Con trốn lẫy, trốn bò bà mẹ tự hào sẽ biết đi sớm nhưng chuyên gia lắc đầu cảnh báo nguy hiểm

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Nhiều cha mẹ nhận thấy rằng việc con trốn lẫy, trốn bò là điều hết sức bình thường. Thậm chí không ít người cho rằng, đứa trẻ như vậy sẽ càng sớm biết đi. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy!

Không ít bà mẹ cho rằng, nếu con trốn lẫy thì sớm biết ngồi. Còn con trốn bò sẽ sớm biết đi. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Duy Cương - Chuyên gia, diễn giả hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai phá tiềm năng và phát triển con người thì đừng vội khoe con trốn lẫy, trốn bò. Đây không phải là điều đáng tự hào. Bởi khi trẻ bỏ qua 1 giai đoạn phát triển nào đó, em bé sẽ thiệt thòi về khía cạnh phát triển kỹ năng vận động, tư duy và nhận thức.

Trẻ con trốn lẫy, trốn bò liệu có tốt

Trốn lẫy, trốn bò sẽ dễ kéo đến các kỹ năng vận động khác của bé bị chậm theo. Bởi khi bé lẫy, hoặc bò thì khả năng vận động giữa vai, cổ, lưng, tay chân sẽ linh hoạt hơn. Điều này cũng giúp cho xương sống trẻ vận động phát triển. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi xương sống là nơi truyền thông tin lại não bộ trẻ. Bé càng hoạt động bộ phận này nhiều, não bộ trẻ càng nhận được nhiều thông tin dẫn tới kích thích hai bán cầu não.

Ngoài ra, giai đoạn 0-1 tuổi, là giai đoạn các liên kết nơron thần kinh kết nối với nhau mạnh mẽ nhất. Bé càng hoạt động nhiều thì thể chất càng khỏe mạnh. Thể chất tốt sẽ hỗ trợ phát triển các liên kết neuron thần kinh, tốt cho sự phát triển của não bộ. Khi trẻ lẫy, bò còn thúc đẩy oxy lên não, kéo theo sự phát triển của các vùng nhận thức khác trong não bộ phát triển.

Con trốn lẫy, trốn bò bà mẹ tự hào sẽ biết đi sớm nhưng chuyên gia lắc đầu cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhiều trẻ lại trốn lẫy, trốn bò, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển chung của trẻ?

Việc lẫy, bò cũng giúp bé quan sát tốt hơn. Nằm ngửa, bé chỉ thấy không gian 2 chiều, còn khi lật úp bé được nhìn thế giới xung quanh với không gian nhiều chiều. Như vậy con sẽ thông minh, năng động và biết nói tốt hơn những đứa trẻ trốn lẫy, trốn bò.

Đứa trẻ nào cũng thích được cha mẹ khen, khích lệ. Đặc biệt là khi con đạt được những cột mốc quan trọng. Với trẻ tập lẫy và bò cũng vậy, khi được khen, em bé sẽ rất vui và tự tin, mạnh dạn hơn trong các cột mốc phát triển tiếp theo. Chính vì vậy những đứa trẻ phát triển đầy đủ giai đoạn sẽ tự tin và hoạt bát hơn hẳn

Cha mẹ cần lưu ý, nếu bé không chịu lẫy, bò và chậm ở các hoạt động khác, có thể con đang bị yếu cơ. Điều này không được can thiệp và khắc phục sớm có thể dẫn đến nguy cơ trẻ gặp khó khăn trong việc tự xúc ăn, tập viết và chơi thể thao trong tương lai.

Nếu bé bỏ lỡ nhiều cột mốc quan trọng, có vấn đề về tiến độ và nhận thức, cử động cứng nhắc, yếu và không linh hoạt... cha mẹ cần cho con đi khám ngay để có giải pháp can thiệp kịp thời. Bởi nguy cơ mắc các vấn đề về khớp và cơ, chứng tự kỷ và các vấn đề về thần kinh của bé rất cao. Cha mẹ càng can thiệp sớm càng tốt!

Con trốn lẫy, trốn bò bà mẹ tự hào sẽ biết đi sớm nhưng chuyên gia lắc đầu cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 3.

Nhiều người còn cho rằng, bé sớm biết đi sẽ thông minh nên cố tập cho con đi sớm. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy trẻ chậm biết đi sẽ chậm phát triển về trí tuệ so với những trẻ khác. Các bác sĩ nhi khoa Mỹ chỉ ra rằng, hầu hết các em bé từ 12-14 tháng tuổi đã có thể biết đi. Nếu trên 18 tháng tuổi bé chưa biết đi thì mẹ cần tìm hiểu về nguyên nhân để có phương án xử lý kịp thời.

Trẻ 1-3 tháng tuổi: Bé có khả năng làm chủ hoạt động tay chân và phần cổ cứng cáp hơn. Ở giai đoạn này, hành động được thể hiện là quơ tay múa chân hoặc cầm nắm một vật.

Trẻ 4-7 tháng tuổi: Ngoài việc cầm nắm vững đồ vật, bé đã có thể tự ngồi hoặc vịn vào thành giường, bàn ghế để đứng lên.

Trẻ 8-12 tháng tuổi: Bé có thể bò quanh nhà rất nhanh, tự mình bước đi mà không cần sự giúp đỡ từ người lớn.

Giai đoạn tập đi bé sẽ gặp nhiều khó khăn, những bước đi chập chững khiến bé dễ loạng choạng vấp ngã. Mẹ nên kiên trì để bé phát triển dần dần không nên ép buộc sớm có thể gây hại cho bé.

Nếu em bé quá 18 tháng tuổi mà chưa biết đi, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa con đi khám sớm.

Chia sẻ