8 sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc con hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất một lần

Có những hành động cha mẹ nghĩ rằng như vậy là tốt cho con, nhưng trên thực tế, nó lại gây hại đến sức khỏe và hành vi của trẻ.

Nuôi con là một hành trình dài mà không một ai cầm tay chỉ cho cha mẹ biết phải làm thế này, thế kia mới đúng. Nên trong quá trình tự học làm cha mẹ, nhiều người vấp phải những sai lầm là điều đương nhiên.

Song, trên thực tế, có những lỗi chăm sóc con lâu lâu cha mẹ mới mắc phải một lần, nhưng cũng có những lỗi cha mẹ thường xuyên phạm phải, chẳng hạn như 8 sai lầm dưới đây:

1. Kiểm tra nhiệt độ của con bằng tay

 - Ảnh 1.

Thông thường, nhiệt độ của trẻ nhỏ sẽ dao động trên dưới 37 độ C một chút. Vì vậy, nếu cha mẹ chỉ kiểm tra nhiệt độ của con bằng tay thì sẽ không thể nào phát hiện ra được những cơn sốt nhẹ.

Do đó, tốt nhất, cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế. Đối với bé dưới 3 tháng tuổi, đo nhiệt kế ở hậu môn sẽ cho biết chính xác nhiệt độ của bé giúp cha mẹ có thể kịp thời xử lý nếu bé bị sốt.

2. Mặc bỉm quá chật

8 sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc con hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 2.

Mua sắm bỉm dự trữ sẵn vào mỗi dịp giảm giá là một phương thức nuôi con tiết kiệm của cha mẹ thông minh. Tuy nhiên, các bé thường lớn rất nhanh, khoảng 140 – 200 gram/tuần, nên nếu cha mẹ mua quá nhiều bỉm dự phòng thì có khả năng số bỉm đó sẽ chật khi con đã lớn hơn 1 size. Vì vậy, khi mua sắm cho con, cha mẹ nên tính toán trừ hao ra nhé.

3. Cai ti giả sớm

 - Ảnh 3.

Vì lo sợ rằng con mình sẽ rơi vào tình trạng nhiễm trùng tai và các vấn đề về răng miệng, nên nhiều ông bố bà mẹ quyết định cho con cai ti giả sớm. Song, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, thời điểm thích hợp nhất để tách trẻ ra khỏi món đồ chơi yêu thích này là khi trẻ được 6 tháng tuổi.

4. Mang vớ chân khi bị sốt

 - Ảnh 4.

Có nhiều bậc cha mẹ khi thấy con bị sốt mà chân tay lạnh liền lo lắng sợ con bị lạnh nên quyết định mang vớ cho con ấm chân. Tuy nhiên, đây lại hành động khiến cho trẻ sốt càng thêm sốt. Vì giống như đắp chăn, hay quấn ủ, việc mang vớ chân cũng khiến cho trẻ bị nóng và nhiệt độ ngày càng tăng cao.

Do vậy, khi con bị sốt, cha mẹ chỉ cần cho con mặc quần áo thoáng mát, thoải mái, lấy khăn ấm lau người cho con, cho con uống nhiều nước, và giữ cho phòng thông thoáng.

5. Đút cho con ăn

 - Ảnh 5.

Theo các bác sĩ, đút ăn thực sự có hại cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên để trẻ cố gắng tự ăn một mình. Vì những đứa trẻ được đút ăn có khả năng là những người kén ăn và thừa cân khi trưởng thành. Trong khi đó, những đứa trẻ tự xúc ăn sẽ ăn theo nhu cầu và tốc độ của riêng bản thân, nên trẻ sẽ có khả năng khỏe mạnh hơn.

6. Thay bỉm ngay khi con vừa tiểu tiện xong

8 sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc con mà hầu như cha mẹ nào cũng phạm phải ít nhất một lần - Ảnh 6.

Mặc dù không nên cho con mang một cái bỉm trong suốt một thời gian dài, nhưng cũng không nhất thiết là con mới đi tè có 1 – 2 lần là cha mẹ đã thay cho con, ngoài trừ khi con đại tiện.

Ngày nay, bỉm dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có khả năng thấm hút tốt và giữ cho bé khô thoáng trong nhiều giờ. Vì vậy, nếu không muốn tốn quá nhiều tiền vào việc mua bỉm cho con thì cha mẹ nên đợi khoảng 3 – 4 giờ thì thay bỉm cho con, hoặc khi bỉm con đã nặng tay hoặc báo tràn.

7. Sử dụng điện thoại, tivi để dỗ con

8 sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc con mà hầu như cha mẹ nào cũng phạm phải ít nhất một lần - Ảnh 7.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều sử dụng điện thoại di động và ti vi là công cụ giải trí mỗi khi bận việc hoặc khi con quấy khóc. Nhưng theo Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Hoa kỳ thì điều này thực sự có hại cho sức khỏe của trẻ, vì bức xạ từ các thiết bị này ảnh hưởng trực tiếp đến não và gây biến đổi hành vi của trẻ.

8. Mua sắm đồ dùng đắt tiền cho con

Nếu nhà có điều kiện và việc mua sắm cho con các loại đồ dùng mắc tiền không ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình thì đây không thể xem là sai lầm của cha mẹ. Nhưng nếu kinh tế eo hẹp mà cha mẹ vẫn muốn bỏ ra một số tiền lớn để mua đồ dùng cao cấp cho con thì nên xem lại, vì em bé và trẻ nhỏ sẽ lớn rất nhanh. Vì vậy, sẽ thật lãng phí nếu một bộ đồ chỉ mới dùng được vài lần đã chật.

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm