Con trai đã được luyện ngủ thành công mà không khóc đêm và đây là cách của tôi

Hoàng Yến, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Luyện ngủ cho con cũng giống như việc sắp xếp thời gian cho con bú, cho con ăn và để làm được điều này không phải một vài ngày là làm được.

Hầu như đứa trẻ sơ sinh nào cũng hay quấy khóc lúc ngủ, sở dĩ những lúc đấy là lúc bé cần mẹ cho ăn hay đòi được mẹ bế ẵm, vỗ về. Nhưng nếu mỗi lần con khóc bố mẹ đều bế con nâng niu như vậy sẽ tạo cho con một thói quen xấu, khiến bố mẹ rất mệt mỏi. Bà mẹ đang nuôi con nhỏ Becky Vieira đã chia sẻ về cách mà cô áp dụng thành công với con trai mình để vợ chồng cô không cần phải thức giấc lúc nửa đêm dỗ dành con nữa.

Sau sinh, Becky Vieira từng có thời gian mất ngủ vì con quấy khóc lúc nửa đêm, mệt mỏi đến trầm cảm, vì vậy, cô quyết định gặp một chuyên gia về giấc ngủ để điều trị.

Con trai đã được luyện ngủ thành công mà không khóc đêm và đây là cách của tôi - Ảnh 1.

Becky đã từng rất mệt mỏi vì tiếng khóc của con lúc nửa đêm.

Lần đầu tiên tìm đến chuyên gia tư vấn về giấc ngủ, Kerrin Edmonds của Meet You in Dreamland, cô đã tâm sự rằng cô vô cùng khó chịu mỗi khi nghe tiếng con gào khóc. Tuy nhiên, Kerrin Edmonds lại cam đoan rằng cô ấy sẽ dùng phương pháp của trung tâm để đưa cậu con trai vào giấc ngủ ngon lành mà không quấy khóc nhiều nữa.

Thật ra Becky Vieira đã từng cười nhạo về ý tưởng luyện ngủ cho con, thế nhưng, Edmonds đã giải thích: tập thói quen khi ngủ cho con cũng giống như việc sắp xếp thời gian cho con bú, cho con ăn và để làm được điều này không phải một vài ngày là làm được, nó đòi hỏi sự kiên trì tầm một vài tháng.

Thật may mắn, gia đình Becky Vieira sống gần Edmonds nên được cô ấy đến tận nhà hướng dẫn tận tình. Mọi thứ trong phòng ngủ của cậu con trai, từ ánh sáng đến đồ trang trí và nội thất bên trong đều được chuyên gia tư vấn và thực hiện một số thay đổi.

Vài ngày sau, Edmonds gửi đến cho Becky Vieira một lịch làm việc được xây dựng dựa trên chu kì giấc ngủ của cậu con trai. Phương pháp dành cho vợ chồng Vieira được gọi là “pick up, put down”, tức là cứ khóc bế lên, nín khóc đặt xuống. Vợ chồng cô đi ra, đi vào phòng con, bế con lên dỗ dành, xoa dịu rồi lại đặt con xuống trong một khoảng thời gian rõ ràng, cứ thế rất nhiều lần trong đêm cho đến khi con tự ngủ ngon không thức giấc khóc nữa.

Tuần đầu tiên, vợ chồng cô dường như không rời khỏi nhà. Cậu con trai không thể quen với việc ngủ ở bất cứ đâu khác ngoài vòng tay mẹ. Hai vợ chồng đã phải đi ra đi vào phòng con ít nhất 23 lần trong đêm đầu tiên, nhưng sau đó thì con ngủ liền một mạch 10 tiếng mới dậy. Đêm đó, bầu vú của cô như muốn nổ tung ra.

Trong quá trình áp dụng phương pháp này, vợ chồng Becky cũng cảm thấy rất mệt mỏi vì phải đi ra đi vào, bế lên đặt xuống quá nhiều lần. Mỗi khi con khóc, hai vợ chồng đã trấn an con rằng "Bố mẹ ở đây" bằng hành động bế con lên, qua nhiều lần như thế con đã có thể tự xoa dịu bản thân và chìm vào giấc ngủ. Con học được rằng rồi cũng đến giờ con cần phải đi ngủ, ấy là lúc cơ thể con đã hoàn toàn bình tâm mà không cần phải bố mẹ bế bồng xoa dịu nữa.

Con trai đã được luyện ngủ thành công mà không khóc đêm và đây là cách của tôi - Ảnh 2.

Đứa bé đã ngủ xuyên đêm sau sau thời gian cả hai vợ chồng kiên trì luyện ngủ cho con.

Edmonds đặt ra cho vợ chồng Becky Vieira thời gian 2 tuần để trả lời câu hỏi và giúp thay đổi lịch trình của bố mẹ để phù hợp với nhu cầu của con. Trong thời gian đó, vợ chồng Vieira đã có một số thay đổi trong lịch làm việc của mình, thậm chí cả thói quen đi ngủ của cả nhà nữa, ví như việc ngừng đọc một cuốn sách cho con nghe sát giờ đi ngủ vì cuốn sách khiến bé thích thú đến độ chẳng buồn đi ngủ.

Đặc biệt nhất là thói quen đi ngủ của con, vợ chồng cô đã tập cho con thói quen thức nói chuyện, đùa vui cùng bố mẹ vào ban ngày để tập trung cho giấc ngủ vào ban đêm. Những thay đổi nho nhỏ trong thời gian biểu của vợ chồng họ tưởng chừng không có ích gì nhưng thật sự là chúng đã phát huy tác dụng, vợ chồng cô đã tìm ra nhịp điệu cho giấc ngủ của cả nhà.

Con ngủ ngon, bố mẹ cũng được ngon giấc, chứng trầm cảm sau sinh của Becky Vieira cũng biến mất dần. Có một lưu ý là phương pháp luyện ngủ này đòi hỏi bố mẹ phải vô cùng kiên nhẫn, không nóng vội.

Nguồn: Babycenter

Chia sẻ
Đọc thêm