Cô bé có đôi mắt sáng bên bàn học trong bức ảnh gây bão hơn 30 năm trước giờ quá khác, giữ một vị trí nhiều người nể phục

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Cô bé trong bức ảnh nói về tinh thần hiếu học từng khiến nhiều người rung động 30 năm trước giờ đã là một phụ nữ thành đạt.

Người ta thường có một câu nói, sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn, nhưng chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn. Điều này muốn nói rằng, nếu bạn sinh ra trong hoàn cảnh không đủ đầy thì bạn nên học cách thay đổi số phận thay vì chấp nhận nó. Và chỉ duy nhất tri thức và học vấn mới giúp bạn làm điều này.

Những năm 1990, Trung Quốc có những chính sách để thúc đẩy việc đi học ở trẻ em thuộc những vùng nông thôn. Lúc này, một tờ báo ở Trung Quốc thực hiện một chiến dịch mang tên "Tôi muốn đi học". Trong đó, phóng viên ảnh Giai Hải Long đã đến những miền quê để chụp lại những hình ảnh trẻ em nơi đây.

Lúc này, ông đã bắt được khoảnh khắc một cô bé với đôi mắt to tròn, sáng rực. Trong đôi mắt ấy, nhiều người nhìn thấy được khao khát muốn đi học ở em. Bức ảnh này sau đó được chọn làm biểu tượng để quảng bá cho chiến dịch.

Cô bé có đôi mắt sáng bên bàn học trong bức ảnh gây bão hơn 30 năm trước giờ quá khác, giữ một ví trí nhiều người nể phục - Ảnh 1.

Nhân vật chính trong bức ảnh là cô bé Tô Minh Quyên, sinh năm 1983, khi ấy em vừa lên 8 tuổi. Cô bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở làng Kim Trại, Lục An, tỉnh An Huy. Gia đình em trông cậy vào việc trồng trọt nhưng những gì thu hoạch được chỉ giúp cả nhà ăn đủ 3 tháng. Bởi thế bố mẹ Minh Quyên phải đánh bắt cá, nuôi tằm, làm nông để trang trải thêm.

Trong hoàn cảnh gia đình khó khăn ấy, cha mẹ vẫn không quên giáo dục con cái, họ luôn tin tưởng vào sức mạnh của kiến thức nên kiên quyết cho con đi học. Nhờ bức ảnh này và cũng nhờ những nỗ lực của gia đình và của chính nữ sinh, cuộc đời em khi lớn lên đã có sự thay đổi ngoạn mục.

Cô bé có đôi mắt sáng bên bàn học trong bức ảnh gây bão hơn 30 năm trước giờ quá khác, giữ một ví trí nhiều người nể phục - Ảnh 2.

Được biết, ngôi trường làng nơi Tô Minh Quyên theo học điều kiện rất thiếu thốn, vật liệu xây dựng lớp học chỉ là gỗ và ngói, những ngày mưa gió thường dễ bị ủ dột, bàn học cũng dễ hư hỏng vì thấm nước.

Dù thế, cô bé vẫn khao khát được đến trường và đi học. Chính đôi mắt của em trong bức ảnh đã nói lên điều đó và nó đã làm lay động người dân khắp cả nước.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, Tô Minh Quyên có thể được đi học và cũng nhờ vậy, cô bé ngày nào bắt đầu cũng hỗ trợ những trẻ em khó khăn khác được tiếp cận với việc học.

Cô bé có đôi mắt sáng bên bàn học trong bức ảnh gây bão hơn 30 năm trước giờ quá khác, giữ một ví trí nhiều người nể phục - Ảnh 3.

Năm 14 tuổi, cô trở thành đại diện của Đại lễ đường Nhân dân ở tuổi 14 và được bầu làm ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên. Sau đó, cô được nhận vào khoa Quản lý Tài chính của Đại học An Huy với sự hỗ trợ tài chính của các nhà hảo tâm. Song song đó, cô tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội, tình nguyện làm giáo viên và dùng những gì mình có thể làm để giúp đỡ người khác.

Tô Minh Quyên từng có thời gian công tác tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc sau khi tốt nghiệp. Sau đó, cô được bầu làm Phó bí thư Tỉnh đoàn An Huy. Được biết, cô đã kết hôn và sinh con. Hiện tại, cô đang có một cuộc sống hạnh phúc mà nhiều người ngưỡng mộ.

Cô bé có đôi mắt sáng bên bàn học trong bức ảnh gây bão hơn 30 năm trước giờ quá khác, giữ một ví trí nhiều người nể phục - Ảnh 4.

Cú thay đổi số phận của Tô Minh Quyên là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của tri thức. Câu chuyện của cô bé 8 tuổi với bức ảnh gây sốt ngày nào cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều người thêm nỗ lực, chăm chỉ để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm