Cứ nửa đêm con trai lại bật đèn trong phòng ngủ, mẹ hối hận khi nguyên nhân được hé lộ

TÚ UYÊN, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nỗi sợ bóng tối khiến Tiểu Húc hoảng sợ, sau nhiều lời dỗ ngọt của mẹ, em đã ngoan ngoãn vào phòng ngủ riêng.

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con trở thành những đứa trẻ tự lập ngay từ nhỏ. Vào độ tuổi nhất định, các bé thường sẽ được cha mẹ cho ngủ riêng. Chuyện này ngỡ như là điều đương nhiên, nhưng có liên quan mật thiết đến sự trưởng thành của bé sau này.

Năm nay, Tiểu Húc đã 5 tuổi, mẹ của Tiểu Húc nhận ra đã đến thời điểm cho em ngủ riêng. Thế nhưng, Tiểu Húc ngày càng bám dính bố mẹ nên việc ngủ riêng gặp nhiều trở ngại. Mẹ đã làm công tác tư tưởng cho Tiểu Húc bằng cách nhắn nhủ với em rằng, em đã lớn và phải giống như người lớn là được ngủ riêng.

Người mẹ đã trang trí phòng ngủ rất đẹp, còn mua thêm nhiều đồ chơi mà em yêu thích. Tiểu Húc thích thú với suy nghĩ là em sẽ có khoảng trời riêng và tùy thích nghịch ngợm. Tuy nhiên nỗi sợ bóng tối khiến Tiểu Húc hoảng sợ, sau nhiều lời dỗ ngọt của mẹ, em đã ngoan ngoãn vào phòng ngủ riêng.

Cứ nửa đêm con trai lại bật đèn trong phòng ngủ, mẹ hối hận khi nguyên nhân được hé lộ - Ảnh 1.

Nhiều trẻ thấy sợ hãi khi phải ngủ một mình (Ảnh minh họa).

Đây là lần đầu tiên Tiểu Húc được ngủ riêng, em còn quá nhỏ nên người mẹ rất lo lắng và dành trọn một tuần quan sát trạng thái của con. Người mẹ thường nằm sấp nhìn vào khe cửa phòng ngủ của Tiểu Húc, cô không tiến vào phòng vì sợ con lại nhõng nhẽo bám lấy mẹ.

Trong suốt một tuần, người mẹ bắt đầu phát hiện con có biểu hiện lạ. Tiểu Húc thường bật đèn vào nửa đêm, mãi cho đến một hôm, người mẹ quyết định hỏi con về nguyên nhân. Câu trả lời của Tiểu Húc khiến người mẹ kinh hãi và hối hận vô cùng. Hóa ra, trong lúc ngủ, Tiểu Húc luôn cảm giác có người đang quan sát em, nên em đã bật đèn để xua tan cảm giác sợ hãi.

Sau khi nghe lời giải thích của con, người mẹ "chột dạ" nhận ra, thói quen quan sát con khi ngủ trong suốt 1 tuần qua đã khiến Tiểu Húc sợ hãi và em đã vô tình thêu dệt nên một câu chuyện dọa người.

Để xoa dịu cảm giác sợ hãi của Tiểu Húc, mẹ đã đưa con về phòng của hai vợ chồng. Sau khi Tiểu Húc ngủ say, mẹ lại bế em trở về phòng ngủ riêng. Nhìn con say ngủ, người mẹ vô cùng hối hận vì hành vi tưởng chừng quan tâm con đã khiến con nảy sinh ảo giác đáng sợ.

Đối với những trẻ sợ bóng tối, sau đây là những sai lầm thường thấy của các mẹ:

1. Hù dọa con trước khi ngủ

Các mẹ thường phạm sai lầm là hù dọa con nhỏ, chỉ vì các mẹ muốn con phải phục tùng theo mục đích của mình. Chẳng hạn, có mẹ muốn con ngủ ngoan, không nghịch ngợm nên đã dọa: "Nếu con không nhanh ngủ, sẽ có một con sói đến bắt con đi. Đến lúc đó, mẹ không thể cứu con". Câu nói đùa của người mẹ trẻ sẽ khiến đứa trẻ co rúm vì sợ hãi và càng trằn trọc khó ngủ vào ban đêm.

Cứ nửa đêm con trai lại bật đèn trong phòng ngủ, mẹ hối hận khi nguyên nhân được hé lộ - Ảnh 3.

Các mẹ thường phạm sai lầm là hù dọa con nhỏ (Ảnh minh họa).

2. Giận dữ với con

Nhiều mẹ thường bộc lộ sự giận dữ để trẻ phải nghe theo mình răm rắp. Chẳng hạn: "Nếu con không nhanh ngủ, mẹ sẽ giận con và không cần con nữa". Nếu mẹ thường chọn cách này để dọa nạt khiến trẻ nhanh ngủ thì mẹ nên dừng lại ngay. Bởi theo thời gian, trẻ sẽ trở nên nhút nhát và tình cảm với mẹ cũng vơi dần.

3. Không kiểm soát thời gian ngủ trưa của con

Mẹ nên kiểm soát tốt thời gian ngủ trưa của trẻ, đặc biệt là vào buổi trưa, không nên cho trẻ ngủ quá nhiều. Nếu không trẻ sẽ khó ngủ vào ban đêm, không những tổn hại cơ thể của trẻ mà còn ảnh hưởng tinh thần khiến các mẹ phải lo lắng. Trẻ sợ bóng tối là lẽ thường tình, nhưng tạo thói quen ngủ riêng cho trẻ là điều cần thiết mà các mẹ không nên bỏ qua.

Chia sẻ
Đọc thêm