Đã đến lúc bố mẹ cần nhận ra việc không nên bao bọc con quá kỹ quan trọng như thế nào

Lam Phương,
Chia sẻ

Những gì con chúng ta cần là học cách vượt qua và vươn lên trong cuộc sống, chứ không phải là sự bao bọc con quá mức mà nhiều bố mẹ Việt mắc phải.

Từ giây phút đón con chào đời, bạn đã muốn bảo vệ con mình. Bạn muốn ở bên con, an ủi con mỗi khi con khóc và đáp ứng được những nhu cầu của con. Bản năng của mỗi ông bố bà mẹ thúc đẩy bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ con. Thế nhưng, thế nào mới là cách bảo vệ đúng đắn khi con lớn lên từng ngày? Liệu chúng ta có nên bao bọc con khỏi tất cả những vấp ngã, những nỗi thất vọng, những lúc buồn?

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều mong có thể bảo vệ con khỏi những tổn thương. Song những gì con chúng ta cần là học cách để vượt qua và vươn lên trong cuộc sống. Chúng cần phải học cách chiến thắng nỗi thất vọng, những tổn thương và thậm chí là thất bại. Chúng cần học được lúc nào thì nên chấp nhận thử thách hay rủi ro và lúc nào thì không nên làm như thế.

Đã đến lúc bố mẹ cần nhận ra việc không nên bao bọc con quá kỹ quan trọng như thế nào - Ảnh 1.

Hầu hết bố mẹ Việt đều mắc lỗi bao bọc con quá kỹ (Ảnh minh họa).

Vì sao bố mẹ không nên quá bao bọc con?

Bạn có thể và nên bảo vệ con, tuy nhiên không nên quá bao bọc con. Bao bọc con quá mức là khi bố mẹ luôn có xu hướng cố bảo vệ con tránh khỏi tất cả những thử thách của cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là không cho con sang nhà hàng xóm chơi một mình, là giúp con giải quyết mọi mâu thuẫn hay tranh chấp, có thể là làm hộ hết bài tập về nhà cho con. Đó có thể là không bao giờ cho con động tay làm bất cứ việc gì ngoài ăn, ngủ và học, là luôn kể cho con những câu chuyện màu hồng về cuộc sống để giữ cho con được ngây thơ, trong sáng càng lâu càng tốt,…

Nhưng bố mẹ biết điều gì mới là tốt nhất cho con không? Đó là khi con có có cơ hội giải quyết những mâu thuẫn hay tranh cãi, con có thể tự nghĩ ra giải pháp. Là khi con không tự làm được bài tập về nhà thì con sẽ học được rằng thất bại không phải là kết thúc. Là khi con gặp phải một khó khăn trong cuộc sống hay một sự thật phũ phàng thì con sẽ không bị sốc vì đã được bố mẹ dạy và nhận ra bố mẹ đã thành thật với mình…

Đã đến lúc bố mẹ cần nhận ra việc không nên bao bọc con quá kỹ quan trọng như thế nào - Ảnh 2.

Bố mẹ không phải lúc nào cũng có thể ở bên để bảo vệ con khỏi những tổn thương (Ảnh minh họa).

Chúng ta cần phải bảo vệ con, nhưng cũng phải trang bị cho con kỹ năng giải quyết vấn đề và sự kiên cường để con biết cách vươn lên trong cuộc sống.  

Làm thế nào để bảo vệ con đúng mức và phù hợp?

Cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui, nhưng cũng chứa đựng nhiều nỗi buồn và sự tổn thương. Làm thế nào để cân bằng được giữa việc bảo vệ con khỏi những điều xấu và trao cho con cơ hội để "cọ xát"?

Đã đến lúc bố mẹ cần nhận ra việc không nên bao bọc con quá kỹ quan trọng như thế nào - Ảnh 3.

Phụ huynh cần tìm được sự cân bằng khi bảo vệ con (Ảnh minh họa).

Bố mẹ cần đảm bảo rằng con được an toàn khỏi bất cứ mối nguy hiểm có thể gây ra chấn thương nào. Chúng ta cần đảm bảo con không bị người lớn nào làm tổn thương cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Chúng ta có thể để con tập bò, tập đi và tập chạy, có thể con sẽ vấp ngã vài lần, nhưng chúng sẽ không bị thương nặng được trong một môi trường an toàn. Dù con có vấp ngã bao nhiêu lần đi chăng nữa thì con vẫn có thể tự đứng lên và tiếp tục.

Chúng ta hoàn toàn có thể thành thật với con về những thử thách và khó khăn trong cuộc sống, miễn là chúng ta biết cách giải thích nó một cách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chúng ta có thể để con trải qua cảm giác buồn khi nhận được điểm chưa được cao. Những thử thách xã hội có thể còn khó khăn đối với trẻ. Nhưng bố mẹ có thể đồng hành bên con, hướng dẫn cho con và giúp con vượt qua những nỗi buồn hay tổn thương.

Đã đến lúc bố mẹ cần nhận ra việc không nên bao bọc con quá kỹ quan trọng như thế nào - Ảnh 4.

Hãy để con khám phá cuộc sống và tự học cách vượt qua những khó khăn (Ảnh minh họa).

Cuộc sống không chỉ có những niềm vui mà còn có cả những nỗi buồn và những khó khăn. Bố mẹ không thể kè kè bên cạnh để bao bọc cho con, nhiệm vụ của chúng ta là chuẩn bị cho con khả năng thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh và vượt qua mọi thử thách.

Nguồn: Belly

Chia sẻ