Cuốn sách "thần dược" dỗ trẻ ngủ trong vài phút khiến các mẹ "phát cuồng"

An Khánh,
Chia sẻ

The Rabbit Who Wants To Fall Asleep (Chú thỏ muốn đi ngủ) là cuốn sách đang khiến các mẹ "phát cuồng" bởi nó có thể dỗ trẻ ngủ chỉ sau vài phút khi được bố mẹ đọc cho nghe.

Cuốn sách có tên The Rabbit Who Wants To Fall Asleep: A New Way Of Getting Children To Sleep (tạm dịch: Chú thỏ muốn đi ngủ: Một phương pháp mới để dỗ trẻ ngủ) đang đứng đầu bảng xếp hạng cuốn sách bán chạy nhất trên trang Amazon.

Cuốn sách dỗ trẻ ngủ trong vài phút khiến các mẹ Tây
Bìa của cuốn sách "Chú thỏ muốn đi ngủ".

Ngoài bìa của cuốn sách có in dòng chữ: “Tôi có thể khiến tất cả các bạn buồn ngủ”.

Cuốn sách có 26 trang với nhân vật chính là chú thỏ Roger cố gắng chìm vào giấc ngủ cùng với sự giúp đỡ của mẹ, cùng với các nhân vật Cú Díu mắt, Bác Yawn và Ốc sên buồn ngủ.

Trong câu chuyện, các nhân vật thường xuyên đưa ra lời khuyên cho chú thỏ như: “nghĩ thật chậm, thở thật chậm, bình tĩnh, thả lỏng cơ thể giống như một chiếc lá đang rơi từ từ, chầm chậm...”.

Cuốn sách mở đầu như sau: "Ngày xửa ngày xưa có một chú thỏ có tên là Roger. Chú rất muốn đi ngủ nhưng không thể ngủ được. Chú thỏ Roger cũng bằng tuổi của... (tên em bé - bố mẹ sẽ tự thêm). Chú thỏ thích thức khuya và chơi đùa hơn là đi ngủ. Tất cả những anh chị em thỏ khác đều dễ dàng chìm vào giấc ngủ mỗi tối khi mẹ thỏ cho các bạn đi ngủ nhưng Roger thì không. Roger chỉ thích nằm xuống và nghĩ về những điều mình thích làm thay vì đi ngủ"...

Ngoài ra trong cuốn sách thường có những đoạn sử dụng những thuật ngữ liên quan đến giấc ngủ như: "... Sau một lúc, họ gặp lại Cú Díu mắt thông thái và xinh đẹp. Cú Díu mắt bảo Thỏ Roger: "Tớ thấy cậu đang mệt và các cậu sắp buồn ngủ rồi". Roger rất mệt và lừ đừ gật đầu, nói "Đúng", rồi cảm thấy điều Cú Díu mắt nói thật đúng, "Tôi đang buồn ngủ quá đây", nó nghĩ. "Chúc ngủ ngon", Cú Díu mắt thông thái nói. "Bây giờ, nhắm mắt lại và ngáp thật dài rồi ngủ thôi"... Bạn có cảm thấy mắt mình đang díu lại không?"... Đọc đoạn này xong các mẹ có thấy buồn ngủ không? Tác giả cuốn sách đã sử dụng thủ thuật này để để khiến các bé cảm thấy buồn ngủ.

Cuốn sách này của tác giả Carl-Johan Forssen Ehrlin - chuyên gia tâm lý hành vi và nhà ngôn ngữ học Thụy Điển. Tác giả đã có sáu năm nghiên cứu về tâm lý học và dạy các khóa học về giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể tại Đại học Jönköping (Thụy Điển).

Điều đặc biệt khiến cuốn sách này được yêu thích là nó có tác dụng giúp trẻ buồn ngủ. 

Cuốn sách dỗ trẻ ngủ trong vài phút khiến các mẹ Tây
"Tôi thực sự muốn cảm ơn tác giả vì cuốn sách đã giúp con gái 4 tuổi của tôi đi vào giấc ngủ nhanh chóng chỉ sau 3 trang. Tối nay tôi đã đọc cho con nghe và kết quả thực sự bất ngờ....", một bà mẹ có tên Louise Camps chia sẻ cùng với ảnh con gái đáng yêu của mình đã chìm vào giấc ngủ say.

