Chuyện thật như đùa: Mẹ mang thai được phẫu thuật lấy con ra ngoài để chữa bệnh, sau đó lại đưa con trở vào bụng

Nhi Trần,
Chia sẻ

Ca phẫu thuật có 1-0-2 trên thế giới này khiến ai mới nghe xong cũng giật mình ngỡ ngàng.

Cô Bethan Simpson là một trong những bà mẹ đầu tiên được phẫu thuật tiên phong kiểu này. Bác sĩ phẫu thuật đã cắt vào tử cung của cô đưa bé gái ra ngoài để điều trị khuyết tật nứt đốt sống của bé.

Cho đến nay, loại phẫu thuật này chỉ được thực hiện ở Bỉ nhưng với cô Bethan, người sắp sinh con vào tháng Tư, là một trong số ít các bà mẹ đã được điều trị bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật người Bỉ và Anh tại Bệnh viện Great Ormond Street (Anh).

"Chúng tôi được thông báo rằng con gái của chúng tôi bị tật nứt đốt sống. Chúng tôi được đề nghị tiếp tục mang thai hoặc từ bỏ, hoặc có một lựa chọn mới gọi là phẫu thuật thai nhi - chữa lành cho bé trước khi bé chào đời.

Chúng tôi đã đồng ý thực hiện. Em bé và tôi đã trải qua các xét nghiệm nước ối, chụp cộng hưởng từ và các chụp quét khác".

Bethan và em bé trong bụng sau đó đã được đồng ý phẫu thuật và sẽ phải đối mặt với "một sự thay đổi dữ dội trong vài tuần tới".

Chuyện thật như đùa: Mẹ mang thai được phẫu thuật lấy con ra ngoài để chữa bệnh, sau đó lại đưa con trở vào bụng - Ảnh 1.

Bethan Simpson trở thành một trong những bà mẹ đầu tiên ở Anh được phẫu thuật kiểu này

Chuyện thật như đùa: Mẹ mang thai được phẫu thuật lấy con ra ngoài để chữa bệnh, sau đó lại đưa con trở vào bụng - Ảnh 2.

Bé gái chưa chào đời của cô Bethan được chẩn đoán mắc bệnh gai cột sống khi cô đi khám ở tuần thứ 20

Cô Bethan và chồng của mình trong lần đi siêu âm Kieron lúc bé mới được 20 tuần tuổi, cặp vợ chồng đã được các bác sĩ thông báo đầu của em bé có chút vấn đề. Cả hai đã được gửi đến bệnh viện Broomfield ở Chelmsford, Essex (Anh) - nơi đứa con chưa sinh của họ được chẩn đoán mắc bệnh gai cột sống.

Tình trạng bệnh này ảnh hưởng đến tủy sống của em bé, có thể gây ra tê liệt chân tay và khả năng đi vệ sinh bình thường. Cô Bethan trở thành bà mẹ thứ tư ở Anh được phẫu thuật, với các bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Đại học College và GOSH đóng vai trò quan trọng.

Cô Bethan cho biết: "Tôi đã có các bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Đại học College London và Bỉ chăm sóc tôi".

Chuyện thật như đùa: Mẹ mang thai được phẫu thuật lấy con ra ngoài để chữa bệnh, sau đó lại đưa con trở vào bụng - Ảnh 3.

Bác sĩ phẫu thuật đã cắt vào tử cung của cô Bethan để đưa bé gái ra ngoài và chữa tủy sống cho bé, trước khi đặt bé trở lại bên trong bụng mẹ suốt thời gian còn lại của thai kỳ

Chuyện thật như đùa: Mẹ mang thai được phẫu thuật lấy con ra ngoài để chữa bệnh, sau đó lại đưa con trở vào bụng - Ảnh 4.

Thật may mắn cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp

Cuộc phẫu thuật sẽ đưa bé Kieron ra khỏi bụng cô Bethan và bé sẽ được chữa tủy sống để có cơ hội sống bình thường. Kieron sau đó được đặt trở lại trong bụng mẹ trong suốt phần còn lại của thai kỳ. Rất may, cô Bethan cho biết ca phẫu thuật đã thành công.

Trải qua cuộc phẫu thuật có 1-0-2 này, cô Bethan Simpson cũng chia sẻ thêm rằng: 

"Thật đáng buồn khi 80% trẻ sơ sinh ở Anh bị chấm dứt thai kỳ khi cha mẹ chúng được thông báo rằng em bé của họ có tình trạng bệnh này. Căn bệnh này không phải là một bản án tử hình. 

Dù có nguy cơ xảy ra sự cố nhưng xin vui lòng hãy suy nghĩ thêm về bệnh gai cột sống, nó không giống như trước kia nữa.

Tôi cảm nhận được con đạp vào bụng tôi ngày này qua ngày khác, điều đó không bao giờ thay đổi. Con rất đặc biệt, con là một phần của lịch sử và con gái của chúng tôi đã cho thấy con xứng đáng với cuộc sống này như thế nào".

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ 24h, tư vấn thai giáo thai nhi chỉ có tại aFamily.