Chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ theo lời khuyên của Tiến sĩ nhi khoa

Tiến sĩ nhi khoa đã khuyên cha mẹ nên lưu ý 6 điểm sau đây trước khi quyết định mua một món đồ chơi nào đó cho con.

Đồ chơi vẫn được xem là một hình thức giáo dục gián tiếp, kích thích sự phát triển của trẻ nhỏ cả thể chất lẫn tinh thần theo phương pháp vừa học vừa chơi. Đồ chơi cũng là “vị cứu tinh” tuyệt vời để trẻ không làm phiền khi cha mẹ bận rộn. Nhưng không phải tất cả các loại đồ chơi đều an toàn, đặc biệt là đối với em bé chập chững bước đi. Tiến sĩ Victoria Ang, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm phát triển Y tế Cardinal Santos, Philippines, đã khuyên các bậc cha mẹ nên lưu ý 6 điểm sau đây khi lựa chọn đồ chơi cho con mình:

1. TV, máy tính bảng và điện thoại di động

“Trong tháng 11/2016, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (APP) đã đưa ra lời hướng dẫn mới nhất về việc cha mẹ sử dụng các thiết bị điện tử như một món đồ chơi cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ em dưới 18 tháng, AAP phản đối việc cho trẻ sử dụng các thiết bị như TV, Ipad, điện thoại, cho dù trẻ chỉ nhìn màn hình hay nói chuyện với người thân thông qua chat video một chốc lát”, tiến sĩ Ang nói. 

Chọn đồ chơi

Khi trẻ được 18-24 tháng, cha mẹ có thể lựa chọn các chương trình truyền hình chất lượng cao hoặc các ứng dụng phù hợp với trẻ nhỏ để xem một ít, nhưng trẻ vẫn phải chịu sự giám sát của cha mẹ. “Đừng để trẻ tự do xem những chương trình mà trẻ thích”, cô cảnh báo. “Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, cha mẹ vẫn nên hạn chế thời gian trẻ xem TV, chơi điện thoại, máy tính bảng trong khoảng tối đa là 1 giờ. Đặc biệt cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng những thiết bị này trong bữa ăn và cách thời gian đi ngủ là 1 tiếng. Việc trẻ xem TV, chơi điện tử quá mức trong thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến hành vi và khả năng phát triển của trẻ trong tương lai”.

2. Đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ

“Trẻ em rất tò mò và thích bỏ mọi thứ vào miệng. Nếu vật đó nhỏ thì có khả năng trẻ sẽ nuốt dẫn đến bị nghẹt thở”, tiến sĩ Ang chia sẻ. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể biết được đồ chơi đó có nhỏ so với con mình hay không? Lời khuyên của cô dành cho các cha mẹ là: “Theo nguyên tắc ngón tay cái, cha mẹ hãy sử dụng ống các-tông ở giữa mỗi cuộn giấy vệ sinh làm tiêu chuẩn đo. Nếu món đồ chơi đó lọt được vào trong ống các-tông thì có nghĩa là đồ chơi đó nhỏ, nó không phù hợp đối với một em bé chập chững biết đi”. 

Trẻ dễ bị hóc dị vật khi chơi các loại đồ chơi chi tiết nhỏ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiểm tra những con thú nhồi bông hay búp bê hoặc những đồ chơi có thể tháo lắp. Những bộ phận nhỏ có thể tách rời như thế này cũng nguy hiểm không kém. Bên cạnh đó, đồ chơi cũng không nên có các cạnh sắc, nhọn, có dây dài hơn 18cm, hoặc đồ chơi dùng pin nhưng pin lại không được để trong một khoang an toàn thì cũng không nên mua.

3. Đồ chơi dễ vỡ

“Hãy nhớ rằng trẻ dù nhỏ thôi nhưng đã biết nguyên nhân và hậu quả. Chúng thích thử nghiệm những gì chúng đã học bằng cách ném, vứt hoặc đập bể đồ chơi. Đây là một phần của sự phát triển và trẻ hoàn toàn không cố tình nghịch ngợm như vậy. Do đó, cha mẹ không nên cung cấp cho trẻ bất kỳ món đồ chơi nào thuộc loại dễ vỡ. Thứ nhất cha mẹ có thể sẽ cảm thấy thất vọng khi con vừa mới chơi được vài phút thì đã vỡ tan tành. Thứ hai là trẻ có thể bị thương từ những mảnh vỡ đó. Điều này rất nguy hiểm”, Tiến sĩ Ang nói.

4. Xe tập đi

Xe tập đi không giúp trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ học cách biết đi”, Tiến sĩ Ang nhấn mạnh. 

Xe tập đi không phải là đồ vật an toàn đối với trẻ nhỏ, nên cha mẹ cần cân nhắc trước khi mua nó.

Cô chia sẻ: “Đã có rất nhiều trẻ em bị thương trong khi sử dụng xe tập đi, ngay cả khi có cha mẹ hoặc người lớn theo sát. Vì trẻ có thể di chuyển quá nhanh, và nếu người lớn không để ý thì sẽ không thể bắt kịp để ngăn chặn một vụ tai nạn xảy ra. Thế nên, muốn con tập đi, cha mẹ nên dạy con các kĩ năng đứng, vịn, bám vào đồ vật để đi hơn là dùng xe tập đi. Nó sẽ an toàn hơn và sẽ giúp sự chuyển động của trẻ phát triển hơn”.

5. Đệm đàn hồi

Tiến sĩ Ang cho biết: “Theo lời khuyên của Học Viện Nhi Khoa Mỹ thì cha mẹ không cần phải có một tấm đệm lò xo ở nhà. Họ cũng không khuyến khích sử dụng đệm đàn hồi trong phòng tập thể dục hoặc trong sân chơi dành cho trẻ em. Vì đệm đàn hồi chỉ được sử dụng trong các chương trình đào tạo dưới sự giám sát của các chuyên gia. Đặc biệt, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ có nguy cơ bị thương nặng khi nhảy trên những tấm đệm này. Có rất nhiều cách để cho trẻ vui chơi. Cho trẻ chơi trên mặt đất cũng là một gợi ý an toàn cho các cha mẹ tham khảo”.

6. Đồ chơi làm từ chất liệu độc hại

Đây là một lưu ý cuối cùng, Tiến sĩ Ang khuyên các bậc cha mẹ nên kiểm tra bao bì của đồ chơi một cách cẩn thận trước khi quyết định mua nó. "Thông tin sản phẩm là nơi cha mẹ sẽ tìm thấy thành phần chất liệu làm đồ chơi, các thử nghiệm an toàn mà nhà sản xuất đã thực hiện, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sự an toàn của trẻ em, và tốt nhất là cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi làm từ những vật liệu thân thiện với trẻ”, cô nói.

Nguồn: Smartparenting

Chia sẻ
Đọc thêm