Cho trẻ tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi - Cách rèn luyện thể lực của một trường mẫu giáo ở Tây

HH, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thoạt nhìn, nhiều người lầm tưởng đây là một hình phạt trẻ mẫu giáo của các thầy cô, nhưng thực tế nó lại là một môn học được nhiều phụ huynh lựa chọn vì mang lại vô số lợi ích sức khỏe không ngờ.

Cảnh quay từ trường mẫu giáo 317 ở Krasnoyarsk, Nga đã gây sốc khi có 1 lớp học chừng 10 em bé từ 3 - 6 tuổi chạy ra ngoài chơi giữa trời tuyết lạnh, trong khi các bé chỉ mặc duy nhất một chiếc quần lót trên người. Chưa dừng lại ở đó, các em còn khiến người xem "lạnh người" khi tự tay dội những xô nước lạnh buốt từ trên đỉnh đầu xuống. Nhìn từ ngoài vào thì đây giống như một hình thức “tra tấn” trẻ em, nhưng thực chất những đứa trẻ này đang tham gia vào chương trình học hàng ngày mà giáo viên và bác sĩ yêu cầu nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ. Chương trình học này áp dụng khi nhiệt độ ngoài trời khoảng từ -6 độ C đến -18 độ C.

Trẻ được ra sân chơi chỉ với một chiếc quần nhỏ xíu và đôi dép trên người.

Trẻ được chạy nhảy, nô đùa với tuyết.
 
Nhà trường có một bác sĩ nhi khoa tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của các em. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần sự đồng ý của phụ huynh cho phép con mình tham gia vì việc tắm nước lạnh trong thời tiết băng tuyết là chương trình học không bắt buộc. Tuy nhiên, giống như một trò chơi, hầu hết các trẻ em đều hào hứng, nhiệt tình khi tham gia và chấp nhận dội nước làm ướt hết người mặc dù nhiệt độ ngoài trời xuống âm độ.
 
Trình tự hoạt động của trẻ trong môn học tăng sức đề kháng này như sau: Đầu tiên, các bé sẽ được làm ấm cơ thể trong một phòng tắm hơi, sau đó các cô cho các bé chạy ra ngoài sân trong trạng thái cởi trần, chỉ mặc quần lót và 1 đôi dép dưới chân. Các bé sẽ chơi với tuyết, chà sát người bằng tuyết và cuối cùng là dội nước lạnh lên người. Ngay sau khi người ướt, các bé sẽ vào trong phòng lau người, mặc quần áo và uống 1 tách trà nóng.

Trẻ rất hứng thú khi tham gia môn học "tra tấn" này.
 
Một cậu bé tham gia môn học này cho biết: “Con không lạnh, con cảm thấy ấm áp”, trong khi một bé gái khác tên là Alina hào hứng chia sẻ: “Chơi trò này rất thú vị”.
 
Giáo viên mầm non, đồng thời là huấn luyện viên bơi lội, Oksana Kabotko, 41 tuổi chia sẻ: “Trẻ em nên tắm bằng nước lạnh thường xuyên, kể cả khi nhiệt độ xuống thấp. Ở đây, các bé sẽ tắm nước lạnh trên tuyết hàng ngày chứ không phải hai tuần một lần. Dĩ nhiên, là trẻ có thể bị mắc một số bệnh trong mùa đông nhưng trẻ sẽ hồi phục lại chỉ sau một vài ngày nghỉ ở nhà. Trong khi những trẻ khác thì có thể phải cần đến hai tuần mới khỏe lại”.

Mỗi trẻ sẽ có một xô nước lạnh để sẵn.

Các em sẽ cầm xô và dội nước từ trên đầu mình xuống.
 
Cô cũng cho biết thêm: “Những đứa trẻ được tắm nước lạnh thường có ý thức, biết cân nhắc, đánh giá và tinh thần lạc quan hơn. Trẻ cũng biết cách tổ chức, sắp xếp mọi việc tốt hơn so với những bé không tham gia hoạt động này. Riêng việc nghĩ rằng bạn phải làm điều đó vào mỗi buổi sáng thì ý chí của bạn cũng cần phải đủ mạnh mẽ mới có thể thực hiện. Chúng tôi không ép buộc em nào cả. Cũng có một số trẻ em không đi học tại trường chúng tôi nhưng vẫn xin tham gia chỉ để tắm”.
 
Các nhà khoa học tại đại học Yale cho rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta thường không khỏe mạnh khi ở nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Các Rhinovirus (nguyên nhân gây ra ho và cảm lạnh) trở nên lợi hại khi không khí lạnh đi qua mũi bằng cách chúng sẽ sinh sôi nảy nở lên một cách nhanh chóng. Điều này giải thích lý do tại sao chúng ta thường có xu hướng bị bệnh trong những tháng mùa đông.
 
Tuy nhiên, chỉ cần một chút vật gì đó lạnh như nước hoặc tuyết hoặc nước đá được chà lên da là đã góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nó không chỉ làm tăng sức chịu đựng căng thẳng, nó còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp tim khỏe hơn, tóc, da, khớp, cơ bắp đều dẻo dai, mạnh mẽ mà thậm chí tâm trạng cũng vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Việc tắm nước lạnh không những giúp các em có hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt...

...mà nó còn khiến cho trẻ giảm được căng thẳng tim khỏe hơn, tóc, da, khớp, cơ bắp đều dẻo dai, mạnh mẽ mà thậm chí tâm trạng cũng vui vẻ và tràn đầy năng lượng.
 
Olesya Osintseva, hiệu trưởng của một trường mẫu giáo ở Siberi cũng cho biết: đã có nhiều học sinh ở trường cô thường bị bệnh cúm trước khi cô đưa chương trình tắm nước lạnh vào giờ học. Cô cho biết: “Có những thời điểm một nửa học sinh không đi nhà trẻ do bị bệnh. Rõ ràng đây là một lời thách đố, nhà trường cần phải làm một cái gì đó để trẻ khỏe mạnh và có sức dẻo dai hơn giúp chống lại virus. Và chúng tôi đã đi đến quyết định thúc đẩy khả năng miễn dịch của trẻ bằng cách cho trẻ “tập thể dục” với  việc tắm nước lạnh giữa trời tuyết lạnh giá.
 
Chúng tôi đã thử nghiệm việc này trên bản thân mình và con cái của chúng tôi trước tiên. Khi đó, lần đầu tiên, cả người lớn và trẻ em đi ra ngoài trời và chơi với nước lạnh bằng chân. Sau một tháng, thì chúng tôi đã có thể dội những xô nước từ trên đầu mình xuống. Và những gì chúng tôi thu được sau sáu tháng thử nghiệm đó là sức đề kháng của cơ thể đã tăng lên mạnh mẽ. Bây giờ học sinh của chúng tôi đã có thể đi học đều và thậm chí nếu ai đó đã bị bệnh, thì họ cũng mau chóng hồi phục”.

Nguồn: The Sun, Mirror 
Chia sẻ
Đọc thêm