Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7

Moon,
Chia sẻ

Chị Kim Chi đã lên tiếng cảnh báo các mẹ sắp sinh con không nên "cãi lời" ông bà mà chủ quan với việc kiêng cữ sau sinh để rơi vào tình cảnh như mình.

Ai cũng biết đến chuyện sau sinh nên kiêng cữ, nhưng kiêng như thế nào, kiêng những gì thì không phải mẹ nào cũng nắm được. Hơn nữa, theo quan niệm hiện đại, trong điều kiện xã hội hiện nay, việc kiêng cữ dường như đã được xem nhẹ hơn bởi nhiều người cho rằng "không cần thiết". Nhưng mới đây, hình ảnh người mẹ trẻ với dây điện chằng chịt trên mặt khi đang điều trị chứng liệt dây thần kinh số 7 vì không kiêng cữ sau sinh đúng cách đã trở thành lời cảnh tỉnh sâu sắc tới các mẹ sắp sinh con.

"Em chỉ muốn nói, nếu sinh con so thì nên kiêng cho đủ 3 tháng 10 ngày. Đừng như em! Tham công tiếc việc. Đụng nước lạnh sớm. Ra gió sớm. Không che chắn kĩ càng...

Bà đẻ sau sinh thay máu mới, người như con cua mới lột. Hồi con gái, em khỏe bao nhiêu thì bây giờ em yếu ớt bấy nhiêu. Hậu quả của em là bị nhiễm lạnh khi thời tiết thay đổi đột ngột làm liệt dây thần kinh số 7, liệt 1/2 mặt. Phải châm cứu, bấm huyệt, day huyệt đến đau đớn, thuốc đông tây y kết hợp mà chưa hẹn ngày lành, còn chưa biết có để lại di chứng gì không. Nhìn vậy chứ giờ miệng em méo hẳn, nói năng ăn uống gì cũng khó khăn, mắt thì nhắm không được nên khô mắt, chảy nước mắt, mờ mắt".

Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, người mẹ trong bức ảnh trên là chị Kim Chi (25 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông). Chị Kim Chi sinh con đầu lòng cách đây 7 tháng. Sau khi sinh, chị may mắn có chồng, mẹ chồng và mẹ đẻ ở bên chăm sóc, đỡ đần. Giống như những bà mẹ mới sinh khác, tháng đầu tiên, chị Kim Chi rất cẩn thận, kiêng nước lạnh, ăn uống đầy đủ, xông người như cách nhiều mẹ ở miền Trung, Tây Nguyên vẫn làm để kiêng cữ sau khi sinh. Công việc nhà chị cũng không phải làm gì vì đã có người thân giúp đỡ.

Tuy nhiên, đầy tháng con, dường như không quen với cảnh ở cữ nên: "Hết cữ, táy máy tay chân, mình đụng nước lạnh luôn (giũ đồ bẩn của bé để bỏ vào máy giặt). Mình sống ở Tây Nguyên, gió nhiều mà đi ra đường mình chẳng che chắn gì. Không những thế, lúc con được 3 tháng, mình đã tắm nước lạnh luôn. Có lẽ đây là điều làm mình hối hận nhất!".

Lúc ấy, chị Kim Chi hoàn toàn không ý thức rằng những việc làm này sẽ để lại hậu quả. Chỉ đến khi con được 5 tháng 28 ngày, chị thấy nước mắt cứ chảy hoài, miệng lệch, uống nước thì nước chảy ra ngoài, thử cử động phồng má mà không được... Những biểu hiện trên cứ dần tăng lên làm chị gặp khá là nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 - Ảnh 3.

Chị Kim Chi mới sinh con được 7 tháng.

Thấy vậy, chị tìm đến một phòng khám đông y tư nhân, song điều trị 1 tuần không thấy tiến triển nên bà mẹ trẻ đã vào viện. Bác sĩ kết luận chị bị liệt dây thần kinh số 7 và chỉ định điều trị bằng cách kết hợp điện châm chiếu đèn hồng ngoại, tập vật lý trị liệu có sự giúp đỡ, mát xa, day ấn huyệt...

Đến nay đã hơn 1 tháng, chị Kim Chi cho biết đã đỡ được khoảng 60-70%. Do con còn nhỏ nên chị xin điều trị ngoại trú, kết hợp với kiêng khem đồ lạnh, nước lạnh.

"Bác sĩ nói mình sức đề kháng yếu, sau sinh lại ra gió, đụng lạnh sớm gây ớn lạnh, dễ nhiễm phong hàn hơn người bình thường. Khí hậu nước mình không giống như nước ngoài nên kiêng khem cẩn thận vẫn cần thiết", bà mẹ Đăk Nông tâm sự.

Đối mặt với những gì đang phải trải qua, chị Kim Chi muốn gửi lời khuyên đến các mẹ sắp sinh con: "Nếu có điều kiện, các mẹ nên kiêng càng lâu càng tốt. Cơ thể phụ nữ sau sinh khá yếu ớt, đừng chủ quan! Sức đề kháng yếu thì bệnh gì cũng dễ mắc chứ không riêng gì liệt dây thần kinh số 7. Ngoài kiêng khem ra, các mẹ nên cố gắng bổ sung đầy đủ vitamin, sắt, canxi cả trước và sau sinh 3 tháng. Chăm chút cho bản thân nhiều hơn để mẹ có sức khỏe mới chăm con tốt được!".

Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 - Ảnh 5.

Bà mẹ trẻ khuyên các mẹ nên kiêng cữ cẩn thận sau khi sinh.

Sau khi nghe chia sẻ từ mẹ Kim Chi, nhiều mẹ bỉm sữa khác cũng kể lại câu chuyện mình phải đối mặt sau sinh. Người dùng facebook có nick Chanmi Chi kể: "Tôi sinh 30 ngày được mẹ kiêng rất kĩ. Qua tháng về nhà chồng, tôi làm việc nhà sớm, tối trời mưa to tôi bị rét sém chết. Tới giờ 12 năm rồi tôi vẫn thường hay bị rét, gánh chịu chứng để lại sau khi sinh đó. Nó sẽ theo tôi tới già". Mẹ Trương Thị Hồng Như bày tỏ sự đồng cảm: "Khoảng 1 năm trước em cũng bị, đi khám ở bệnh viện Nhân Dân 115, uống thuốc 20 ngày và đi châm cứu 16 ngày đã bình phục. Giờ thấy hình ảnh như vậy ám ảnh luôn. Bấm huyệt đến bầm cái mặt".

Có nhiều quan niệm khác nhau về chuyện kiêng cữ sau sinh, nhưng có 1 việc cần thiết các chuyên gia vẫn khuyên sản phụ nên làm đó là giữ ấm cơ thể. PGS TS.BS Bay - Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: "Còn rất nhiều cách có thể giữ ấm cơ thể như mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong, nằm trong không gian thoáng đãng và mát mẻ. Nhưng không nên để gió lùa, để quạt và máy lạnh quá lạnh".

Chia sẻ