Bà mẹ đăng ảnh con gái trong bữa ăn để khoe con ngăn nắp nhưng người xem lại giục cô nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ

Tú Cầu,
Chia sẻ

Trong bữa ăn, nếu như chồng cô để xương gà rất lộn xộn thì con gái cô lại xếp chúng thành hàng đâu ra đấy, khoảng cách giữa các xương còn rất đều nhau.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con có đức tính ngăn nắp, gọn gàng. Thấy trẻ làm được như những gì mình mong đợi, cha mẹ chắc chắn rất hạnh phúc và muốn chia sẻ niềm vui ấy với những người xung quanh.

Gần đây, một bà mẹ người Trung Quốc đã đăng tải lên MXH những bức ảnh về cô con gái của mình trong bữa ăn. Cô vui mừng khoe rằng con gái của cô rất chỉn chu, gọn gàng, thậm chí sau khi ăn cánh gà xong còn sắp xếp xương gà đều tăm tắp theo hàng.

Bức ảnh cô con gái trong bữa ăn do người mẹ đăng tải.

Chẳng là chồng cô và con gái rất thích ăn món cánh gà om. Trong bữa ăn, nếu như chồng cô để xương gà rất lộn xộn thì con gái cô lại xếp chúng thành hàng đâu ra đấy, khoảng cách giữa các xương còn rất đều nhau. Thấy con gái làm việc đó rất nghiêm túc và kiên nhẫn, người mẹ liền hỏi tại sao con phải làm như vậy. Cô bé trả lời rằng bé cảm thấy khó chịu khi nhìn đám xương gà không ngăn nắp. Bà mẹ liền chụp lại thành quả của con gái rồi mang khoe với mọi người.

Người bố để xương gà lung tung trong khi con gái lại xếp chúng rất gọn ghẽ.

Nhưng trái với tâm trạng vui vẻ của cô, người xem lại bày tỏ sự lo ngại về vấn đề của cô bé. Đa số nhận định cô bé có dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và giục bà mẹ sớm đưa con gái đi khám:

- Đây là bệnh, phải chữa và chữa càng sớm càng tốt!

- Nếu đứa trẻ cứ kéo dài tình trạng này về sau sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống.

- Tôi cũng bị vấn đề tương tự, thực sự rất mệt.

Bà mẹ đăng ảnh con gái trong bữa ăn để khoe con ngăn nắp nhưng người xem lại giục cô nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ  - Ảnh 3.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế.

Ví dụ như việc tự hỏi cửa đã khóa hay chưa làm bạn phải kiểm tra cửa vài lần. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm họ căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

Cha mẹ nên làm gì nếu con bị OCD?

Thực tế, trẻ em nếu mắc OCD đa số đều ở giai đoạn đầu với những biểu hiện nhẹ, tương đối dễ sửa. Cha mẹ chỉ cần nhắc nhở con không nên tiếp tục hành động như vậy là được. Lấy ví dụ trong câu chuyện phía trên, người mẹ có thể đặt một thùng rác nhỏ gần đó để con gái trực tiếp bỏ xương vào. Cô bé sẽ không còn nhìn thấy đám xương gà bừa bãi, từ đó không phải chịu gánh nặng tâm lý nào nữa. Dần dần bé sẽ trở lại được tính cách bình thường.

Nếu tình hình không cải thiện, cha mẹ hãy đưa con đi gặp bác sĩ tâm lý để bé được can thiệp bằng các liệu pháp chuyên môn hơn.

Chia sẻ