Chưa có kế hoạch hoãn ngày khai giảng ở các trường học trong khu vực ảnh hưởng vụ cháy Công ty Rạng Đông

Hiện tại các trường đã chủ động phương án đối phó trước nguy cơ có thể bị ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Hơn 1 ngày sau khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở khu xưởng Rạng Đông, cuộc sống của người dân xung quanh khu vực cháy bị xáo trộn đáng kể. Đặc biệt, các bậc cha mẹ có con em học tại các trường học trong khu vực bị ảnh hưởng vô cùng lo lắng khi năm học mới chỉ còn vài ngày nữa bắt đầu.

69699042_375064573391679_3452287411080396800_n

Khu vực bị ảnh hưởng sau vụ cháy.

Trong bán kính 1km từ Công ty phích nước Rạng Đông có thể kể đến một số trường học như trường mầm non Sơn Ca, trường tiểu học Hạ Đình, trường THCS Hạ Đình, trường tiểu học Kim Giang, trường THPT Trần Hưng Đạo, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường ĐH Khoa học Tự nhiên... và rất nhiều các trường mầm non tư thục khác.

Các trường vẫn chủ động phương án đối phó với ô nhiễm

Được biết, ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, trường Tiểu học Hạ Đình đã tổng vệ sinh toàn trường, tẩy rửa sàn, cửa sổ, thau bể nước, bảo vệ đi kiểm tra từng phòng để khóa cửa, ngăn không khí bên ngoài tràn vào... Đây là trường học có vị trí gần nhất với vụ cháy.

Trao đổi với chúng tôi chiều 30/8, cô Phạm Thị Thanh Hương, hiệu trưởng trường Tiểu học Hạ Đình cho biết, hiện ban giám hiệu đã gửi báo cáo chi tiết lên Phòng GD-ĐT quận Thanh xuân và UBND phường Hạ Đình.

Cô Hương chia sẻ thêm, ngày khai giảng 5/9 vẫn tiếp tục diễn ra theo kế hoạch và việc hoãn hay không sẽ do Phòng GD-ĐT quyết định, nhà trường sẽ nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo.

Capture

Trường tiểu học Hạ Đình đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng ngay sau khi xảy ra sự cố đã kịp thời lên phương án đối phó. (Ảnh chụp tháng 5/2019).

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết trên An ninh Thủ đô: "Hiện nay chúng tôi đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng đánh giá về ảnh hưởng của đám cháy Công ty Rạng Đông. 

Trước khi có thông tin chính thức, Phòng GD-ĐT Thanh Xuân yêu cầu các trường nằm trong khu vực xung quanh đám cháy công ty Rạng Đông phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày này.

Cụ thể, các trường cần chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trường có bếp ăn bán trú. Yêu cầu kiểm soát nguồn nhập thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, dụng cụ bếp, đồ chế biến, chứa đựng thực phẩm, phải được vệ sinh đúng quy cách, thức ăn phải được đậy kín...".

Ông Hữu cho biết thêm, các trường được khuyến cáo phổ biến học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường. Công tác vệ sinh trường lớp cũng được tăng cường vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước ảnh hưởng của vụ cháy, vừa phục vụ cho lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

Thông báo kịp thời trấn an phụ huynh

Mặc dù không nằm trong khu vực ảnh hưởng bán kính 1km, chiều 30/8, Ban giám hiệu trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội đã gửi thông báo tới phụ huynh về tình hình sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt và sắp xếp không gian học tập của học sinh.

Cụ thể thông báo như sau: "Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, tối ngày 28/8/2019, tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra cháy kho hàng, trong đó có nhiều chất có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người; khu vực ảnh hưởng trực tiếp có bán kính khoảng 1km; các khu vực lân cận cũng nằm trong vùng cần kiểm soát cao. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo về việc sử dụng nguồn thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt và không gian sinh hoạt cần có sự kiểm soát chặt chẽ.

69142911_3223180141033322_2533718125510131712_n

Chất lượng không khí tại Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội đạt 52, thuộc mức trung bình.

Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội hiện nay đang sử dụng nguồn thực phẩm cho các bữa ăn tại trường của đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín KHÔNG nằm trên khu vực được cảnh báo...

... Chất lượng không khí tại nhà trường, thời điểm 13h00 ngày 30/8/2019, chỉ số máy đo chất lượng không khí ngoài trời đặt tại nhà trường báo 52, tiệm cận mức Tốt (từ 0-50).

Tuy nhiên, về không gian tổ chức hoạt động học tập của học sinh, nhà trường sẽ hạn chế trong điều kiện hợp lý nhất việc học tập ngoài trời của học sinh cho đến khi nhận được các thông tin tích cực từ cơ quan chức năng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm