Con 1 tuổi nhất quyết không uống sữa do bố mẹ pha nhưng bình sữa bà nội đưa thì uống cạn sạch, người mẹ hốt hoảng khi khám phá ra "bí mật" phía sau

Tú Cầu,
Chia sẻ

Việc đứa trẻ gạt bình sữa mà bố đưa cho tái diễn nhiều lần khiến bà mẹ vô cùng khó hiểu.

Mới đây một bà mẹ người Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện xoay quanh việc pha sữa cho con của gia đình cô lên MXH. Cô kể rằng, đứa con 1 tuổi của vợ chồng cô bình thường ở nhà với bà nội vì vợ chồng cô đều bận đi làm. Hôm đó là ngày nghỉ, trong lúc mẹ chồng cô ra ngoài mua đồ thì con cô đói đòi ăn.

Chồng cô liền đi pha sữa cho bé nhưng đứa trẻ vừa nếm một ngụm đã gạt bình sữa sang 1 bên. Bà mẹ này nghĩ chồng chưa biết cách pha sữa đúng nên tự mình đi pha 1 bình mới cho con. Song cảnh tượng như vậy vẫn tái diễn khiến bà mẹ này khó hiểu vô cùng, bởi vì hàng ngày bà nội ở nhà vẫn cho bé uống sữa bình thường cơ mà. Hai vợ chồng chẳng còn cách nào khác là chờ bà nội quay về.

Con nhỏ 1 tuổi nhất quyết không uống sữa do bố mẹ pha nhưng bình sữa bà nội đưa thì tu cạn sạch, người mẹ hốt hoảng khi khám phá ra "bí mật" phía sau - Ảnh 1.

Em bé nhà bà mẹ này chỉ uống sữa cùa bà nội pha. (Ảnh minh họa)

Đến khi bà nội bé về, em bé nhà cô lại tu cạn sạch bình sữa bà pha. Bà mẹ này hoang mang lắm, lúc đi rửa bình sữa cô mới nếm thử chút sữa còn sót lại ở đáy bình thì lập tức phát hiện ra nguyên nhân. Sữa mẹ chồng cô pha ngọt hơn hẳn vị vốn có của sữa bột. Vậy ra mẹ chồng cô đã thêm chút đường vào sữa và đó chính là lý do vì sao con cô chỉ thích uống sữa bà pha!

Cô hỏi mẹ chồng thì bà nói thấy sữa nhạt toẹt chẳng hấp hẫn gì cả, sợ cháu không thích nên mới thêm đường cho ngon. Cũng may cô phát hiện sớm, kịp thời khuyên bảo và ngăn chặn hành vi của mẹ chồng.

Tác hại của việc cho trẻ ăn đường sớm

Trẻ nhỏ thường thích đồ ngọt vì chúng kích thích cảm giác ngon miệng của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thấy trẻ chăm ăn uống hơn mà chủ quan. Việc sử dụng đường quá sớm cho trẻ sẽ gây 3 tác hại xấu:

Con nhỏ 1 tuổi nhất quyết không uống sữa do bố mẹ pha nhưng bình sữa bà nội đưa thì tu cạn sạch, người mẹ hốt hoảng khi khám phá ra "bí mật" phía sau - Ảnh 2.

Cho trẻ ăn đường sớm có thể gây béo phì. (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Trẻ còn nhỏ (0 - 3 tuổi) nếu sử dụng sữa công thức quá ngọt hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt có ga thường xuyên sẽ gây cảm giác “nghiện” và dẫn đến béo phì.

Thứ hai, ăn đồ ngọt nhiều sẽ tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ.

Thứ ba, ăn đường quá sớm đặc biệt trước bữa ăn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Không những thế nó còn làm trẻ no lâu và không chịu ăn thêm các thực phẩm bổ sung khác.

Những lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

Nguyên tắc vệ sinh: Để phòng tránh việc vô tình đưa những tác nhân có hại vào cơ thể của bé, cha mẹ nên chú ý vấn đề vệ sinh khi pha sữa. Trước hết, bạn hãy rửa tay thật kỹ và đảm bảo khu vực chuẩn bị pha sữa phải được sạch sẽ. Tiếp đến, mẹ cần kiểm tra chắc chắn hạn sử dụng của sữa công thức. Chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở nắp hộp.

Con 1 tuổi nhất quyết không uống sữa do bố mẹ pha nhưng bình sữa bà nội đưa thì uống cạn sạch, người mẹ hốt hoảng khi khám phá ra "bí mật" phía sau - Ảnh 3.

Không dùng lại sữa thừa: Bạn nên dùng 1 bình sữa hoàn toàn mới cho mỗi lần ăn của con và phải vứt bỏ lượng sữa thừa khi bé bú không hết. Cha mẹ không nên tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại vào lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé vì lượng sữa này có thể đã nhiễm khuẩn. Sữa công thức đã pha không nên để quá 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Không pha trộn thêm thức ăn khác: Bạn có thể nghe người thân hay bạn bè khuyên nên cho thêm một vài thứ vào sữa - thường là nước rau quả hay thực phẩm - để giúp bé tăng cân hoặc ngủ ngon hơn. Dù họ nói rằng họ đã làm vậy và có kết quả tốt, các mẹ nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều khác biệt và thứ tốt với trẻ này có thể không tốt với trẻ khác.

Chỉ dùng nước đun sôi để pha sữa: Không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng để pha sữa cho bé sẽ rất tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất có trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong thận.

Chia sẻ