Con 2 tuổi chưa cho mặc đồ lót, bố mẹ cần phải xem xét lại vì...

Ở các nước phương Tây, cha mẹ đã bắt đầu cho cả con trai, con gái mặc quần lót khi trẻ mới 2-3 tuổi vì những lý do sau.

Một ngày, người bạn của tôi gọi điện tâm sự rằng con trai cô ấy (bằng tuổi cháu tôi) vừa đánh bạn rất đau vì bạn tuột quần cậu ấy trong lớp. Đây không phải lần đầu con trai cô ấy bị "hạ nhục" trước lớp vì trò đùa quá quắt này nên cậu không thể kiềm chế được và đấm bạn mình một cái. Tôi giật mình hỏi lại bạn: "Vậy là con trai cậu không mặc quần lót?". 

Giá mà có chiếc quần lót, chắc cậu bớt xấu hổ vì lộ vùng kín cho bạn bè thấy vì chiếc quần bó sát chắc chắn khó tuột hơn chiếc quần đi học lưng thun. Cả tôi và bạn đều nhận ra chúng tôi đã quá thờ ơ với chiếc quần lót của trẻ con. Trường hợp con người bạn của tôi là một ví dụ cho việc bị xâm hại và cậu bạn là vô tình xâm hại do không biết nguyên tắc về sự riêng tư của cơ thể.

Tại sao phải cho trẻ mặc đồ lót? 

Câu chuyện chiếc quần lót có vẻ nhỏ nhặt nhưng thực chất giá trị của việc mặc đồ lót cho trẻ lớn hơn rất nhiều. Mặc dù không có khuyến cáo độ tuổi cụ thể về việc mặc đồ lót nhưng cha mẹ các nước phương Tây đã bắt đầu cho cả con trai, con gái mặc đồ lót bên trong khi trẻ 2-3 tuổi. Các bác sĩ đều khẳng định việc mặc đồ lót sớm không làm ảnh hưởng sự phát triển của bộ phận sinh dục của trẻ. Điều quan trọng là cách cha mẹ lựa chọn loại đồ lót chất lượng tốt cho con. Lợi ích của việc cho trẻ mặc đồ lót bao gồm: 

dạy con mặc đồ lót 1
Các bác sĩ đều khẳng định việc mặc đồ lót sớm không làm ảnh hưởng sự phát triển của bộ phận sinh dục của trẻ.

1. Hạn chế những thương tổn vùng kín do va đập, té ngã hoặc bị những vật cứng đâm vào, đặc biệt với bộ phận sinh dục của các bé trai thì sự thương tổn càng dễ xảy ra hơn

2. Giữ quần áo bên ngoài của trẻ sạch sẽ hơn vì trẻ chạy nhảy và đổ mồ hôi rất nhiều, quần áo lót giúp thấm hút phần mồ hôi và quần áo mặc ngoài sẽ không bị dính quẹo và bốc mùi bởi mồ hôi. Chưa kể, trẻ nhỏ sau khi đi vệ sinh có thể không tự lau rửa sạch hoặc lau khô nên có lớp đồ lót cũng hạn chế bị dính, ướt ra quần ngoài. 

3. Bảo vệ bộ phận sinh dục của trẻ, tránh cọ xát với quần áo bên ngoài có chất liệu hơi cứng. Với bé trai, khi mặc quần lót sẽ hạn chế rủi ro bị khóa quần kẹp vào bộ phận sinh dục.

4. Trẻ trai không xấu hổ nếu lỡ rơi vào tình huống bộ phận sinh dục bị cương cứng.

5. Quan trọng nhất, cho trẻ mặc đồ lót sớm để dạy trẻ phòng tránh việc bị xâm hại tình dục và cả trẻ xâm hại bạn bè do vô tình. 

Khi cho trẻ mặc đồ lót, cha mẹ có thể dạy con một cách vắn tắt rằng: ai đòi nhìn hoặc đụng chạm vào phần che kín bởi đồ lót thì nhất định không cho phép, chỉ có con, cha mẹ, bảo mẫu trong nhà và bác sĩ, y tá đang làm việc mới được phép. 

Ngược lại, con cũng không được phép nhìn hay đụng chạm vào phần đó của người khác. Nếu ai đụng vào vùng đồ lót thì con phải hét lên phản đối; ngược lại, nếu ai bắt con đụng chạm vào vùng đồ lót của họ thì con cũng hét lên phản đối. Bài học này có thể nhắc lại mỗi ngày khi trẻ mặc đồ lót

Làm thế nào để thuyết phục trẻ mặc đồ lót?