Tác giả cho biết, bằng việc kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc câu và các từ ngữ gây buồn ngủ mà ông đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo đứa trẻ sau khi nghe hoặc đọc hết câu chuyện này đều buồn ngủ.

Trong cuốn sách này phụ huynh sẽ được hướng dẫn thực hiện các hành động khi đọc truyện như ngáp liên tục, cách đọc nhấn nhá vào những từ ngữ cụ thể đã được bôi đen trong truyện và cách đọc bằng một giọng thấp, trầm khi đọc những chữ in nghiêng.

Tất cả những từ ngữ được bôi đen, in nghiêng trong câu chuyện được cho là những thuật ngữ giúp trẻ có thể đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Với mô típ như thế, thật không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách này được coi là cuốn sách “thôi miên” mọi đứa trẻ trước giờ đi ngủ. Trên trang Amazon, cuốn sách này còn được các mẹ miêu tả là "thần dược" giúp các bé thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Kelly Glazer Baron - một trợ lý giáo sư về thần kinh học tập trung vào nhịp sinh học và giấc ngủ của con người Đại học Northwestern chia sẻ với tờ The Huffington Post rằng: “Đây là một cuốn sách và một ý tưởng tuyệt vời. Rèn luyện cho trẻ thói quen thư giãn khi đi ngủ là điều rất quan trọng. Tôi thích cuốn sách này vì nó sử dụng từ ngữ dễ hiểu đối với trẻ em để giải thích làm thế nào để thư giãn và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhất”.

Cuốn sách dỗ trẻ ngủ trong vài phút khiến các mẹ Tây
Con gái 2,5 tuổi của chúng tôi đi vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy 10 phút, thay vì 2 giờ đồng hồ vật vã như trước. Tôi chỉ cần đọc đến trang thứ hai là con bé đã đi vào trạng thái lơ mơ. Cảm ơn vì cuốn sách quá tuyệt vời", bà mẹ Emelie Mitroulis Helldén chia sẻ

“Cuộc chiến dỗ con đi ngủ” có lẽ là một trong những thách thức “khó nhằn” đối với nhiều ông bố bà mẹ. Cho nên thật không ngạc nhiên khi cuốn sách này được tung ra  đã nhận được như một phản ứng mạnh mẽ của nhiều bậc làm cha mẹ.

Một phụ huynh viết trên Amazon: “Tôi thật sự không biết diễn tả thế nào. Tôi từng phải ngồi đờ đẫn cho tới lúc ai đó tới cấu vào người. Thời gian cho con ngủ từ 2 - 3 tiếng giờ đã xuống chỉ còn 12 phút. Con tôi ngủ ngay từ giữa trang thứ 2”.

Một phụ huynh có nickname Tired Mom of 5 (Bà mẹ mệt mỏi với 5 đứa con) chia sẻ: “Chúng tôi thường phải vật lộn với con bé 2 tuổi mỗi đêm. Nhưng giờ chỉ cần đọc đến trang 3 là con bé đã lăn ra ngủ. Cuốn sách thật sự hiệu quả và rất tuyệt vời”.

Một bà mẹ khác lại chia sẻ: "Cuốn sách này liên quan một nguyên tắc thú vị, nếu bạn nói về giấc ngủ, ngáp rất nhiều, hành động buồn ngủ, thì đứa trẻ cũng cảm thấy buồn ngủ và rơi vào giấc ngủ nhanh chóng".

"Chỉ cần bạn theo đúng những hướng dẫn trong cuốn sách về giọng đọc, cách đọc nhấn nhá vào những từ ngữ được bôi đen, in nghiêng và những biểu cảm trên khuôn mặt, chắc chắn sẽ có hiệu quả. Tôi đã đọc cuốn sách này cho con trai 4 tuổi của mình từ khi mua về và lần nào thằng bé cũng thiếp đi ngủ khi câu chuyện còn chưa kết thúc", một bà mẹ khác hào hứng chia sẻ trên trang Amazon.

Hiện cuốn sách của tác giả Forssen Ehrlin được dịch sang bảy thứ tiếng và ông đang lên kế hoạch viết một cuốn sách giúp trẻ học cách dùng nhà vệ sinh.

(Tổng hợp từ: Amazon/Huffingtonpost/Theguardian)
Chia sẻ