Có con gái, nhất định phải dạy con những quy tắc an toàn này

T.Q, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ, nhất là các bé gái về những quy tắc an toàn để bảo vệ bản thân, tránh được sự xâm hại của những người xấu.

Dù bạn có cố gắng bao nhiêu thì cũng không thể ở bên con suốt 24/24 giờ để bảo vệ con. Trong khi đó, thế giới luôn tồn tại rất nhiều người xấu, những kẻ sẵn sàng "tấn công" thiên thần của bạn bất cứ lúc nào. 

Các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ cần dạy cho con những bí quyết bảo vệ bản thân, tránh rơi vào tình huống xấu nhất là bị xâm hại tình dục hay những hành động không tốt của người ngoài càng sớm càng tốt. Đừng bao giờ cho rằng bé còn nhỏ thì sẽ không nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân cũng như tin tưởng vào khả năng kiểm soát của chính mình. Trên thực tế, một bà mẹ người Anh tên Rachel đã phát hiện con gái mình bị xâm hại chính nhờ việc dạy con quy tắc an toàn để bảo vệ bản thân.

Bỏ qua những bài giảng rắc rối và giáo điều, một số quy tắc an toàn đơn giản dưới đây sẽ là bài học hữu ích mà các bố mẹ nên dạy con từ sớm, đặc biệt là các gia đình có con gái để các con biết cách bảo vệ chính bản thân mình.


1. Quy tắc đồ lót

P = Private: Riêng tư

Quy tắc an toàn

Quy tắc đồ lót

Không ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bạn trừ bố mẹ, bác sĩ hay y tá. Bác sĩ hay y tá cần phải mặc đồng phục trong giờ khám chữa bệnh và cần sự đồng ý của bạn mới được phép.

A = Always: Luôn luôn nhớ cơ thể của bạn thuộc về chính bạn

Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót

Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bạn mà khiến bạn khó chịu.

N = No means No: Không là không

Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót

Bạn có quyền nói không với các động chạm mà mình không thích từ bất cứ ai, kể cả là các thành viên trong gia đình. 

T = Talk: Kể về những điều bí mật khiến bạn buồn

Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót

Những bí mật tốt là món quà hay bữa tiệc, nó khiến bạn rất vui và hạnh phúc. Những bí mật "xấu" là cái khiến bạn buồn, lo lắng, sợ hãi và không dám kể cho ai. Hãy cởi mở chia sẻ những bí mật "xấu" đó với người mà bạn tin tưởng.

S = Speak up: Lên tiếng

Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót

Nếu bạn cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, hãy lên tiếng với những người khiến bạn tin tưởng như bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo hay chị gái vì đó là những người luôn sẵn sàng bảo vệ bạn.

2. Quy tắc bàn tay

Để hướng dẫn con tránh xa khỏi những người chưa tốt, rất nhiều bậc cha mẹ trên thế giới đã áp dụng quy tắc bàn tay như một cách phòng ngừa hiệu quả. Cha mẹ giơ 5 ngón tay để minh họa cho bé, vừa dạy bé thuộc quy tắc an toàn này nhanh chóng:

1. Ngón cái - Ôm: 

Vòng tay ôm đối với ông bà, cha mẹ, người thân ruột thịt trong gia đình hoặc để các thành viên trong nhà ôm bày tỏ tình yêu thương.

Quy tắc đồ lót

2. Ngón trỏ - Nắm tay: 

Nắm tay với cô giáo, bạn bè ở trường lớp hoặc những người họ hàng.

3. Ngón giữa: Bắt tay 

Khi gặp những người quen biết, bé có thể bắt tay chào hỏi như một phép lịch sự.

Quy tắc bàn tay

4. Ngón áp út: Vẫy tay

Đối với người lạ, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

5. Ngón út: Xua tay 

Xua tay thể hiện thái độ dứt khoát với những người khiến trẻ cảm thấy lo sợ, bất an. 

Vì cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên bảo vệ con mình nên giúp cho bé biết bảo vệ bản thân mình là một cách phòng ngừa hiệu quả. Đừng chần chừ gì nữa, hãy hành động ngay bây giờ.
Chia sẻ
Đọc thêm