Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe đẩy cho bé

Earth, Theo Helino
Chia sẻ

Xe đẩy cho bé là vật dụng rất tiện lợi nhưng nếu lạm dụng hoặc không biết sử dụng đúng cách, nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Bố mẹ cho trẻ ngồi xe đẩy đi dạo phố là một việc khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trung tâm nghiên cứu không khí sạch toàn cầu của trường Đại học Surrey, Anh mới công bố công trình nghiên cứu và chỉ ra, trẻ ngồi trên xe đẩy tiếp cận nhiều hơn 60% khói bụi so với người trưởng thành, điều này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ em ngồi trên xe đẩy thường có khoảng cách rất gần so với mặt đường, trẻ sẽ hít vào không khí cách mặt đất khoảng 55cm – 85cm, độ cao này tương đương với ống xả khói bụi của xe ô tô.

Trong phạm vi cách mặt đất khoảng 1m luôn có khói bụi ô nhiễm, như vậy suy đoán trẻ ngồi trên những chiếc xe đẩy cho bé hít hơn 60% khói bụi so với người trưởng thành là hoàn toàn có căn cứ. Ngoài các hạt lơ lửng trong không trung, không khí ô nhiễm còn chứa một lượng lớn kim loại nặng độc hại sẽ ảnh hưởng đến bộ não phát triển của trẻ.

Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe đẩy cho bé - Ảnh 1.

Trẻ ngồi trên xe đẩy tiếp cận nhiều hơn 60% khói bụi so với người trưởng thành, điều này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa).

Nhà nghiên cứu Pashant Kumar cho biết: "Hệ thống miễn dịch và bộ não của trẻ sơ sinh rất yếu và đang ở giai đoạn đầu phát triển, nếu trẻ thường xuyên ngồi trên xe đẩy và tiếp cận với khói bụi ô nhiễm cách mặt đất rất gần là điều rất đáng lo ngại".

Nhà nghiên cứu Pashant Kumar đưa ra lời khuyên: "Các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ ngồi xe đẩy khi đến các tuyến đường đông đúc, trạm xe buýt hoặc nơi có lưu lượng lớn giao thông qua lại, nên chụp mành xe xuống để ngăn cách trẻ với khói bụi ô nhiễm".

Ngoài ra, có nghiên cứu chỉ ra các bậc bố mẹ thường mắc 4 sai lầm cơ bản khi dùng xe đẩy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

1. Cho trẻ ngồi xe đẩy trong thời gian quá lâu

Sai lầm thứ nhất mà bố mẹ thường mắc phải là coi xe đẩy như 1 chiếc giường hay ghế nên để trẻ nằm hoặc ngồi trong đó rất lâu. Một số bố mẹ thấy bé không quấy khóc là cứ vô tư để bé trong xe đẩy với các món đồ chơi hoặc đẩy bé đi khắp nơi để mua sắm hay đi dạo. Điều này là không tốt cho sự phát triển của bé bởi bé có thể cảm thấy lo sợ hay không cảm nhận được sự yêu thương, âu yếm và có tương tác với bố mẹ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bạn chỉ nên để trẻ ngồi/nằm khoảng 2 đến 3 tiếng trong xe mỗi ngày ở giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi. Thay vào đó bạn nên để trẻ nằm trên giường để bé thoải mái lẫy hoặc ôm vào lòng để bé cảm nhận được cử chỉ âu yếm của bố mẹ.

Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe đẩy cho bé - Ảnh 2.

Các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ ngồi xe đẩy khi đến các tuyến đường đông đúc, trạm xe buýt hoặc nơi có lưu lượng lớn giao thông qua lại (Ảnh minh họa).

2. Thường xuyên đưa trẻ ra ngoài bằng xe

Xe đẩy được chế tạo để bố mẹ có thể đưa con ra ngoài thoải mái cộng với có ô che mưa che nắng nên bố mẹ thường lạm dụng việc này mà đẩy con ra ngoài quá nhiều. Việc bé cần làm quen với thế giới bên ngoài, hít thở không khí và hấp thụ ánh nắng sớm là cần thiết nhưng nếu bạn đưa con ra ngoài nhiều rất có thể sẽ có hại.

Bởi trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi, sức khỏe của trẻ rất yếu, làn da mỏng nên dễ dàng bị tác động bởi điều kiện không tốt của môi trường như khói bụi hay trời nắng nóng.

Mỗi ngày bạn chỉ nên cho con ra ngoài phơi nắng sớm trước 7h khoảng 10 phút và đi dạo trong bóng râm ở nơi mát mẻ khoảng 1 tiếng. Bạn nên tránh những nơi nhiều khói bụi, tiếng ồn hoặc có điều kiện thời tiết lạnh, nóng, mưa, nắng đều không tốt cho trẻ. Đặc biệt ở nơi công cộng bạn nên chú ý tới khói thuốc, bãi cỏ có thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt côn trùng để bảo vệ bé tốt nhất.

Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe đẩy cho bé - Ảnh 3.

Xe đẩy được chế tạo để bố mẹ có thể đưa con ra ngoài thoải mái cộng với có ô che mưa che nắng nên bố mẹ thường lạm dụng việc này mà đẩy con ra ngoài quá nhiều (Ảnh minh họa).

3. Thường xuyên cho trẻ ngủ trên xe đẩy

Xe đẩy với diện tích nhỏ sẽ không hoàn toàn thoải mái cho bé lật người, cựa người và sẽ khiến bé thấy tù túng nếu bạn thường xuyên để bé nằm hay ngủ trong xe đẩy, một chiếc xe đẩy sẽ không thể thay thế một chiếc giường cứng cáp có lợi cho hệ xương của bé.

4. Quên chụp mành xe

Khi đi ra ngoài nhiều bố mẹ chủ quan không chụp mành xe hoặc quên kéo mành xe xuống, đây cũng là một trong những thói quen không tốt khi sử dụng xe đẩy bởi có thể khi bạn không để ý ánh nắng mặt trời sẽ chiếu vào mắt bé.

Vì thế bạn nên chụp mành xe khi đi ra ngoài, nên chọn những chiếc xe đẩy em bé có màn chụp cửa sổ bằng lưới thoáng khí để đảm bảo vẫn có không khí lưu thông trong khoang xe mà mẹ vẫn có thể quan sát bé kể cả khi thời tiết râm mát.

Nguồn: HK01

Chia sẻ
Đọc thêm