Bộ ảnh khiến các bậc phụ huynh giật mình về vấn nạn cận thị ở trẻ nhỏ

Tiếp sau bộ ảnh "Những đứa trẻ công nghệ", mới đây, bộ ảnh siêu thực của tác giả Đỗ Xuân Bút mang tựa đề "Đóng khung những tâm hồn" tiếp tục kéo hồi chuông thức tỉnh cha mẹ trước vấn nạn cận thị ở trẻ nhỏ.

Cận thị là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay ở trẻ nhỏ. Thậm chí, trong các lớp học, có đến hơn 1 nửa số học sinh bị cận thị khi tuổi còn rất nhỏ. Cận thị được khắc phục dễ dàng bằng cách đeo kính nhưng nó lại gây ra không ít phiền toái cho người bị bệnh. Nếu không được phát hiện sớm, tình trạng bệnh sẽ ngày càng bị nặng thêm. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại không cảnh giác với căn bệnh phổ biến này, để đến khi phát hiện con bị cận thì đã khá nặng.

Bộ ảnh siêu thực "Đóng khung những tâm hồn" ra đời với mong muốn sẽ tạo một hồi chuông cảnh báo các bậc làm cha làm mẹ quan tâm sát sao hơn tới đôi mắt - cửa sổ tâm hồn của chính con em mình. Chia sẻ về bộ ảnh này, tác giả Đỗ Xuân Bút cho biết: "Bộ ảnh bắt nguồn từ lời kể của mẹ mình về một người chị gái bị cận thị cách đây vài năm. Mẹ mình có liệt kê rõ những bất tiện khi bị cận thị, trong đó có nhắc đến việc với một người mẹ cận thị, sau này con sinh ra cũng rất dễ bị di truyền, và khi cho con ăn, có khi xúc vào mũi nó mà không hay biết. Từ đó, mình cứ bị ám ảnh về những đôi mắt trẻ thơ trong veo đã sớm bị 'nhốt' trong những chiếc kính". 

Bộ ảnh cận thị

Thực hiện bộ ảnh, tác giả trẻ Đỗ Xuân Bút cho biết anh mong muốn thông qua mỗi bức ảnh, các bậc cha mẹ chú ý quan tâm hơn tới đôi mắt của con em mình. Cha mẹ phải có trách nhiệm trước những sửa sổ tâm hồn bị nhốt chặt trong những khung kính này.

Ngoài những hình ảnh siêu thực trong bộ ảnh thì những lời nhẹ nhàng nhưng đầy sức ám ảnh của tác giả Đỗ Xuân Bút cũng đủ để các ông bố bà mẹ giật mình trước vấn nạn cận thị đang vô cùng phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay: "Chợt một ngày cô bé hoặc cậu bé của bạn được bác sĩ cắt và đóng cho một chiếc khung, bên ngoài chiếc khung cũng có một lớp kính như bao chiếc khung tranh ảnh vậy, nhưng chiếc khung này lại luôn hiện hữu trước cửa sổ tâm hồn của đứa con bạn. Đừng để một cô bé, cậu bé, đừng để những ô cửa sổ tâm hồn có thêm một cái khung, một cái khung nặng nề, một cái khung không đáng có. Bộ ảnh dành để cảm thông và chia sẻ những nỗi bất tiện, thiệt thòi của những người cận thị bẩm sinh cũng là tâm sự để các bậc cha mẹ, phụ huynh suy ngẫm giúp những đứa trẻ 'cận thị không bẩm sinh' có những ánh mắt trong sáng, những ánh mắt không phải nhìn qua bất cứ chiếc khung nào".

Bộ ảnh cận thị
Bộ ảnh kể về những đôi mắt, những cửa sổ tâm hồn long lanh đang bị giam cầm như những bức tranh. 

Bộ ảnh cận thị
Làm sao con bạn, hay em bạn có thể "né" được ma trận này - ma trận tạo nên bởi những chiếc kính cận thị không đáng có.

Bộ ảnh cận thị
Những đứa bé muốn chiếc kính vỡ tan ra. Cửa sổ tâm hồn của em cần được tự do.

Bộ ảnh cận thị
Họ sẽ hỏi em về những con số của đôi mắt và hiếm có ai nhìn được vào sâu trong đó.

Bộ ảnh cận thị
Đừng để đứa trẻ của bạn như vậy.

Bộ ảnh cận thị
Nó nghĩ cả cuộc đời nó đôi mắt sẽ luôn phải dính vào với cặp kính.

Bộ ảnh cận thị
Cận thị ngăn cản em bé chinh phục những ngọn núi cao đòi hỏi những tầm nhìn xa...

Bộ ảnh cận thị
Tư thế học không đúng sẽ dễ làm trẻ bị cận thị

Bộ ảnh cận thị
Với tâm hồn tự do, với đôi mắt long lanh và tươi sáng, em bé của bạn sẽ tự tin vẽ mọi thứ mà nó đam mê.

Bộ ảnh cận thị
Việc dạy những em bé làm chủ nguồn ánh sáng, trang bị những nguồn sáng đầy đủ, con bạn sẽ tránh được bệnh cận thị.

Bộ ảnh cận thị
Nếu cha mẹ bé cận thị, chắc chắn họ sẽ hiểu và bảo vệ con mình trước những chiếc khung kính.

Bộ ảnh cận thị
Tăng những hoạt động ngoài trời, thể thao, ngoại khóa, nơi mà bé có thể thể hiện sử dụng đôi mắt trong việc nhìn xa, nhìn gần, và sử dụng con mắt thẩm mĩ thật nhiều. 

Bộ ảnh cận thị
Các bậc cha mẹ hay phụ huynh đều đã hiểu rõ nỗi khổ của cận thị. Hãy chăm sóc và giữ gìn cũng như trang bị cho con em chúng ta kiến thức để tránh cận thị.

Ảnh: Đỗ Xuân Bút
Chia sẻ
Đọc thêm