Trải nghiệm kinh hoàng của bà mẹ luyện ngủ đêm cho con 2 tháng tuổi

Theo Vietnamnet,

Một bà mẹ Mỹ đã viết thư đến Huffinton Post để thuật lại trải nghiệm luyện ngủ đêm cho đứa con 2 tháng tuổi khó quên của mình.

"Vài tháng trước, vợ chồng tôi đưa con gái 2 tháng tuổi của mình đến khám theo lịch hẹn tại Tribeca Pediatrics, phòng khám nhi tư nhân lớn nhất tại New York. Chúng tôi đều mệt, nhưng rất vui vì sự phát triển của con bé. Nó tăng cân, rất háu ăn và tuyệt vời nhất, cho phép chúng tôi ngủ liền một mạch 6-8 tiếng mỗi đêm. Khi tôi hồ hởi kể điều này với bác sĩ, thật bất ngờ vì bà ấy không tỏ ra ấn tượng mấy.

"Cô bé có thể ngủ 12 tiếng mỗi đêm. Đã đến lúc ta nghĩ đến việc luyện ngủ đêm cho bé", bác sĩ nói.

Cái gì cơ? Luyện ngủ ư? Cho bé 8 tuần tuổi?

Cách luyện ngủ đêm cho con
Để luyện ngủ đêm cho bé thành công, bố mẹ cần rất kiên nhẫn và cương quyết. Ảnh minh họa.

Bác sĩ đã hướng dẫn chúng tôi cách làm. Đặt con bé vào cũi lúc 7h tối. Đóng cửa và chỉ quay trở lại phòng vào 7 giờ sáng. Không kiểm tra, không dỗ dành và tuyệt nhiên không cho ăn. Con bé sẽ khóc - có lẽ là nhiều giờ - nhưng chỉ sau 3 đêm, nó sẽ tự hiểu rằng không có ai đến cứu mình cả và sẽ bắt đầu ngủ xuyên đêm.

Lời hứa hẹn của bác sĩ về việc con bé (và cả chúng tôi nữa) có thể ngủ giấc dài thật hấp dẫn. Tôi cũng từng nghe nói về việc cứ để mặc cho trẻ khóc nếu muốn luyện ngủ. Nhưng tôi vẫn bất ngờ khi bác sĩ gợi ý làm việc đó khi con bé mới chỉ 8 tuần tuổi. Liệu mọi việc có thực sự ổn không? Một cô bé nhỏ xíu, đói ăn như thế này khóc ròng rã nhiều tiếng ư?

Người đứng sau ý tưởng này chính là Bác sĩ Michel Cohen, người sáng lập ra phòng khám Tribeca Pediatrics vào năm 1994. Chuỗi phòng khám của ông tại New York, New Jersey và Los Angeles hiện tiếp đón gần 32.000 bệnh nhân. Ông giải thích với tôi khá kiên nhẫn khi tôi gọi đến để hỏi về lời khuyên của bà bác sĩ. "Điều cốt yếu nhất là chị có dám làm theo điều tôi gợi ý hay không mà thôi. Nếu dám, chị sẽ thấy nó hiệu quả". Còn nếu không dám? "Thì 6 tháng sau, chị sẽ quay lại gặp tôi, mệt lử, kiệt sức và thắc mắc vì sao cô bé cứ thức dậy vài lần mỗi đêm".

Bác sĩ Cohen nổi tiếng với những lời khuyên nuôi con vượt xa quan niệm thông thường như không dùng kháng sinh với bệnh viêm tai... Trong khoảng 10 năm, ông ấy - và hàng chục bác sĩ mà ông ấy tuyển dụng, gợi ý rằng chỉ nên luyện ngủ cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi. Nhưng theo thời gian, bác sĩ Cohen bắt đầu chú ý đến số lượng bệnh nhân có con nhỏ ngủ xuyên đêm khi chỉ mới được vài tuần tuổi. Chính vì thế, ông đã phải xem lại lời khuyên của chính mình. 

Nếu như một đứa trẻ có thể ngủ xuyên đêm mà không ăn gì ở 4 tháng tuổi, tại sao ta không thử từ lúc 3 tháng tuổi. Và khi các bệnh nhân phản hồi lại là luyện ngủ từ 3 tháng tuổi có hiệu quả, vậy tại sao lại không thử từ 2 tháng tuổi? "Tôi bắt đầu gợi ý luyện ngủ khi trẻ mới được 4 tuần, nhưng nhận thấy như thế thì sớm quá. Bố mẹ quá dễ xúc động. Cả họ lẫn đứa bé đều chưa sẵn sàng", ông giải thích.

Trên thực tế, ý tưởng luyện ngủ từ lúc 8 tuần tuổi đã bắt đầu được nhiều bác sĩ khác áp dụng ngoài Cohen.

Vợ chồng Marques và Roopa Tracy, một cặp bệnh nhân cũng khám ở Tribeca kể với tôi rằng, họ áp dụng phương pháp được khuyên khi cậu con trai Aiden tròn 2 tháng tuổi. Đêm đầu tiên, Aidan khóc gần 3 tiếng. Đêm thứ hai, bé khóc 45 phút và đêm thứ ba chỉ còn 20 phút. Kể từ đêm đó đến nay, cậu bé đã ngủ xuyên đêm.

Nhưng không phải ai cũng thành công. Một bà mẹ khác có tên Manali kể rằng, khi bác sĩ bật đèn xanh, chị đã quyết định luyện thử xem sao. Đêm đầu tiên, cậu bé khóc 2 tiếng rưỡi. Đêm thứ hai, khóc hơn 5 tiếng. Đến 4h sáng, bà mẹ bỏ cuộc và chạy sang bế con, khóc cạn nước mắt. "Tôi tự hỏi có phải mình đã tra tấn hành hạ thằng bé hay không".

Nhiều nguồn tin trên Internet nói rằng, khóc quá lâu có thể gây ra nhiều vấn đề, nhưng những tuyên bố này đều không được hậu thuẫn bởi nghiên cứu khoa học. Thậm chí bà Janet Krone Kennedy, tác giả cuốn sách The Good Sleeper - chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về giấc ngủ tại Mỹ còn khẳng định, phương pháp luyện ngủ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Nhưng không phải lúc nào logic và khoa học cũng đủ để trấn an các bậc phụ huynh khi họ phải nghe con mình khóc liên tục nhiều tiếng giữa đêm.

Về phần tác giả của lá thư này, bà cũng thừa nhận mình không có gan nghe theo bác sĩ. "Chúng tôi đang chuẩn bị đến gặp bác sĩ ở lần hẹn tiếp theo. Khả năng cao là chúng tôi sẽ mệt lử và hỏi họ làm thế nào để con bé ngủ xuyên đêm", đúng như những gì bác sĩ Cohen đã hình dung.

Chia sẻ
Đọc thêm