Con bị ngộ độc thực phẩm vì miếng sushi ở nhà hàng, mẹ lên tiếng cảnh báo các phụ huynh khi đưa trẻ đi ăn ở ngoài

Kim Vi, Theo Helino
Chia sẻ

Chỉ vì miếng cơm cuộn sushi khi đi ăn cùng bố mẹ ở nhà hàng mà em bé đã bị ngộ độc thực phẩm với loạt biểu hiện tiêu chảy, sốt, phát ban... trong nhiều ngày.

Thời điểm trẻ bắt đầu tập ăn thức ăn rắn đầu tiên là thời điểm vô cùng thú vị mà các bậc cha mẹ luôn muốn cho trẻ được thử và trải nghiệm nhiều loại đồ ăn khác nhau. Việc cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn mới là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên vì tuổi của trẻ còn quá nhỏ nên những nguy cơ tiềm ẩn từ đồ ăn là không thể lường trước được. Do đó các bậc cha mẹ nên chú ý đến những thứ mà mình cho trẻ ăn.

Con bị ngộ độc thực phẩm vì miếng sushi ở nhà hàng, mẹ lên tiếng cảnh báo các phụ huynh khi đưa trẻ đi ăn ở ngoài - Ảnh 1.

Cô con gái của Coco Zhou đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi cả gia đình đi ăn ở một nhà hàng sushi.

Coco Zhou, một người mẹ trẻ ở Malaysia đã chia sẻ câu chuyện của mình trên facebook cá nhân để cảnh báo các phụ huynh về những nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi ăn uống.

"Con gái của tôi cuối cùng cũng đã được xuất viện! Lần này, thực sự chúng tôi đã học được một bài học rất lớn. Bé đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng tôi đã phát hiện rằng con bé có các triệu chứng của việc nhiễm trùng do Salmonella (nhiễm khuẩn đường ruột), loại vi khuẩn thường được phát hiện trong thịt, cá và trứng. Thông thường, chỉ cần nấu chín kỹ là có thể tiêu diệt được những loại vi khuẩn này. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ủ bệnh trong khoảng 12-24 giờ, sau đó bạn sẽ có dấu hiệu bị sốt và tiêu chảy. Một trong những dấu hiệu thường thấy là phân bình thường có kèm với chất nhầy trong suốt.

Vào ngày 10 tháng 5, gia đình tôi đã ăn tối tại một nhà hàng sushi, do con bé đã có thể ăn được thức ăn rắn nên tôi đã chọn một miếng sushi cho nó. Các bậc cha mẹ xin hãy lưu ý!

Sau khi sự việc xảy ra, tôi bắt đầu có những suy đoán về nguyên nhân. Tôi nghi ngờ rằng nhân viên nhà hàng đã sử dụng găng tay cắt cá sống để đóng gói cho những loại sushi khác. Bằng cách này, vi khuẩn gây bệnh có trong cá sống đã xâm nhập vào những loại cơm sushi khác. Thật không may, tôi đã cho con gái mình ăn. Ban đầu tôi nghĩ rằng sushi trứng sẽ không gây bất kì nguy cơ nào cho trẻ vì chúng không chứa đồ sống. Tuy nhiên, tôi đã nhầm, sushi trứng vẫn có thể có vấn đề".

Con bị ngộ độc thực phẩm vì miếng sushi ở nhà hàng, mẹ lên tiếng cảnh báo các phụ huynh khi đưa trẻ đi ăn ở ngoài - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra cho thấy cô bé đã bị nhiễm Salmonella.

Cô Zhou mô tả thứ tự thời gian xuất hiện các triệu chứng của con gái như sau:

11 tháng 5: 3 giờ chiều - em bé bị sốt 38,5 độ và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

13 tháng 5: Cô bé tiếp tục bị sốt và tiêu chảy 6 lần/ngày.

14 tháng 5: Xuất hiện những dấu hiệu của thủy đậu. Nhiệt độ cơ thể 37-38 độ.

15 tháng 5: Sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, cô bé vẫn có dấu hiệu của thủy đậu, sốt và tiêu chảy. Vào ban đêm có cơn sốt lên đến 40 độ.

16 tháng 5: Tiếp tục nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bác sĩ đã đổi thuốc và cho thuốc nhét hậu môn để giảm sốt.

17 tháng 5: Phân của cô bé có xuất hiện máu và lập tức được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ đã yêu cầu nhập viện và bắt đầu xét nghiệm phân và máu.

20 tháng 5: Cô bé được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn nhưng vẫn được bác sĩ theo dõi và kiểm tra.

Con bị ngộ độc thực phẩm vì miếng sushi ở nhà hàng, mẹ lên tiếng cảnh báo các phụ huynh khi đưa trẻ đi ăn ở ngoài - Ảnh 3.

Bà mẹ nghi ngờ rằng nhân viên nhà hàng đã sử dụng găng tay cắt cá sống để đóng gói cho những loại sushi khác nhau (Ảnh minh họa).

"Sau sự việc này, tôi cảm thấy bản thân mình đã quá lơ là. Các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm khi ăn uống ở ngoài thực sự không phù hợp với trẻ sơ sinh. Lần sau, tôi phải thận trọng hơn. Bác sĩ cũng khuyên rằng nên vệ sinh bình sữa của trẻ bằng nước nóng sau mỗi lần sử dụng. Thịt, trứng cá và rau quả mà trẻ sơ sinh ăn phải được nấu chín hoàn toàn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng không được phép ăn salad trái cây. Trái cây nên được rửa sạch trước khi ăn và tay chân của trẻ cũng phải được đảm bảo sạch sẽ.

Tôi chợt nhận ra rằng có quá nhiều vi khuẩn xung quanh chúng ta. Các bà mẹ trẻ xin hãy lưu ý điều này!".

Vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất khó khăn trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ngộ độc. Do đó, phụ huynh nên chú ý để xử lý các loại thức ăn cho trẻ. Theo Viện an toàn thực phẩm của Úc, ngoài cá sống, 10 loại thực phẩm sau đây cũng có nguy cơ mang những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Salmonella: gia cầm, trứng, rau xanh, sữa tươi (chưa tiệt trùng), phô mai, giá đỗ, hải sản, cơm, thịt cừu, trái cây. Điều này không có nghĩa là bạn không cho bé ăn những loại thực phẩm này nhưng hãy lưu ý về cách chuẩn bị và xử lý chúng trước khi cho trẻ ăn.

Các nguyên tắc ăn uống đảm bảo an toàn cho trẻ:

- Nấu chín kĩ các loại thịt, trứng và rau mầm.

- Rửa rau củ và trái cây thật kỹ trước khi cho trẻ ăn sống.

Con bị ngộ độc thực phẩm vì miếng sushi ở nhà hàng, mẹ lên tiếng cảnh báo các phụ huynh khi đưa trẻ đi ăn ở ngoài - Ảnh 4.

Bố mẹ hết sức lưu ý khi chế biến đồ ăn cho trẻ (Ảnh minh họa).

- Tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh khi sơ chế thịt sống như sử dụng thớt riêng và khử trùng bồn rửa.

- Tránh để trẻ ăn những thức ăn chưa được nấu chín kỹ.

- Bảo quản thức ăn dưới 5 độ C, đặc biệt là với phô mai, trứng, thịt nguội, cơm và hải sản.

- Đừng cho con bạn ăn sữa tươi chưa được tiệt trùng bởi nó là nguồn vi khuẩn khổng lồ.

- Không cho trẻ ăn các loại trái cây có vỏ bị nứt do vi khuẩn có thể xâm nhập vào những lỗ này.

- Mua hải sản tươi sống từ những nguồn đảm bảo để an toàn cho con bạn khi sử dụng.

Nguồn: Facebook, CDC, Parent

Chia sẻ
Đọc thêm