Không phải đứa trẻ nào cũng hào hứng với việc mặc đồ lót bó sát bức bối, ngay cả nhiều người lớn cũng không thích thú, chẳng qua là vì… phải mặc. Với trẻ nhỏ xíu 2-3 tuổi, nhiều trẻ phản đối bằng cách khóc lóc hoặc tự cởi ra. Do đó, để trẻ vui vẻ mặc đồ lót, cha mẹ có thể dùng một số cách dụ trẻ. Tôi đã từng có một cuộc trò chuyện với cháu trai 8 tuổi của mình về việc mặc đồ lót.

Tôi đặt hàng quần lót loại tốt từ Mỹ về cho cháu trai và bắt đầu thuyết phục cậu mặc mỗi khi đi ra ngoài. Đặt những chiếc quần có in hình siêu nhân lên giường, tôi hỏi cháu: "Con có thấy những chiếc quần này dễ thương không?". Cậu ậm ừ. Tôi nói tiếp: "Quần lót cho con đó, chà con lớn thật rồi, người lớn thì ai cũng phải mặc đồ lót con à. Con hỏi ông ngoại và chú xem, ai cũng mặc quần lót khi ra ngoài cả". Ông ngoại và chú của cậu ngồi ngay đó xác nhận. Cậu phản pháo ngay: "Con còn nhỏ lắm, con chưa lớn". Tôi kiên nhẫn: "Con lớn hơn em Bún (em họ của bé) tức là con đã lớn, đủ tuổi để mặc đồ lót rồi". Cậu vẫn gân cổ: "Không bạn nào lớp con mặc cả". Tôi lý sự: "Vì ba mẹ, cậu dì của các bạn chưa mua cho các bạn thôi. Thấy con mặc rồi thì các bạn sẽ học tập theo". Cậu vẫn kiên quyết phủ nhận. 

dạy con mặc đồ lót 2
Để trẻ vui vẻ mặc đồ lót, cha mẹ cần kiên trì và có thể dùng một số cách dụ trẻ.

Tôi cố gắng thuyết phục cậu về lợi ích của chiếc quần lót như rủi cái quần đi học bị lủng lỗ thì nhờ quần lót, không ai thấy "chim" của con, các bạn có đùa nghịch tuột quần ngoài của con thì con vẫn còn quần lót để che…Tuy vậy, cậu vẫn giãy đành đạch không chịu mặc. Cuối cùng, chúng tôi thỏa thuận sẽ mặc 1 lần/ tuần, sau tăng dần 3 ngày/ tuần và hiện tại sau một tháng thì cậu đã mặc tất cả các buổi đi học. 

Như vậy, việc rèn cho trẻ thói quen mặc đồ lót cần thực hiện từng bước nếu trẻ phản đối: 

- Đầu tiên, cha mẹ có thể chọn những chiếc quần có màu sắc, hình in mà trẻ thích, thậm chí dắt trẻ ra cửa hàng, siêu thị để tự chọn. Cha mẹ có thể nói với con một cách tự hào rằng con đã lớn và hãy thể hiện sự trưởng thành bằng việc mặc đồ lót giống như những người lớn quanh con. Những người lớn quanh trẻ có thể xác nhận điều này. 

- Với trẻ quá nhỏ, cha mẹ có thể khen quần lót đẹp, ngộ nghĩnh và bắt đầu chơi trò chơi mặc quần lót nhanh, hoặc khi trẻ mặc đồ lót có thể giả vờ trẻ giống như siêu nhân. Lúc trẻ mặc đồ lót, cha mẹ có thể khen ngợi trẻ. Tương tự như cách tôi thương lượng với cháu trai của mình, tần số mặc đồ lót có thể tăng dần lên. Khi trẻ ở nhà hoặc đi ngủ, có thể cho trẻ "giải phóng" khỏi đồ lót. 

- Cha mẹ nên chọn đồ lót không quá rộng nhưng cũng không quá chật, trẻ phải dễ xỏ chân ra vào hoặc kéo lên kéo xuống khi cần đi vệ sinh, luôn nhớ hỏi trẻ có thấy thoải mái khi mặc không. Chất liệu đồ lót được khuyến khích nhất là 100% cotton để dễ thấm mồ hôi và thoáng mát. 

- Đồ lót phải thay, giặt, phơi khô mỗi ngày để tránh gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. 

Cha mẹ đừng quên, khi cho con mặc đồ lót hay đi kèm theo đó là bài học về việc bảo vệ cơ thể mình, tôn trọng cơ thể của người khác và ứng xử khi người khác có ý định xâm hại. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm