Bé gái 2 tuổi đã cận thị 6 độ vì thường xuyên được bố mẹ cho làm việc này 5 giờ mỗi ngày

Bác sĩ đã tiến hành khám mắt cho cô bé, kết quả khiến cho cả bác sĩ lẫn bà mẹ phải ngạc nhiên: Cô bé 2 tuổi này đã cận thị 6 độ.

Mới đây, một bé gái 2 tuổi ở Đài Bắc có vấn đề về mắt nên được bố mẹ đưa đi khám nhãn khoa. Bác sĩ Liang Zhongling, phó khoa cận thị và bệnh mắt của Đại học Y khoa Trung Quốc đã trực tiếp khám cho bệnh nhân này. Tại bệnh viện, mẹ của cô bé nói với bác sĩ rằng gần đây con gái mình phải cầm máy tính bảng thật gần mới có thể nhìn thấy được, có lúc mắt cô bé gần như "dán chặt" vào màn hình. Hiện tại, người mẹ này rất lo lắng rằng con gái mình có thể bị cận thị ở mức độ cao.

Bé gái 2 tuổi đã cận thị… 600 độ vì thường xuyên được bố mẹ cho làm việc này 5 giờ mỗi ngày - Ảnh 1.

Bác sĩ Liang Zhongling, phó khoa cận thị và bệnh mắt của Đại học Y khoa Trung Quốc đang khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Ettoday)

Bác sĩ đã tiến hành khám mắt cho cô bé, kết quả khiến cho cả bác sĩ lẫn bà mẹ phải ngạc nhiên: Cô bé 2 tuổi này đã cận 6 độ. Theo mẹ của cô bé chia sẻ, mỗi ngày bé được sử dụng máy tính bảng 5 giờ vì cha mẹ đều bận rộn, không có thời gian để chơi cùng bé.

Bác sĩ Liang Zhongling cho biết, những năm gần đây độ tuổi cận thị ngày càng trẻ hóa. Khoa cận thị và bệnh mắt của cô đã đón nhận khoảng 400 trường hợp trẻ trên dưới 2 tuổi đến khám mỗi tuần. Trong khi đó vào khoảng 4,5 năm trước thì những trường hợp nhỏ tuổi như vậy chỉ có 1 trường hợp/tháng.

Bé gái 2 tuổi đã cận thị… 600 độ vì thường xuyên được bố mẹ cho làm việc này 5 giờ mỗi ngày - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều bệnh nhân nhí mắc bệnh về mắt. (Ảnh: Ettoday)

Tình trạng mắt của trẻ nhỏ kém đi đặc biệt nhiều trong kỳ nghỉ hè vì phụ huynh bận rộn với công việc. Họ buộc phải cho con cái sử dụng điện thoại di động để chúng chịu ngồi im. Theo bác sĩ Liang Zhongling, khi độ cận tăng lên, phần sau của nhãn cầu sẽ bị biến dạng và kéo dài. Tuy nhiên quá trình ấy không hề gây đau đớn nên đứa trẻ sẽ không cảm nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Bé gái 2 tuổi đã cận thị… 600 độ vì thường xuyên được bố mẹ cho làm việc này 5 giờ mỗi ngày - Ảnh 3.

Khi độ cận tăng lên, phần sau của nhãn cầu sẽ bị biến dạng và kéo dài.

Hầu hết những đứa trẻ dùng điện thoại di động và máy tính bảng sớm đều có vấn đề về mắt. Đặc biệt, trẻ bị cận thị hơn 6 độ được coi là cận thị rất cao, nó có thể kéo võng mạc trở nên dài và mỏng, gây ra các vết nứt và có thể gây bong võng mạc. Tình trạng này có thể hình thành đục thủy tinh thể.

Bác sĩ Liang Zhongling cũng cho biết trẻ em dưới 5 tuổi không nên chạm vào các sản phẩm 3C (bao gồm máy vi tính, phương tiện liên lạc và sản phẩm điện tử gia dụng). Nếu bố mẹ muốn sử dụng các video để giáo dục trẻ mầm non thì hãy sử dụng chúng khi con được 5 tuổi, nhưng không quá 30 phút mỗi ngày.

Bé gái 2 tuổi đã cận thị… 600 độ vì thường xuyên được bố mẹ cho làm việc này 5 giờ mỗi ngày - Ảnh 4.

Bác sĩ Liang Zhongling cũng cho biết trẻ em dưới 5 tuổi không nên chạm vào các sản phẩm 3C (bao gồm máy vi tính, phương tiện liên lạc và sản phẩm điện tử gia dụng).

Đối với các bậc cha mẹ cho phép con cái sử dụng các sản phẩm 3C, phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra thị lực từ năm 2 tuổi để biết về tình trạng mắt của bé. Nếu con được chẩn đoán cận thị, bố mẹ cần hợp tác điều trị cùng bác sĩ nhãn khoa để mức độ cận thị không còn tăng.

Bố mẹ cần làm gì khi con bị cận thị nặng?

- Cho con đeo kính đúng số: Việc đeo kính giúp trẻ có được thị lực tốt nhất, giúp phát triển thị giác hai mắt một cách hoàn thiện và giúp trẻ hòa nhập vào thế giới năng động và nhiều màu sắc của chúng

- Vệ sinh thị giác đúng cách: Cần bố trí hợp lý giữa thời gian học hành, xem sách báo với thời gian hoạt động ngoài trời. Cần tập thói quen nhìn xa, tập nhìn xa 15 - 30 phút/ngày.

Giờ ra chơi nên chơi ở nơi thoáng rộng. Học hành 40 - 45 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút. Thường xuyên mát-xa quanh mắt để thư giãn điều tiết cho mắt.

- Điều chỉnh cách xem TV, điều chỉnh ánh sáng: Màn hình máy tính cách mắt ít nhất 50cm và điều chỉnh độ lóe thấp nhất (glare). Ánh sáng phòng cần được đảm bảo đủ để đọc, dùng máy tính hoặc xem tivi nhưng không được gây chói. Trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem tivi sau mỗi 30 - 40 phút; nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài thư giãn mắt.

- Chế độ ăn uống: Phụ huynh cần bổ sung thêm một số thực phẩm như rau xanh, cá hồi, cá ngừ, trứng, các loại hạt, đậu, cam và các loại trái cây họ cam (chanh, bưởi…), hàu và thịt lợn...

Và điều cuối cùng, cũng là quan trọng nhất đó là luôn quan tâm đến việc khám mắt định kỳ của trẻ.

(Nguồn: Ettoday)

Chia sẻ
Đọc thêm