Chưa đầy 3 phút, bé 1 tuổi đã gặp nạn trong phòng tắm và những lưu ý bố mẹ không thể bỏ qua khi tắm cho trẻ

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Tắm cho con là việc cha mẹ vẫn làm hàng ngày nhưng có những điều cần tuân thủ để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Những ngày thời tiết khô nóng khiến trẻ ra mồ hôi nhiều và dễ mắc các bệnh về da. Do đó, nhiều cha mẹ có thói quen tắm cho bé nhiều lần trong ngày. Với tần suất tắm cho trẻ nhiều lần nên nguy cơ xảy ra thương tích trong phòng tắm cũng sẽ tăng lên.

Mạng xã hội Trung Quốc mới đây có đăng tải trường hợp ông bố tắm cho con 1 tuổi. Do không chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé, nên ông bố đã để con 1 mình trong bồn tắm và rời khỏi phòng tắm lấy đồ. Chưa đến 3 phút, đứa bé đã trượt chân ngã trong bồn tắm và suýt nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng ở đó, nhiệt độ nước ở vòi hoa sen đột ngột tăng cao khiến đứa trẻ bị bỏng. Điều này khiến ông bố vô cùng hối hận và day dứt vì đã để con 1 mình trong phòng tắm mà không có người trông nom.

b415fa04cf064efe9e42b044869175ba

Bạn nên chọn bồn tắm thay vì tắm bằng vòi sen (Ảnh minh họa).

Từ vụ việc thương tâm trên, có một số lưu ý cha mẹ cần nhớ để đảm bảo an toàn cho trẻ trong phòng tắm:

1. Chọn bồn tắm thay vì vòi sen

Khi tắm cho trẻ, bạn nên chọn bồn tắm thay vì tắm bằng vòi sen, bởi nhiệt độ nước vòi sen khó điều chỉnh, dễ xảy ra tình trạng bỏng do nước nóng đột ngột, hoặc trẻ có thể bị cảm lạnh do nước giảm nhiệt độ bất ngờ.

Chọn bồn tắm cho trẻ là sự lựa chọn hoàn hảo, nhiệt độ nước tắm có thể duy trì trong khoảng 38 - 41 độ C tùy nhiệt độ thời tiết. Nếu nhiệt độ nước trong bồn tắm quá nóng, bạn có thể điều chỉnh hạ xuống 35 - 37 độ C. Nếu bạn không chắc chắn, bạn nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm cho bé.

2. Trình tự tắm "chuẩn" cho trẻ

Trước tiên, bạn nên xả nước lạnh, sau đó xả nước nóng vào. Nếu bạn xả nước nóng trước, bé có thể bỏng nặng do bất cẩn ngã vào bồn tắm. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nước xong rồi hãy bế trẻ vào nhà tắm.

Khi tắm cho trẻ, bạn nên rửa mặt cho bé trước, tiếp theo gội đầu, sau đó mới tắm rửa những bộ phận còn lại. Bạn nên bảo vệ mắt và tai của trẻ, tránh cho nước bắn vào.

3. Độ sâu mực nước phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ

Đối với những trẻ nhỏ không thể tự mình ngồi trong bồn tắm, bạn nên điều chỉnh mực nước khoảng 7 - 8cm (khoảng 2/3 độ dài của bàn tay). Đối với những trẻ có thể tự mình ngồi vững trong bồn tắm, bạn có thể điều chỉnh mực nước cao nhất ngang đến thắt lưng của trẻ, hoặc từ vị trí thắt lưng trở xuống.

5b690646Nc24d5e00

Cho dù trẻ chỉ đang nghịch nước trong bồn tắm, thì bạn cũng không nên phân tâm hoặc rời khỏi phòng tắm để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra (Ảnh minh họa).

4. Sử dụng sữa tắm cho trẻ khoảng 1 lần/ngày

Sữa tắm có chứa hóa chất với thành phần tẩy sạch da. Sử dụng sữa tắm nhiều lần trong ngày có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến làn da mất độ ẩm, trở nên khô và dễ nổi mẩn ngứa. Làn da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên không khuyến nghị sử dụng sữa tắm có hạt siêu mịn.

5. Không rời mắt khỏi trẻ

Khi trẻ đang tắm, bạn cần sát sao ở bên cạnh trẻ. Cho dù trẻ chỉ đang nghịch nước trong bồn tắm, thì bạn cũng không nên phân tâm hoặc rời khỏi phòng tắm để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong bồn tắm, bạn có thể đặt một chiếc khăn to nhằm tránh tình trạng trẻ mất thăng bằng dẫn đến trượt ngã. Tắm cho trẻ là một việc tưởng đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ của các bậc cha mẹ. Bạn cần đặt sự an toàn của trẻ lên hàng ưu tiên và luôn dõi theo trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang ở trong phòng tắm.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