Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8, khai giảng toàn Thành phố vào 5/9

Lê Mai, Theo Sức khỏe và Đời sống

UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường học tổ chức cho học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 1/8, muộn nhất ngày 23/8. Đồng thời, năm học 2019 - 2020, toàn thành phố thống nhất tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.

UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó, UBND TP Hà Nội quy định, ở tất cả các cấp học, ngành học thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/8, muộn nhất là 23/8.

Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 sẽ đồng loạt được tổ chức vào ngày 5/9 ở tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Học kì 1 sẽ kết thúc trước 20/1/2020; học kỳ 2 trước 25/5/2020, và kết thúc năm học trước 31/5/2020. Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước 15/6/2020; hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước 31/7/2020.

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8, khai giảng toàn Thành phố vào 5/9 - Ảnh 1.

Các trường học tổ chức cho học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 1/8.

Quyết định của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ Giám đốc Sở GD&ĐT TP có trách nhiệm chỉ đạo các cấp học, ngành học thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 tại quyết định này; đề xuất UBND Thành phố quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt.

Trước đó, Sở GDĐT Hà Nội cũng có công văn gửi các Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường THPT tại Hà Nội về việc thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm. Sở GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cơ bản về dạy thêm, học thêm. Cụ thể, không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học.

Hoạt động dạy thêm, học thêm sẽ không được áp dụng cho học sinh lớp 6, lớp 10 mới tuyển sinh trong khoảng thời gian trước khi khai giảng năm học mới. Ngoài ra, trong hồ sơ xin cấp phép dạy thêm, học thêm, phải cụ thể hóa các nội dung: Phân phối chương trình dạy thêm có nội dung chi tiết cùng xét duyệt của lãnh đạo nhà trường; giáo án dạy thêm của giáo viên; sổ theo dõi tiến trình, nhận xét về chất lượng bài dạy của giáo viên, cũng như kết quả tiếp thu kiến thức của học sinh trong hoạt động dạy thêm, học thêm.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở không xếp thời khóa biểu học thêm vào buổi học chính khoá hoặc giờ học tự chọn; số giờ học thêm trong ngày không vượt quá số giờ học chính khóa và không vượt quá 5 buổi/1 tuần. Văn bản cũng nêu rõ, các cơ sở giáo dục không được tổ chức thi, kiểm tra học sinh đầu năm để xếp lớp học thêm. Công tác thu chi tiền dạy thêm, học thêm phải tuân thủ theo đúng quy định hiện hành.

Sở GDĐT Hà Nội cũng yêu cầu công khai danh sách các trường và giáo viên tham gia dạy thêm trong nhà trường lên cổng thông tin điện tử của Sở GDĐT; kiểm tra việc dạy thêm, học thêm của các tập thể, cá nhân theo quy định. Sở cũng yêu cầu các thủ trưởng cơ sở giáo dục quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường khi được cấp giấy phép. Giám sát hoạt động dạy thêm của cán bộ, giáo viên tham gia dạy thêm ngoài nhà trường; công khai danh sách giáo viên, học sinh tham gia dạy thêm, học thêm trong nhà trường lên website của đơn vị. Ngoài ra, việc gia hạn giấy phép dạy thêm, học thêm phải được thực hiện trước khi giấy phép hết hạn 30 ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm