Cùng trải nghiệm cảm giác của bé sau khi chào đời

(aFamily.vn) - Trẻ ngay khi chào đời cũng có những cảm nhận riêng với cuộc sống mới. Hãy tìm hiểu xem bé sẽ trải qua những cảm nhận như thế nào để biết cách chăm sóc bé tốt hơn.

Những khoảnh khắc đầu tiên của bé

Khi nằm trong bụng mẹ, bé được đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mình như: sự ấm áp, thức ăn và sự thoải mái từ môi trường chất lỏng bao quanh. Khi chào đời, bé đón nhận cuộc sống mới và trở thành một thực thể riêng biệt, phổi của bé đầy không khí và bé bắt đầu những hơi thở đầu tiên của cuộc sống.

Các chất dịch từ miệng và cổ họng của bé được hút ra đồng thời bé sẽ cất tiếng khóc đầu tiên. Khi các bác sĩ cắt dây rốn thì hơi thở, sự lưu thông và hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc hoàn toàn độc lập với cơ thể mẹ.

Một số trẻ cần các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh giúp đỡ bằng cách dành một vài phút để bé có thể hô hấp và hít thở.

Cùng trải nghiệm cảm giác của bé sau khi chào đời 1

Bé sẽ bắt đầu thích ứng với môi trường bên ngoài

Khi em bé của bạn đến thế giới mới với đầy đủ âm thanh và nhiều thứ mới mẻ, bé có thể sẽ mất bình tĩnh hoặc làm cho mọi người biết đến sự hiện diện của bé bằng cách khóc thật to. Lúc này, hãy xoa dịu bé bằng cách âu yếm nhẹ nhàng sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp hơn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng trẻ sơ sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể mình nên bạn cần giữ ấm cho con bằng cách quấn bé trong chăn và đội mũ. Việc giảm cường độ ánh sáng trong phòng cũng cần thiết để bạn bảo vệ đôi mắt của bé.

Em bé của bạn lúc này còn có thể cảm nhận được mùi hương từ cơ thể mẹ và bị thu hút bởi khuôn mặt mẹ. Điều này thể hiện rõ khi bé biểu hiện bản năng bằng cách tìm đến núm vú của mẹ. Em bé từ khi sinh ra đã có những phản xạ rất mạnh mẽ. Ví dụ như khi bạn vuốt má bé, bé sẽ quay đầu về phía bạn hoặc khi bạn đặt bàn tay bé trong tay mình, bé sẽ nắm chặt lấy ngón tay của bạn.

Cùng trải nghiệm cảm giác của bé sau khi chào đời 2

Cách giúp bé phục hồi sau khi chào đời

Đôi khi, dưới sức ép của các cơn co thắt hoặc sử dụng các công cụ sản khoa có thể làm bé bị bầm tím và sưng lên. Bé sẽ không mở mắt được và có thể bị nhức đầu. Bạn cần tiếp xúc nhẹ với bé để làm bé cảm thấy an toàn bằng cách giữ bé ấm áp và thoải mái.

Bé có thể sẽ khá cảnh giác sau khi chào đời, lúc này bé cần sự yên tĩnh để có thể có một giấc ngủ dài nhằm phục hồi từ sự căng thẳng vật lý sau khi sinh.

Cùng trải nghiệm cảm giác của bé sau khi chào đời 3

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại  thuốc gây tê nào như pethidine, đây là biện pháp được sự dụng vào giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ hoặc trước khi cổ tử cung mở hoàn toàn. Pethidine có thể làm ảnh hưởng đến việc hô hấp và ăn uống của bé, đặc biệt khiến bé buồn ngủ rất nhiều. 

Tác dụng phụ của thuốc có khả năng dẫn đến sự suy yếu phản xạ mút của bé trong vài ngày, do đó, việc cho bé bú sẽ khó khăn hơn. Vì thế, khi cho bé bú, các bà mẹ nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng, lựa chọn tư thế cho bú thích hợp để bé cảm thấy thật dễ chịu.Video dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách mặc quần áo cực chuẩn cho bé sơ sinh.
Cùng trải nghiệm cảm giác của bé sau khi chào đời 4
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm