"Con trai làm sao mà bị xâm hại" – suy nghĩ cực sai lầm của nhiều cha mẹ

Hải An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Việc dạy con các quy tắc bảo vệ cơ thể để phòng tránh bị xâm hại đang được nhiều cha mẹ mặc định là dành riêng cho các bé gái, trong khi, tỉ lệ các bé trai bị xâm hại cũng là một con số giật mình nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của phụ huynh.

Theo số liệu thống kê công bố ngày 29/3/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, thì trong 5 năm từ 2011đến 2015, có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục nam gia tăng. Tuy nhiên tại Việt Nam mới chỉ có một số thống kê riêng lẻ về tình trạng xâm hại tình dục ở bé trai chứ chưa có những nghiên cứu, báo cáo đầy đủ. Do đó, phần lớn cha mẹ vẫn chưa coi xâm hại tình dục bé trai là một nguy cơ thực sự. Điều đó khiến cho các bố mẹ không trang bị sự hiểu biết và các kiến thức cần thiết để phòng tránh nguy cơ bị xâm hại cho con. 

Xâm hại tình dục bé trai
Tôn trọng cảm xúc của con là một điều cực kì quan trọng giúp bố mẹ có thể gần gũi và tạo lòng tin đối với con, đặc biệt trong các tình huống con bị xâm hại tình dục. (Ảnh minh họa)

Rất nhiều các báo cáo về tình trạng xâm hại tình dục bé trai ở Châu Âu và Mỹ đã chỉ ra rằng, cứ 6 (hoặc 5) bé trai thì có một bé gặp tình huống này. Các bố mẹ ở đây cũng được hướng dẫn và tuyên truyền rất rõ ràng về khái niệm xâm hại tình dục đã được ghi trong luật: Ngoài các hành vi xâm nhập trong, những hành vi không liên quan tới vuốt ve đụng chạm như cho trẻ xem hình ảnh khiêu dâm, dùng lời nói để kích dục, cho trẻ nhìn mình khỏa thân... cũng được coi là xâm hại tình dục. 


Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt giúp các bố mẹ dạy con trai cách bảo vệ cơ thể phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

1. Với quan niệm con trai phải mạnh mẽ, khi nuôi dạy các bé trai các bố mẹ thường có xu hướng hạn chế việc để các bé được bộc lộ các cảm xúc mà bố mẹ cho là “yếu đuối” như khóc, sợ hãi… với những câu nói rất thường gặp như “con trai ai lại khóc nhè!”, “có gì mà sợ, con trai ai lại như thế…”. Đó là một quan niệm cực kì sai lầm khiến cho các bé trai dễ sa lầy vào các cảm xúc tiêu cực hơn khi gặp phải các vấn đề về tâm lý, trong đó có xâm hại cơ thể. 


Vì thế, bố mẹ nên hiểu rằng, cảm xúc không phân biệt giới tính, hãy dạy con biết cách nhận biết và thể hiện cảm xúc của mình, để trẻ bộc lộ nó một cách tự nhiên và chân thật nhất. Tôn trọng cảm xúc của con cũng là một bí quyết quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy những đứa trẻ mạnh mẽ và độc lập.


Con trai làm sao mà bị xâm hại – suy nghĩ cực sai lầm của nhiều cha mẹ - Ảnh 1.

Hãy dạy con biết cách nhận biết và thể hiện cảm xúc của mình, để trẻ bộc lộ nó một cách tự nhiên và chân thật nhất.

2. Theo tác giả Jayneen Sanders viết trong cuốn sách “An toàn cho con yêu”, nhiều trẻ (đặc biệt là trẻ em nam) có thể cảm thấy dễ chịu khi bị đụng chạm không an toàn, khi đó, những kẻ xâm hại sẽ lợi dụng điều này để khiến trẻ tin rằng đụng chạm cơ thể là bình thường, chúng sẽ khiến trẻ bối rối và yêu râu xanh sẽ lợi dụng cảm xúc này của trẻ để nhấn mạnh rằng trẻ thích được làm thế. Bởi vậy, bố mẹ bắt buộc phải giúp trẻ hiểu rằng, không ai được đụng vào vùng kín của chúng, kể cả khi sự đụng chạm ấy khiến chúng thoải mái.

3. Có một số hành vi giới tính được cho là bình thường của trẻ, thường gặp hơn ở các bé trai như việc trẻ xoa nắn bộ phận sinh dục. Đây là một hành vi hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bố mẹ phải dạy con không được làm thế ở nơi công cộng. Hãy dạy cho con đó là một hoạt động riêng tư, giống như đi vệ sinh, tắm rửa, nó khác với các hoạt động công cộng như chơi đá bóng, đạp xe… để trẻ dễ hiểu hơn. Nếu trẻ thực hiện hành vi xoa nắn bộ phận sinh dục ở nơi công cộng thì bố mẹ hãy nhắc nhở và dừng hành động khám phá đó của con một cách nhẹ nhàng, tế nhị; tránh nặng lời khiến trẻ cảm thấy xấu hổ hay có lỗi.

Con trai làm sao mà bị xâm hại – suy nghĩ cực sai lầm của nhiều cha mẹ - Ảnh 2.

Nguy cơ các bé trai bị xâm hại tình dục là có thật, thậm chí có thể xảy ra dễ dàng và thường xuyên hơn đối với các bé gái.

Ngoài những điều trên, các bé trai cũng cần được dạy về các nguyên tắc an toàn cơ thể như nhận biết, đọc tên chính xác các bộ phận sinh dục, vùng kín trên cơ thể; hiểu thế nào là hành động an toàn và không an toàn; được bố mẹ gần gũi lắng nghe, thấu hiểu và tin tưởng.
 
Bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, nguy cơ các bé trai bị xâm hại tình dục là có thật, thậm chí có thể xảy ra dễ dàng và thường xuyên hơn đối với các bé gái, vì thế, hãy luôn tôn trọng cảm xúc của con, bao dung với những hành vi giới tính bình thường theo lứa tuổi của con và dạy con cẩn thận về các nguyên tắc bảo vệ cơ thể mình.
Chia sẻ
Đọc thêm