Con cái chắc chắn sẽ trở thành người tử tế và thành công, nếu bố mẹ biết tự trang bị cho mình 7 điều này

Con cái trở thành người tử tế và thành đạt trong tương lai là mơ ước của mọi bậc phụ huynh. Nhưng nếu chưa tự chuẩn bị được cho mình những điều dưới đây thì mơ ước đó sẽ mãi là viển vông.

1. Dạy con là trách nhiệm của bố mẹ

Ông bà ta vẫn có câu "Cha mẹ sinh con trời sinh tính" khi nói về sự khác biệt quá nhiều về tính cách cũng như các mặt khác của đứa trẻ so với bố mẹ. Tuy nhiên đây chưa chắc đã là một chuyện đúng đắn. Bởi nếu bố mẹ không dạy dỗ, uốn nắn từ nhỏ thì trẻ sẽ chẳng thể nào trở thành một người tử tế và thành công được.

Ngoài ra việc dạy con còn đòi hỏi sự tâm huyết cũng như trách nhiệm của bố mẹ. Mỗi giai đoạn phát triển của con, bố mẹ đều cần phải có phương pháp dạy dỗ phù hợp với tâm, sinh lý của trẻ. Vì vậy, đòi hỏi bố mẹ cần phải tìm hiểu kỹ, đúng và đủ với việc nuôi dạy con cái. Nếu không thì chẳng khác nào một câu nói khác của ông bà là "đem con bỏ chợ" cả. 

Con cái chắc chắn sẽ trở thành người tử tế và thành công, nếu bố mẹ biết tự trang bị cho mình 7 điều này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Cách đối mặt với sự chán nản của bố mẹ

Không phải điều tốt đẹp mà chính lúc bố mẹ đối mặt với khó khăn mới là một trong những bài học quý giá nhất cho sự thành công của con. Trên con đường trở thành người tử tế và thành công của con, những lúc khó khăn, thất bại hay chán nản là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy bố mẹ hãy là hình ảnh chứng minh trước và rồi chỉ cho con cách đối mặt trực tiếp với những chán nản này.

3. Không sợ sai

Trong suốt cuộc đời mỗi con người, sai lầm là điều khó tránh khỏi. Nhưng cách mà người ta xử lý những sai lầm đó mới là thứ cần được chú ý. Nếu như bố mẹ biết cách nuôi con cái thành công thì họ sẽ không bao giờ sợ sai hay sợ con biết được sai lầm của mình. Lý do khá dễ hiểu bởi khi mắc lỗi sai và biết lỗi sai thì họ sẽ tìm ngay cách khắc phục. Nhờ đó mà bố mẹ có thể chỉ cho con cách ứng phó linh hoạt với mọi tình huống khó khăn. Điều này chắc chắn sẽ góp phần giúp con là một người thành công sau này.

4. Tự bản thân bố mẹ phải là người sống tử tế, sống thành công

Bố mẹ là những người tiếp xúc với trẻ hàng ngày, nhiều nhất và có ảnh hưởng nhất với mỗi đứa trẻ. Rất nhiều đứa trẻ xem bố mẹ như là hình tượng, là tấm gương để học tập. Vì vậy nếu muốn con cái trở thành người tử tế và thành công thì trước hết bản thân bố mẹ phải đạt được điều đó. Hơn thế nữa, việc là một người thành công còn giúp bố mẹ có cách chỉ dạy phù hợp nhất với con mình.

5. Cho con phát huy tính tự lập

Con cái chắc chắn sẽ trở thành người tử tế và thành công, nếu bố mẹ biết tự trang bị cho mình 7 điều này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Lo lắng và làm thay con mọi việc trong nhà là đặc điểm thường thấy của nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng đây rõ ràng là sai lầm bởi sẽ chỉ khiến trẻ càng thêm ỷ lại chứ không phải là chăm sóc con. Vì vậy bố mẹ hãy để con tự làm 1 số công việc nhà phù hợp với lứa tuổi và khả năng. Như thế trẻ sẽ biết cách làm những việc đơn giản nhưng cần thiết khi không ở cùng bố mẹ. Ngoài việc để con phát huy tính tự lập, bố mẹ còn cần phải cho con thấy mình đánh giá cao sự đóng góp của con.

6. Ủng hộ và khuyến khích những hành động tốt của con

Thực tế cho thấy rằng, một trong những điểm chung của những ông bố bà mẹ có con thành công là sự ủng hộ và khuyến khích. Với cùng một hành động, bố mẹ có con thành công sẽ tập trung nhiều vào mặt tốt còn ngược lại thì lại chỉ chăm chăm vào những gì con chưa làm được. 

7. Tôn trọng giá trị đồng tiền

Và cuối cùng, quan trọng nhất cho sự tử tế và thành công của con sau này chính là sự tôn trọng giá trị đồng tiền. Những bài học từ giá trị lao động, giá trị đồng tiền mà bố mẹ dành cho con cái sẽ là vô giá. Bởi chỉ có hiểu được giá trị của tiền bạc thì con mới biết cách sử dụng và làm gia tăng nó một cách đúng đắn nhất. 

Chia sẻ
Đọc thêm