từng sinh mổ thì không cần kinh nghiệm: “Khi y tá yêu cầu bạn thử bước ra khỏi giường lần đầu tiên, nỗi đau xé của một cơ thể bị cắt ra và khâu lại với nhau thiêu đốt bạn, bạn nhận ra sự châm biếm của bất cứ ai khi nói nó là dễ dàng. Vì vậy, tôi chỉ muốn chửi thề nếu ai đó bình luận mà không nhìn thấy những gì tôi đã trải qua. Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ. Và tôi sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau mỗi ngày chỉ để chắc chắn rằng có thể nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của con tôi”.
 
Bài viết của Lee đã nhận được hơn 20.000 lượt like, hơn 17.000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận, trong đó có rất nhiều bình luận đồng cảm từ các bà mẹ sinh mổ.
 
"Tôi rất hạnh phúc khi mọi người đang nhận thức đúng đắn hơn, rằng không phải tất cả các bà mẹ đều có thể sinh con theo cách tự nhiên", Lee cho biết thêm.

Maria Guido là quản lý của tờ báo Scary Mommy, các bài viết của cô xuất hiện trên những tạp chí lớn: Time, The Washington Post, Mommyish... Cô thường xuyên chia sẻ những bài viết về cha mẹ không hoàn hảo được nhiều độc giả yêu thích.


 Nguồn: Huffingtonpost, Scarymommy
Chia sẻ
Đọc thêm