Đừng để con bị xâm hại bởi hành động mà người lớn nào cũng làm với trẻ

Nếu hiểu biết về những khái niệm an toàn cơ thể cho trẻ, chắc chắn bố mẹ sẽ không bao giờ để những người khác làm điều này với con mình.

Sau mỗi vụ xâm hại tình dục trẻ em chấn động dư luận xảy ra, các bố mẹ lại sục sôi tìm hiểu những kiến thức phòng chống xâm hại để bảo vệ con, tuy nhiên, có những hành động tưởng chừng như vô tư, của những người gần gũi nhất với con xảy ra thường xuyên hàng ngày lại chính là những hành động xâm hại rõ ràng nhất mà bố mẹ cần biết và ngăn chặn.

Theo số liệu thống kê mới nhất công bố ngày 29/3 tại tọa đàm Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tổ chức, trong 5 năm (2011-2015), có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. Một số liệu thống kê khác của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) cho thấy trẻ bị người thân quen xâm hại rất cao, độ tuổi trung bình của trẻ bị xâm hại là 9 tuổi.

Giáo dục giới tính 1
Bộ sách giáo dục giới tính toàn diện giúp cha mẹ dạy con cách bảo vệ cơ thể qua những câu chuyện gần gũi, sinh động được minh họa đẹp mắt và ấn tượng.

Tuy những con số thống kê trên thật đáng giật mình nhưng theo một chuyên gia lâu năm nghiên cứu về vấn đề bảo vệ trẻ em, ông Nguyễn Trọng An (phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, nguyên phó cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động - thương binh và xã hội), số liệu thống kê nói trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Cao hơn nhiều là bởi có vô số những hành động "xâm hại" trẻ xảy ra hàng ngày mà bố mẹ có thể dễ dãi bỏ qua như ôm/thơm/hôn vào miệng bé khi bé không muốn, tét/vỗ mông bé như một trò trêu đùa, thậm chí còn vạch quần để xem/ngó bộ phận sinh dục của các bé để "kiểm hàng".... trong khi các bộ phận như miệng , mông của bé đều là "vùng kín, vùng riêng tư" bất khả xâm phạm của trẻ. Điều đó cho thấy, nguy cơ rình rập trẻ có ở khắp mọi nơi và việc trang bị cho con những kĩ năng bảo vệ cơ thể là điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà bố mẹ phải làm càng sớm càng tốt.

Giáo dục giới tính 2
Trẻ cần học 11 kỹ năng then chốt từ nhỏ để biết cách bảo vệ bản thân.

Trong cuốn sách "An toàn cho con yêu" của tác giả Jayneen Sanders nằm trong bộ sách giáo dục giới tính toàn diện mới phát hành (bộ sách bao gồm 4 cuốn: An toàn cho con yêu, Không là không, Thuyền trưởng cướp biển - Gái tài như trai, Bí mật rất cần bật mí), với kinh nghiệm lâu năm của một nhà giáo, một tác giả đặc biệt cho mảng bảo vệ trẻ em  nước Úc, Jayneen Sander đã giúp các phụ huynh từng bước tìm hiểu những điều cơ bản và quan trọng nhất để giáo dục giới tính cho con. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bà đưa ra:

- Dạy con gọi tên bộ phận cơ thể thật chính xác. Cả bé trai và bé gái đều nên biết tên chính xác của các bộ phận sinh dục từ rất nhỏ. Hãy cho con biết: miệng, dương vật, âm đạo, mông đít, ngực và núm vú là những "vùng riêng tư và vùng kín". Đừng dùng từ khác hay những cách gọi đáng yêu.

- Ngay khi con còn nhỏ, hãy dạy con về ranh giới, về không gian cá nhân để trẻ hiểu rằng, nếu trẻ không muốn thì không ai được bước vào không gian cá nhân này.

- Hãy dạy con rằng không ai có quyền đụng chạm hoặc đòi xem vùng kín của chúng, tương tự, trẻ cũng cần được dạy rằng, không ai có quyền yêu cầu trẻ đụng chạm hay xem vùng kín của họ.

- Hãy để trẻ biết rằng, bị quấy rối/xâm hại không phải là lỗi của trẻ. Bố mẹ có trách nhiệm phải luôn tin trẻ, không được gạt đi hay coi thường những tiết lộ của con.

- Hãy luôn cảnh giác và tỉnh táo nhận biết kẻ xâm hại hoặc có âm mưu xâm hại con bạn, kể cả những người thân thiết và gần gũi nhất.

 Những chỉ dẫn đầy đủ, đơn giản, đi thẳng vào vấn đề và cực kì cần thiết khác cũng được tác giả chia sẻ rõ ràng trong cuốn sách "An toàn cho con yêu" giúp bố mẹ có một cuốn cẩm nang toàn diện, dễ hiểu để học cách bảo vệ, thấu hiểu con mình, giúp con có những nhận thức cơ bản nhất về mình, đặc biệt là với cơ thể của chính mình.

Giáo dục giới tính 3
Trẻ được quyền nói "Không" với những điều liên quan đến ranh giới riêng tư và quyền tự trị đối với cơ thể mình.

Cũng trong một cuốn sách khác của bộ sách giáo dục giới tính toàn diện - cuốn "Không là Không", tác giả Sanders giúp bố mẹ và con cùng tìm hiểu và thực hành về ranh giới riêng tư và quyền được tôn trọng của trẻ qua những tình huống gần gũi với trẻ hàng ngày. Qua đó, một số điều cơ bản bố mẹ/thầy cô và người lớn cần phải luôn ghi nhớ để giúp trẻ hiểu về quyền được tôn trọng của mình đó là:

- Luôn hỏi ý kiến trước khi làm gì đó với trẻ. Không bao giờ ép buộc!

- Luôn cho trẻ được lựa chọn để trẻ quen được quyết định những việc liên quan trực tiếp đến mình.

- Người lớn bắt buộc phải dạy trẻ từ khi còn rất nhỏ: Phải cất tiếng nói TO, rõ ràng để bảo vệ quyền của mình, nhất là khi quyền đó liên quan đến thân thể. 

Giáo dục giới tính 4
Hãy dành nhiều thời gian gần gũi con và luôn tin tưởng con khi trẻ chia sẻ với bạn những bí mật thầm kín của mình. Sự tin tưởng của mọi người chính là điều ý nghĩa nhất giúp những người khi nhỏ bị xâm hại tình dục vượt qua nỗi đau và mặc cảm.

Giáo dục giới tính cho trẻ là một câu chuyện dài bất tận, vì thế, không bao giờ là thừa nếu bố mẹ tìm hiểu kĩ càng và dạy con cách tự bảo vệ mình từ những điều nhỏ nhất thông qua những cuốn sách hay tài liệu hướng dẫn khoa học và rõ ràng để có được những thông tin chính xác và thiết thực nhất.
Chia sẻ
Đọc thêm