Có nên bổ sung vitamin "bà bầu" trước khi mang thai?

Hà Linh (Theo Fox News),
Chia sẻ

Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác nhận rằng liệu việc uống vitamin trước khi mang thai có mang lại lợi ích sức khỏe hay không.

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều phụ nữ tin rằng việc bổ sung vitamin bà bầu trước khi chuẩn bị mang thai là một chế độ an toàn, có lợi cho sức khỏe cũng như tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, liệu điều này có an toàn và thực sự tốt hay không lại là điều chưa được giới khoa học xác nhận.

Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại vitamin bà bầu thường chứa axit folic - một dẫn xuất của vitamin B giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh não và cột sống ở trẻ sơ sinh. Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. Nhưng vấn đề ở đây là, khẩu phần ăn và dinh dưỡng hàng ngày từ thực phẩm cũng đã có chứa sẵn lượng axit folic này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu chúng ta bổ sung thêm thực phẩm chức năng thì sẽ vượt mức tiêu chuẩn bổ sung chất dinh dưỡng.

Có nên bổ sung vitamin bà bầu trước khi mang thai? - Ảnh 1.

(Ảnh: Mom Tricks)

Hơn nữa, vitamin bà bầu thường có xu hướng nhiều dưỡng chất hơn các loại vitamin tổng hợp chung do phụ nữ mang thai cần nhiều hơn bình thường để nuôi thai nhi. Các công thức vitamin dành cho phụ nữ mang thai thường sẽ chứa nhiều sắt, axit folic và axit béo omega-3. Thế nhưng, khi bạn sử dụng những vitamin bầu này trước khi mang thai thì bạn sẽ nạp vào nhiều chất hơn, trong đó có cả sắt.

"Không phải lúc nào phụ nữ không mang thai cũng cần sắt. Đó là một trong những chất dinh dưỡng mà chắc chắn bạn không muốn bị dư thừa", Jeff Gladd - giám đốc y tế và bác sĩ tại Fullscript khẳng định.

"Cách tốt nhất là bạn nên xét nghiệm máu để xác định nhu cầu sắt hàng ngày của mình và liệu mình có nên bổ sung vitamin bầu trước khi mang thai hay không", bác sĩ nói tiếp.

Tương tự với omega-3, đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là những phụ nữ có dự định mang thai. Thậm chí, với những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và có chế độ ăn uống không đảm bảo đủ nguồn cung cấp, họ cũng có thể sử dụng vitamin bầu để bổ sung thêm nhiều chất hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp quá thiếu hụt dinh dưỡng mà thôi. Nếu một người bình thường nạp quá nhiều axit béo Omega-3 cũng có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới mạch máu. 

Chia sẻ