Con gái Võ Hạ Trâm mắc bệnh nhiều trẻ sơ sinh gặp, nguy hiểm thế nào mà khiến mẹ mất ăn mất ngủ?

Phương Ly,
Chia sẻ

Võ Hạ Trâm và chồng đã phải trải qua những ngày thấp thỏm trong bệnh viện vì lo lắng cho con gái.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Võ Hạ Trâm khiến nhiều người hâm mộ lo lắng khi chia sẻ câu chuyện về con gái lúc bé mới chào đời. Hiện tại bé Moon được hơn 2 tuần tuổi đã khoẻ mạnh trở lại nhưng mỗi khi nhớ về lúc con gái mắc chứng vàng da sinh lý, nữ ca sĩ vẫn không khỏi xúc động. 

Cụ thể, Võ Hạ Trâm cho biết khi bé Moon chào đời đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải chứng bệnh này. Vàng da sinh lý là vấn đề thường gặp ở khá nhiều trẻ sơ sinh nhưng chỉ số vàng da của Moon mỗi ngày 1 tăng và điều đó làm bác sĩ lo ngại, nếu tăng quá cao vượt mức cho phép dễ gây nên các vấn đề ảnh hưởng đến não của bé. 

Con gái Võ Hạ Trâm mắc bệnh nhiều trẻ sơ sinh gặp, nguy hiểm thế nào mà khiến mẹ mất ăn mất ngủ - Ảnh 1.

Bé Moon lúc mới chào đời đã mắc chứng "vàng da sinh lý" khiến Võ Hạ Trâm lo lắng.

Do vậy, bé Moon phải ở lại viện để theo dõi thêm tình hình sức khoẻ khiến Võ Hạ Trâm lo lắng vô cùng: "Mẹ nhớ như in 12 tiếng đó trôi qua mà nó dài thăm thẳm, cả đêm mẹ không ngủ, mẹ lọ mọ hút sữa để gởi lên cho Moon. Mẹ lo lắng đủ điều không biết Moon có khóc nhiều không? Moon có bú no không?Chỉ mới vài ngày sinh Moon mà mẹ nhớ Moon kinh khủng khiếp". 

Sau khi được xuất viện với chỉ số vàng da ở mức an toàn, bé Moon đã được về nhà. Tuy nhiên, sau vài ngày, chỉ số ấy lại tăng lên. "Một lần nữa mẹ dắt em đi gặp bác sĩ và lại được nghe tin về nhà theo dõi nếu 2 ngày sau vẫn tăng thì nhập viện chiếu đèn tiếp. Mẹ như "sét đánh ngang tai". Mẹ tích cực cho em bú, mỗi lần bú cả tiếng đồng hồ để em được bú đủ. 

Con gái Võ Hạ Trâm mắc bệnh nhiều trẻ sơ sinh gặp, nguy hiểm thế nào mà khiến mẹ mất ăn mất ngủ? - Ảnh 2.

Võ Hạ Trâm và chồng trong khoảnh khắc đón con gái cưng chào đời.

Mẹ cố gắng làm mọi cách để em được ăn no, để cơ thể em đào thải bớt vấn đề vàng da đó vì mẹ không muốn quay lại bệnh viện hay nói đúng hơn là mẹ không muốn xa em thêm 1 ngày 1 đêm nào nữa… với 1 bà mẹ mới thì điều đó kinh khủng lắm. Rồi 2 ngày sau em đi tái khám, mẹ nín thở để chờ kết quả. Cuối cùng chỉ số vàng da đã hạ và bác sĩ nói hiện tại đã ổn và chỉ số sẽ giảm dần. Mẹ với ba như trút hết gánh nặng, thế là em không phải xa mẹ thêm ngày nào", Võ Hạ Trâm xúc động chia sẻ. 

Đến hiện tại, bé Moon đã hoàn toàn khoẻ mạnh khiến nữ ca sĩ cảm thấy rất hạnh phúc. Các fan đồng loạt gửi lời chúc mừng đến bà mẹ một con và mong bé Moon sẽ thật ngoan để không làm ba mẹ lo lắng.

Vàng da sơ sinh là tình trạng nồng độ bilirubin (sắc tố mật) trong máu tăng lên quá cao, do đó thấm vào da và các tổ chức liên kết gây hiện tượng vàng da và niêm mạc (củng mạc, lưỡi…) ở người.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh thì vàng da là 1 hiện tượng sinh lý, xuất hiện trong vòng 24h sau sinh và thường tự hết sau 1 tuần (đối với trẻ đủ tháng) hoặc xấp xỉ 2 tuần đối với trẻ sinh non (< 36 tuần tuổi). Vàng da sơ sinh thường là do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu. Do vậy, việc điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết.

Tuy nhiên nếu quá thời gian trên mà vàng da không thoái lui hoặc vàng da nhiều hơn so với bình thường thì đây không còn là một hiện tượng sinh lý nữa mà là một tình trạng bệnh lý, đòi hỏi cần được can thiệp y khoa càng sớm càng tốt.

Chia sẻ