Cứ đêm ngủ lại thấy con hay đạp tung chăn ra, lý do không hẳn là nóng, bố mẹ còn cần chú ý điều này

Đắp chăn ngay ngắn, cẩn thận đến mấy nhưng nửa đêm tỉnh giấc, bố mẹ lại phát hiện chăn đã bị đạp tung ra.

Bạn có bao giờ khổ sở vì cảnh nửa đêm phải thức dậy nhiều lần để đắp chăn cho con nhưng chỉ được một lúc, chăn một nơi, con lại một nẻo không? Thực tế, hầu như chẳng đứa trẻ nào chịu đắp chăn ngay ngắn trong khi ngủ, dù là ngủ ít hay ngủ nhiều. Điều này khiến các cha mẹ hết sức lo lắng vì sợ con sẽ lạnh mà ốm khi không đắp chăn, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh hay khi dùng điều hòa nhiệt độ.

Bé nào ngủ cũng hay đạp tung chăn ra, lý do không hẳn là nóng, bố mẹ còn cần chú ý điều này - Ảnh 1.

Không ít bố mẹ than thở vì chuyện con ngủ mà không đắp chăn.

Có bố mẹ còn phàn nàn rằng dù có đắp chăn cẩn thận thế nào đi chăng nữa, ghép chăn dưới người bé thì kiểu gì trong khi ngủ, đôi chân của bé cũng chui ra khỏi chăn. Nhiều người cho rằng có lẽ do con mình bị nóng nên mới đạp chăn ra như thế, nhưng để ý nhiều lần khác thấy người con lạnh toát mà vẫn đạp tung chăn ra.

Có nhiều lý do khiến trẻ nhỏ thường đạp tung chăn ra trong lúc ngủ

Thứ nhất, có thể do trẻ con thường cảm thấy nóng hơn người lớn, nguyên nhân do trẻ có nhu cầu trao đổi chất mạnh mẽ hơn nên nhiệt độ cơ thể cũng nóng hơn người lớn.

Bé nào ngủ cũng hay đạp tung chăn ra, lý do không hẳn là nóng, bố mẹ còn cần chú ý điều này - Ảnh 2.

Thứ hai, bé đạp chăn có thể do ảnh hưởng từ hoạt động trong lúc thức mà cha mẹ không để ý. Ngoài đạp chăn, trẻ còn chồm dậy, nói mơ hay là cười, khóc trong lúc ngủ. Nguyên nhân do khi thức, nếu trẻ vận động nhiều, đặc biệt là trước giờ ngủ nếu bé vẫn chạy nhảy hay xem tivi với những chương trình kích thích mạnh thì trong lúc ngủ, bé sẽ ngủ không ngon và đạp chăn ra.

Thứ ba, do đặc trưng giấc ngủ của trẻ nhỏ. Trẻ chưa ngủ được sâu giấc như người lớn, thường trải qua những giai đoạn giấc ngủ REM nên khi thấy có gì đó vướng vào người, trẻ có xu hướng đạp bỏ ra.

Một số mẹo đơn giản đảm bảo cho bé ngủ ngon

1. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Nếu bé nhà bạn không thích đắp chăn, mẹ có thể tăng nhiệt độ điều hòa và đặt thêm máy tạo độ ẩm trong phòng để bé không bị lạnh ngay cả khi mặc đồ ngủ mỏng.

2. Mặc túi ngủ hoặc đồ ngủ thoải mái

Một chiếc túi ngủ với độ dày phù hợp với nhiệt độ thời tiết sẽ giúp trẻ không cần đắp chăn mà vẫn ngủ ngon. Lưu ý, tùy theo trời lạnh hay nóng mà chọn loại túi ngủ/đồ ngủ 1 lớp, 2 lớp, chất liệu bằng bông hay cotton.

Bé nào ngủ cũng hay đạp tung chăn ra, lý do không hẳn là nóng, bố mẹ còn cần chú ý điều này - Ảnh 4.

Một chiếc chăn rộng như thế này sẽ không lo trẻ đạp chăn ra.

3. Chọn một chiếc chăn rộng

Thay vì đắp cho con một chiếc chăn nhỏ, bố mẹ hãy chọn loại chăn rộng hơn và ghép các mép chăn vào cạnh giường. Như thế, nếu trẻ có trở mình, giãy đạp trong lúc ngủ thì chăn cũng không ra khỏi người.

Chia sẻ
Đọc thêm