Đây là lý do chuyên gia khuyên bố mẹ không nên tắm cho bé ngay sau khi sinh

MKM,
Chia sẻ

Các bác sỹ khuyến cáo nên chờ ít nhất 24 giờ sau sinh mới nên vệ sinh và tắm cho bé.

Thông thường, ngay sau khi chào đời, em bé được đưa đi vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ trước khi đưa về với mẹ. Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia có bằng chứng cho thấy bố mẹ nên chờ đợi ít nhất 24 giờ, hoặc lâu hơn một chút trước khi tắm cho bé.

Tiến sĩ, bác sỹ sản khoa Ira Jaffe ở New York, Mỹ cho biết: “Điều quan trọng mọi người nên nhớ là các em bé không sinh ra một cách bẩn thỉu. Chúng sinh ra thế nào thì hãy để chúng như thế”.

Đây là lý do chuyên gia khuyên bố mẹ không nên tắm cho bé ngay sau khi sinh - Ảnh 1.

Chất sáp bao phủ trên da làm cho da mềm hơn và giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh được sinh ra với lớp phủ trắng trên người hay còn gọi là sáp. Chất này có thể có lợi nếu được giữ lâu hơn một chút trên da trẻ. Mặc dù thói quen tắm cho bé ngay sau khi sinh đã trở thành việc cần làm, thì gần đây các bác sỹ đã nghiên cứu và tìm ra trẻ được phủ lớp sáp trên người cũng có nguyên nhân và lợi ích của nó.

Một nghiên cứu năm 2004 của Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa của ACOG (Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ) chỉ ra rằng chất sáp bao phủ trên da làm cho da mềm hơn và giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, sáp và nước ối có chứa chất kháng khuẩn peptide có thể bảo vệ trẻ chống lại vi khuẩn và nấm. Một bài báo trên Science & Sensibility - một chuyên trang về sức khỏe mẹ và bé của Mỹ còn chỉ ra rằng những chất này có khả năng chống lại cả các bệnh viêm phổi và viêm màng não.

Tương tự như vậy, các bác sỹ gần đây bắt đầu trì hoãn cắt dây rốn trẻ sơ sinh trong khoảng 1 phút sau khi sinh để duy trì sự kết nối cho trẻ sơ sinh và mẹ bé được lâu hơn. Ngoài ra, việc trì hoãn cắt dây rốn cũng mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe khác cho bé.

Đây là lý do chuyên gia khuyên bố mẹ không nên tắm cho bé ngay sau khi sinh - Ảnh 2.

Trì hoãn việc tắm cho trẻ ngay sau sinh tạo điều kiện thuận lợi cho phương pháp da tiếp da (Ảnh minh họa).

Những người ủng hộ quan niệm trì hoãn việc tắm cho bé sau sinh còn cho rằng đây là điều cần thiết để mẹ và bé được da tiếp da ngay lập tức. Hành động này sẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn hơn trong những khoảnh khắc đầu tiên của cuộc đời. Tiến sĩ Jaffe nói: “Không có gì tốt hơn cho trẻ sơ sinh là được tiếp da với mẹ. Đưa em bé đi tắm ngay lập tức sau khi sinh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, trong khi nếu cho trẻ áp vào ngực mẹ thì chúng sẽ giữ được nhiệt độ cơ thể ổn định hơn".

Mặc dù không có một khuyến cáo chuẩn về thời gian tắm cho trẻ sơ sinh, nhưng việc kéo dài thời gian tắm cho trẻ sau khi sinh có thể sẽ trở nên phổ biến hơn khi các mẹ biết đến nhiều hơn về những lợi ích to lớn của nó. Tổ chức Y tế Thế giới hiện nay khuyên nên trì hoãn tắm cho bé ít nhất 24 giờ sau sinh, nhưng các mẹ có thể lựa chọn lâu hơn nữa. Tiến sĩ Jaffe nhận định: “Đây là điều tốt cho em bé và bố mẹ nên nghĩ về điều này, nó vô cùng có ý nghĩa”.

Nguồn: Womansday

Chia sẻ