“Con ghét chiếc điện thoại của mẹ!” - tâm thư của của cậu bé lớp 2 khiến bố mẹ phải nhìn lại mình

Kim Vi, Theo Helino
Chia sẻ

Lời tâm sự rành mạch, chân thành mà vô cùng xót xa của một học sinh lớp 2 có mẹ quá "nghiện" điện thoại thực sự khiến người lớn phải giật mình.

Sự quan tâm, chú ý của cha mẹ vào con cái là một trong những điều mong muốn lớn nhất của bất cứ đứa trẻ nào. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, nhất là sự phổ biến của những chiếc smartphone - điện thoại thông minh - nó lại dần trở thành một thách thức lớn.

Điện thoại thông minh với rất nhiều tiện ích giúp cho cuộc sống được dễ dàng hơn. Chúng cung cấp cho chúng ta cách để kết nối với bạn bè đồng nghiệp, là công cụ kinh doanh và thậm chí giúp cho chúng ta được thư giãn sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, cũng giống như những thứ khác, lạm dụng điện thoại thông minh cũng có thể gây nguy hiểm. Việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ, hoạt động của não, thị lực và cả đến mối quan hệ của bạn với người khác...

Nghiện smartphone đang dần trở nên nghiêm trọng đến mức một thuật ngữ được đặt ra để nói về hiện tượng này đó là "nomaphobia" - sợ không có điện thoại trong thời gian dài. Với những người đã làm cha mẹ, một trong những tác động đáng lo ngại nhất của việc nghiện điện thoại là ảnh hưởng đến sự kết nối với con bạn và cảm xúc của trẻ.

“Con ghét chiếc điện thoại của mẹ!” - tâm thư của của cậu bé lớp 2 khiến bố mẹ phải nhìn lại mình - Ảnh 1.

Việc cha mẹ suốt ngày dán mắt vào chiếc điện thoại có thể khiến trẻ cảm thấy mình không quan trọng (Ảnh minh họa).

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cha mẹ suốt ngày dán mắt vào chiếc điện thoại có thể khiến trẻ cảm thấy mình không quan trọng. Mới đây, một bài luận của học sinh lớp 2 ở bang Louisiana, Mỹ được cô giáo đăng lại trên mạng xã hội đã thực sự khiến người lớn đau lòng, xót xa và đặc biệt là làm các ông bố, bà mẹ phải nhìn lại mình.

Cụ thể, theo cô giáo Jen Adams Beason kể lại, khi cô đưa ra đề tài cho học sinh thực hiện bài kiểm tra viết với nội dung "Hãy viết về một phát minh mà em không thích", 4/21 học sinh của cô đã cùng viết về "chiếc điện thoại của cha mẹ". Trong số các bài viết, có một bài luận mà cô ấn tượng nhất và đã đăng lại trên trang mạng xã hội của mình. Bài viết của cậu bé đã nhắc đến chiếc điện thoại của mẹ mình như sau:

"Nếu phải nói về một phát minh khiến em không thích nhất, em sẽ nói rằng đó là chiếc điện thoại di động. Em không thích chiếc điện thoại di động vì bố mẹ em dùng nó suốt cả ngày. Việc sử dụng điện thoại đôi khi là một thói quen rất xấu. Em ghét chiếc điện thoại di động của mẹ và em ước gì mẹ chưa từng có nó. Đó thực sự là phát minh mà em không thích".

“Con ghét chiếc điện thoại của mẹ!” - tâm thư của của cậu bé lớp 2 khiến bố mẹ phải nhìn lại mình - Ảnh 2.

Tâm sự của cậu bé lớp 2 về chiếc điện thoại di động của mẹ.

Cậu bé thậm chí còn vẽ hình minh họa để nhấn mạnh sự không thích của mình về việc mẹ thường xuyên chăm chú vào điện thoại mà không để tâm đến mình.

Sau khi chia sẻ bức ảnh chụp bài viết của học sinh lên trang cá nhân, bài viết đã nhận được hơn 250 nghìn lượt share trong vòng chưa đầy 1 tuần và rất nhiều bình luận từ cư dân mạng. Tâm thư của cậu bé lớp 2 thực sự đã trở thành lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ về việc để điện thoại thông minh cướp đi thời gian chất lượng dành cho con mình.

Trong rất nhiều bình luận từ người xem, có người đã phải thốt lên: "Wow. Tất cả những gì được nói ra từ miệng của một đứa trẻ. Chứng tỏ là chúng ta đã phạm lỗi lớn rồi!". Một người khác chia sẻ: "Điều đó thực sự đáng buồn và nên được lên án. Đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời cho việc chúng ta nên đặt tất cả điện thoại xuống và chơi với trẻ nhiều hơn".

Một giáo viên khác có tên Abbey Fauntleroy cũng chia sẻ về câu chuyện tương tự: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận trên lớp về Facebook và đa số các học sinh đều chia sẻ rằng cha mẹ của trẻ dành nhiều thời gian trên Facebook hơn là nói chuyện với con của họ. Và điều đó thực sự làm tôi rất bất ngờ".

“Con ghét chiếc điện thoại của mẹ!” - tâm thư của của cậu bé lớp 2 khiến bố mẹ phải nhìn lại mình - Ảnh 3.

Các bậc cha mẹ nên sử dụng điện thoại thông minh một cách hợp lý và dành nhiều thời gian cho con của mình hơn (Ảnh minh họa).

Khi cha mẹ liên tục tập trung vào điện thoại, con cái cảm thấy rằng bị mất đi sự quan tâm, chú ý. Có một điều dáng lo ngại là nghiên cứu trước đó của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã cho thấy: khi đưa trẻ đến các sân chơi hay trung tâm vui chơi, nhiều trẻ em dễ bị cha mẹ sao nhãng chỉ vì bố mẹ mải mê nhắn tin hay lướt facebook trên điện thoại. Điều đó cũng cho thấy bố mẹ nghiện điện thoại sẽ khiến trẻ có nguy cơ gặp tai nạn và thương tích hơn ở các sân chơi.

Bạn có thể tiếp tục lướt internet sau khi đọc bài viết này, nhưng đừng quên bỏ điện thoại của bạn sang một bên, nhìn vào mắt của con bạn và nhớ rằng việc tập trung vào con cái thay vì màn hình điện thoại là việc quan trọng nhất mà bạn cần làm trong ngày.

Nguồn: BBC, Time

Chia sẻ
Đọc thêm