7 hành vi tưởng tốt nhưng thực chất lại làm hư con, bất ngờ là nhiều bố mẹ đang thực hiện hàng ngày

Chím NF,
Chia sẻ

Đây hoàn toàn là những điều tốt nhưng nếu bố mẹ áp dụng với tần suất quá nhiều hay thái quá thì sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của con.

1. Bênh con quá đà

Giống như người lớn, trẻ con chơi và học cùng nhau cũng không tránh khỏi những cãi vã hay xung đột. Lúc này có rất nhiều bố mẹ vì thương con và bênh con nên đã vội vàng nhận định con mình luôn đúng và đứa trẻ kia sai. Nhưng chắc chắn rằng đây không phải là một việc làm thể hiện tình thương đúng cách mà chỉ nuôi dưỡng tính kiêu ngạo của trẻ. Tính xấu này sẽ khiến cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong tương lai.

2. Đáp ứng mọi yêu cầu của con

Cũng vì chiều con mà nhiều bậc phụ huynh đáp ứng mọi yêu cầu cũng như mong muốn của con. Trong gia đình có thể dễ dàng như thế nhưng cuộc sống lại tồn tại rất nhiều trở ngại. Vì vậy trẻ cần phải học cách cố gắng hết mình để đạt được những điều mình mong muốn.

3. Quá bao bọc

Với bố mẹ, con cái dù có trưởng thành đến thế nào thì cũng vẫn chỉ luôn là đứa con bé bỏng trong mắt họ. Vì vậy chuyện chăm sóc, bao bọc con cái với nhiều người là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên chính việc bao bọc thái quá lại là một nguyên nhân khiến cho trẻ chẳng thể tự lập và chín chắn khi đến tuổi trưởng thành.

7 hành vi tưởng tốt nhưng thực chất lại làm hư con, bất ngờ là nhiều bố mẹ đang thực hiện hàng ngày - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nhưng nếu không được tự do khám phá thế giới mà mãi ở trong cái kén an toàn do bố mẹ tạo ra thì trẻ sẽ chẳng bao giờ lớn được. Không chỉ có thế, bao bọc con một cách thái quá sẽ tước đi sự dứt khoát và khả năng giải quyết tình huống của trẻ. Mà thực tế, bố mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh để giúp con được, vậy trẻ sẽ phải làm gì để tự cứu mình đây?

4. Quá nghiêm khắc

Nghiêm khắc là điều thường thấy ở nhiều bậc phụ huynh. Khi trẻ làm sai, sự nghiêm khắc của bố mẹ là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nếu nghiêm khắc quá sẽ không giúp trẻ nhận ra lỗi lầm mà ngược lại sẽ khiến cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái ngày càng xa cách. 

5. Khen ngợi quá nhiều

Bố mẹ vẫn thường đọc được ở đâu đó rằng đừng tiếc những lời khen với con vì đó sẽ là sự động viên dành cho trẻ. Nhưng có một điều nên nhớ rằng không nên khen ngợi trẻ ở tần suất quá nhiều. Điều này khiến cho trẻ sẽ nghĩ rằng mình vô cùng giỏi giang mà chẳng cần phải học hỏi hay rèn luyện gì nữa trong khi cuộc sống ngoài kia lại có vô vàn những kiến thức thú vị.

6. Cho phép lạm dụng thiết bị công nghệ

7 hành vi tưởng tốt nhưng thực chất lại làm hư con, bất ngờ là nhiều bố mẹ đang thực hiện hàng ngày - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Các thiết bị công nghệ hiện đại ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Và nhiều cha mẹ thì xem chúng như là một cách để dạy con hay phần thưởng cho con nhưng không hề biết rằng chính việc này đã góp phần hình thành nên một đứa trẻ tự ti, giao tiếp kém. Hơn thế nữa, khi bố mẹ không kiểm soát được nội dung mà trẻ xem hàng ngày trên những thiết bị này sẽ khiến tâm lý của trẻ dễ bị bất ổn và có những hành động tiêu cực.

7. Giám sát 24/7

Đương nhiên, một trong những trách nhiệm của bố mẹ là phải theo dõi và canh chừng con mình. Lý do là bởi trẻ chưa đủ lớn để tránh khỏi những cạm bẫy trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu việc này được thực hiện 24/7 thì thực sự là không cần thiết. Điều này sẽ gây khó chịu cho trẻ và bố mẹ càng cố theo dõi, trẻ sẽ càng tỏ ra giấu giếm.

Chia sẻ