Cởi quần áo trước mặt bao người đã là gì, có nhiều việc khi lên bàn đẻ khiến sản phụ đỏ mặt vì xấu hổ

Không phải ai cũng biết trong phòng sinh, các sản phụ đã hoặc sẽ trải qua những chuyện ngại ngùng dưới đây.

Những phụ nữ chưa trải qua chuyện sinh nở đều sẽ cảm thấy ngại ngùng khi nhắc đến chuyện sẽ phải cởi bỏ quần áo trước mặt bao người khi lên bàn đẻ. Thực tế, cho dù xấu hổ mức nào thì các mẹ bầu sẽ nhanh chóng quên ngay, bởi một phần vì niềm vui được làm mẹ và hơn hết là nỗi đau đẻ khiến các mẹ khóc thét mà chẳng còn thấy ngại ngần gì. Nhưng có những việc diễn ra trong phòng đẻ còn khiến các bà đẻ xấu hổ hơn cả việc phải cởi bỏ áo quần.

Không phải ai cũng biết trong phòng sinh, các sản phụ đã hoặc sẽ trải qua những chuyện ngại ngừng dưới đây:

1. Không mặc quần

Lúc sinh em bé, các sản phụ sẽ ở trong tình trạng không mặc quần và nằm trên bàn đẻ. Điều này càng trở nên ngại ngùng khi đội ngũ bác sĩ, y tá lui tới kiểm tra tình trạng của sản phụ trước khi lâm bồn. Không ít sản phụ sẽ cảm thấy xấu hổ đến mức chỉ muốn "đào lỗ chui xuống đất".

2. Dọn dẹp vùng kín

99% các sản phụ đều cảm thấy ngại ngùng khi lên bàn đẻ bởi  những lý do sau - Ảnh 1.

Sản phụ sẽ được nhân viên y tế cạo lông mu và làm sạch vùng kín trước khi mổ đẻ. (Ảnh minh họa).

Dọn dẹp vùng kín trước khi lên bàn mổ sẽ giúp sản phụ tránh được những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn vùng kín, đồng thời giúp vết thương mau lành. Do đó, sản phụ sẽ được nhân viên y tế cạo lông mu và làm sạch vùng kín.

3. Bác sĩ kiểm tra tử cung

Đây là bước kiểm tra cần thiết để kiểm tra độ mở của tử cung. Bác sĩ sẽ đeo găng tay vô trùng và dùng ngón tay để kiểm tra từ đường âm đạo, nếu tử cung mở rộng đủ cả 3 ngón tay luồn vào thì các mẹ sẽ được đưa lên bàn đẻ.

99% các sản phụ đều cảm thấy ngại ngùng khi lên bàn đẻ bởi  những lý do sau - Ảnh 2.

Việc kiểm tra độ mở của cổ tử cung bằng tay khiến sản phụ nào cũng sợ.

Nếu bác sĩ nữ kiểm tra thì chẳng sao, còn gặp bác sĩ nam thì chắc hẳn các sản phụ sẽ cảm thấy vô cùng ngại ngùng.

4. Rặn ra phân

Trong quá trình rặn đẻ, tử cung co bóp nên thai nhi được đẩy xuống đường sinh dục để ra ngoài qua đường âm đạo. Suốt quá trình di chuyển, thai nhi có thể chèn ép trực tràng của sản phụ.

Thời điểm này thuốc gây tê phát huy công hiệu, các cơ vòng vùng hậu môn cũng sẽ tê liệt nên khả năng kiểm soát chất thải trong cơ thể sẽ giảm. Cộng thêm việc các sản phụ phải dùng lực hít thở đẩy thai nhi ra ngoài nên chất thải vì thế cũng ra theo. Đối với đội ngũ bác sĩ, y tá thì chứng kiến chuyện này là chuyện hết sức bình thường.

5. Khâu tầng sinh môn

Khâu tầng sinh môn là thủ thuật rất phổ biến đối với các bà mẹ sinh thường. Tuy nhiên, hầu hết sản phụ đều cảm nhận được suốt quá trình khâu và không ít người cho biết họ khá ngại ngùng. Thậm chí có những bà mẹ bị khâu sống, không sử dụng thuốc gây tê nên đã hét lên đầy đau đớn suốt quá trình bác sĩ thực hiện công đoạn này.

Không chỉ phải cởi quần áo, có nhiều việc khi lên bàn đẻ còn khiến sản phụ e ngại hơn - Ảnh 4.

Hầu hết sản phụ đều cảm nhận được suốt quá trình khâu và không ít người cho biết họ khá ngại ngùng (Ảnh minh họa).

6. Bóc nhau thai bằng tay

Thông thường sau khi em bé chào đời thì nhau thai sẽ ra theo, tuy nhiên trong một số trường hợp tử cung của mẹ không co bóp đủ mạnh hoặc bị nhau cài răng lược sẽ khiến các bác sĩ phải sử dụng tay để đưa vào vùng kín bóc nhau thai ra.

Lúc này bác sĩ sẽ đưa toàn bộ cánh tay vào tử cung của bà mẹ và sẽ khiến chị em vô cùng đau đớn. Các bà mẹ đã trải qua tình huống này đều cho biết đây là việc vô cùng kinh khủng và ngại ngùng nhất là việc này được thực hiện bởi các nam bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm