Chuyện độc đáo khi đi học nhà trẻ bán công ở Pháp

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Học phí không có mức cố định mà đóng theo thu nhập của bố mẹ; trẻ được tham gia vào buổi họp phụ huynh để phản biện; bố mẹ phải bỏ 1 ngày trong tuần để đến lớp phụ giúp các cô... là những điều thú vị của trẻ mầm non ở Pháp.

 Mẹ bé Lan Phương – một mẹ Việt đang sống tại Cannes (Pháp) chia sẻ một số điều thú vị khi đưa con đi học nhà trẻ ở Pháp.

Học phí

Tiền học phí của trẻ mầm non ở Pháp không cố định mà được xét theo lương của bố mẹ, bố mẹ có thu nhập cao thì đóng học phí cho con cao, thu nhập thấp thì đóng học phí thấp. Nhưng nhìn chung học phí khoảng 3 euro/ giờ. Đối với những bé mẫu giáo trên 3 tuổi thì được miễn tiền học phí.

Sĩ số lớp học

Cũng như ở Việt Nam, mỗi lớp mẫu giáo thường có 3 cô, còn học sinh thì từ 8 – tối đa 20 bé tùy theo độ tuổi và khu vực. Việc đảm bảo sĩ số lớp học không vượt quá quy chuẩn ở Pháp rất nghiêm ngặt mặc dù có cả một danh sách các bé đăng ký chờ. Những bé ở danh sách chờ sẽ được tham gia lớp học vào những ngày có bé trong lớp nghỉ ốm. Nhà trường bao giờ cũng ưu tiên những bé có cả bố và mẹ phải đi làm, còn những bé có bố hoặc mẹ ở nhà thì các cô sẽ gọi đến học những hôm sĩ số lớp chưa đủ.

Chuyện độc đáo khi đi học nhà trẻ bán công ở Pháp 1
Giờ chơi tự do của các bé. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chương trình học

Vào những ngày thời tiết tốt, bao giờ các bé cũng được các cô cho ra sân chơi vì các hoạt động ngoài trời rất được khuyến khích ở mầm non Pháp.

Hàng tuần sẽ có một giờ ngoại khóa, các cô cho bé đi khám phá thiên nhiên như đi dạo ở một mảnh rừng nào đó gần trường; thăm các trang trại, bảo tàng, khám phá đời sống của những người nông dân; tận mắt chứng kiến đời sống của các loài vật; hoặc đi thăm vườn hoa để tìm hiểu về các loại hoa, sau đó các bé tự hái hoa và dưới sự trợ giúp của cô giáo để bó hoa đem về tặng bố mẹ.

Vào những ngày lễ lớn như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Lễ phục sinh... các cô đều tổ chức cho bé tự làm thiệp, vẽ tranh... đem về tặng người thân.

Họp phụ huynh

Ngoài việc trao đổi với bố mẹ hàng ngày khi trả trẻ và thông qua sổ liên lạc thì nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh chỉ với riêng bố mẹ 3 lần/ năm. Tại những buổi họp này, cô giáo sẽ thông báo cho bố mẹ biết về chương trình và mục tiêu của trường và cách thức để bố mẹ phối hợp với nhà trường trong việc dạy dỗ các con. Các cô nhận xét về tình hình của bé ở trường còn bố mẹ thì báo cáo về tình hình của con ở nhà.

Đối với những bé 3-4-5 tuổi sẽ được tham gia những buổi họp phụ huynh như thế này. Bé được ngồi nghe ý kiến cô giáo nhận xét về mình và có quyền phản biện những nhận xét đó.

Chuyện phạt trẻ

Khi trẻ mắc lỗi, các cô không đánh mắng hay phạt trẻ mà sẽ nói chuyện riêng với bé hoặc đưa câu chuyện đó ra thảo luận trong một nhóm nhỏ (mỗi lớp được chia ra thành nhiều nhóm). Dưới sự tương tác đó, các bé sẽ nhận ra lỗi của mình và tự điều chỉnh hành vi.

Đối với những trường hợp bé phạm lỗi nặng hơn thì các cô sẽ trao đổi ý kiến với các cô giáo khác và kết hợp với phụ huynh để dạy dỗ trẻ.

Chuyện độc đáo khi đi học nhà trẻ bán công ở Pháp 2
Cô giáo hướng dẫn các bé nặn hình. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chuyện ăn uống

Ở lớp nhà trẻ, các bé phải tự ăn sáng ở nhà rồi mới đến trường. Giờ nhận trẻ bắt đầu từ 8 giờ 30 phút sáng và đến 5 giờ chiều thì trả trẻ. Nhà trường thường nhận những bé từ 3 tháng đến 3 tuổi. Với những bé còn bú mẹ thì bố mẹ gửi sữa ở lớp cho con. Những bé đã đến tuổi ăn thô thì ăn đồ ăn của trường, bố mẹ tuyệt đối không được gửi đồ ăn cho con.

Chuyện ốm

Khi có một bé nào đó ốm, có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao... các cô sẽ gọi điện cho bố mẹ đến đón về, chăm cho con khỏi mới được đưa con đến lớp. Thứ nhất là sợ lây sang các bạn khác, thứ hai là các cô không nhận cho con uống bất kỳ loại thuốc nào, kể cả khi bố mẹ nhờ. Nếu bé ốm mà cần uống thuốc thì phải ở nhà, bố mẹ nghỉ việc để chăm con.

Khuyến khích cha mẹ gần gũi con cái

Ở Pháp, các bé đi nhà trẻ thường được nghỉ học vào thứ 4. Trong ngày nghỉ đó, bố hoặc mẹ sẽ phải nghỉ làm để ở nhà trông và chơi với con. Ngoài ra, bố hoặc mẹ sẽ phải đến lớp học cùng con 1 buổi/ tuần, cứ thế luân phiên các phụ huynh. Công việc của cha mẹ ở trong lớp chỉ đơn giản là quan sát các bé, nếu có bé nào ngã đau thì đỡ dậy hoặc chơi trò chơi với các con.
Chia sẻ