Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót

L.T,
Chia sẻ

Đây là lời cảnh báo không cho riêng ai mà cho tất cả các bậc phụ huynh khi nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Không ai phủ nhận được vai trò của công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử đối với cuộc sống của tất cả mọi người trên toàn thế giới. Nhờ có điện thoại di động mà người đứng ở bên này cũng thấy được người ở nửa bên kia địa cầu... nhưng đi kèm với sự phát triển ấy là một loạt những tác hại cả về thể chất lẫn tinh thần, mà không chỉ người lớn, trẻ em cũng bị cuốn theo "vòng xoáy" công nghệ ấy, để rồi lớn lên với những khuyết tật, hoặc về thể chất hoặc về tinh thần, mà bố mẹ không bao giờ lường hết được.

Đã có rất nhiều câu chuyện về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng... đối với trẻ nhỏ nhưng dường như các bậc phụ huynh vẫn chưa có sự cảnh giác cao độ.

Mới đây, một ông bố ở Thái Lan phải đưa toàn bộ câu chuyện của gia đình lên mạng xã hội, không phải để "vạch áo cho người xem lưng" mà để đưa ra lời cảnh báo khẩn thiết cho tất cả các bậc phụ huynh về việc cho con trẻ sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 1.

Con gái anh Dachar Nuysticker Chuayduan vốn rất xinh xắn, khỏe mạnh và không có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe.

be-gai-5
be-gai-4

Nhưng 3 tuổi, cô bé đã phải đeo kính.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 3.

Sau khi xem điện thoại di động quá nhiều, mắt cô bé có dấu hiệu bị lệch 1 bên nhưng anh Dachar không nghĩ đó là do điện thoại.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 4.

Chỉ đến khi phải đi phẫu thuật thế này rồi anh mới tá hỏa nhận ra lỗi là do bản thân anh.

Trong bài viết của mình ông bố có nickname Dachar Nuysticker Chuayduan, sống tại Bangkok (Thái Lan) cho biết, cũng như rất nhiều phụ huynh khác, khi con gái nhỏ 2 tuổi của anh quấy khóc anh lại đưa cho con chiếc điện thoại di động mở sẵn video trên Youtube để con ngồi yên cho mình làm việc. Đây là cách duy nhất để anh không phải tốn công dỗ dành con mà con có thể ngồi ngoan cả ngày. Thế rồi, thời gian trôi đi, con gái anh xuất hiện các vấn đề về sức khỏe nhưng anh không hề nghĩ nó liên quan đến điện thoại di động.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 5.

Mỗi khi con quấy khóc thì đây là cách ông bố ở Thái Lan dỗ con.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 6.

Có chiếc điện thoại rồi đứa trẻ có thể ngồi ngoan cả ngày mà không mè nheo nữa.

Mắt của bé gái dần bị mờ đi mà theo lời ông bố này thì đó là "thoái hóa thị lực". Cô bé phải đeo kính khi mà chưa đi học. Đến năm 4 tuổi thì cô bé đã phải phẫu thuật để tránh bị mù mắt, lúc này qua lời khuyên của bác sĩ, ông bố mới nhận ra nguyên nhân sự việc.

Giờ đây, ông bố trẻ mới nhận ra rằng việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 7.

Bài chia sẻ của ông bố nhận được rất nhiều sự quan tâm từ CĐM.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 8.

Tiến sĩ Rawat Sichangsirikarn, Phó Giáo sư làm việc tại khoa Nhi ở Bangkok, nói rằng điện thoại di động đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đóng vai trò to lớn. Không thể phủ nhận tác dụng của điện thoại nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi vì những yếu tố gây hại.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 9.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 10.

Giờ đây bé gái vẫn thường xuyên phải đeo kính.

Con gái mới 4 tuổi đã bị mất thị lực suýt mù mắt, ông bố khẩn thiết cảnh báo khiến nhiều phụ huynh giật mình thon thót - Ảnh 11.

Truyền hình Thái Lan đưa tin về trường hợp của bé gái.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi người lớn cho phép trẻ nhỏ sử dụng công nghệ thông minh như điện thoại thông minh và máy tính bảng trong thời gian dài. Không có bất kỳ giới hạn nào được đưa ra nhưng thời gian nhìn vào màn hình quá lâu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Bên cạnh đó, những trang web xấu trên internet cũng có thể khiến trẻ em gặp rủi ro. Chẳng hạn, chúng có thể truy cập các mạng xã hội nguy hiểm và không thích hợp, hoặc tiếp xúc với các trang web khiêu dâm...

(Nguồn: Parent)

Chia sẻ