Cho trẻ ăn nhiều bột chế biến từ các loại hạt sẽ dễ bị béo phì

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Theo BS. Lê Thị Hải thì việc nấu bột nấu từ các loại hạt cho trẻ không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa mà dễ bị thừa cân béo phì do loại bột này quá nhiều năng lượng.

Con gái em hiện nay được 7.5 tháng, cháu cân nặng 9.2 kg, cao 69cm, như vậy có thừa cân k? Em cho cháu ăn dặm từ lúc được 6 tháng, hiện nay em đang cho cháu ăn mỗi ngày khoảng 660 ml sữa (cháu ko bú mẹ), và 2 bữa bột mặn, mỗi bữa khoảng 1.5 bát con, chế độ ăn như vậy đã hợp lý chưa? Em đang dùng bột xay (mua ở siêu thị) bao gồm gạo, hạt sen, đậu xanh, y dĩ, hạt điều... nấu cùng với rau, thịt cho cháu ăn. Cháu có vẻ thích ăn loại bột này và ăn rất tốt, vấn đề tiêu hóa cũng bình thường.
 
Tuy nhiên gần đây em thấy có người bảo đối với những bé dưới 1 tuổi, không nên cho ăn các loại hạt như hạt sen, đậu xanh, hạt điều... vì sợ khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày, chỉ nên cho ăn bột gạo thôi. Vậy con em ăn loại bột hỗn hợp như thế có vấn đề gì không? Cháu bị ra rất nhiều mồ hôi trộm ở lưng và đầu, đặc biệt là trong lúc ngủ. Em cho con đi khám bác sỹ bảo con em không bị thiếu canxi, vậy có cách gì để cháu đỡ ra mồ hôi không?
 
(Phạm Thu Hằng - nhim_hp254@...)
 
 
Trả lời:
 
Hiện nay con em thừa 1,2 kg so với chuẩn, tuy chưa béo phì nhưng có nguy cơ rồi, vì vậy em nên giảm xuống 1 bát bột/ bữa thôi, không nên ăn 1,5 bát/ bữa nữa, vì như vậy dạ dày bé bị dãn to, dễ có nguy cơ ăn nhiều dẫn đến béo phì. Cháu thích ăn bột nấu các loại hạt, mà không bị rối loạn tiêu hóa thì cũng không sao, chỉ có điều ăn lọai bột này cao năng lượng quá dễ bị thừa cân béo phì thôi. Vấn đề ra nhiều mồ hôi mà không phải do bị còi xương thì có thể cháu bị cường thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng tiết mồ hôi, hơn nữa cháu cũng khá mập nên ra mồ hôi nhiều là để giảm bớt thân nhiệt do lớp mỡ quá dầy, mùa hè ngủ em nên cho bé nằm điều hòa để nhiệt độ khoảng 25 – 26 độ là được, còn hiện tượng cường thần kinh giao cảm có thể lớn lên sẽ bớt đi thôi.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con, hãy gửi thư về địa chỉ mail: nuoidaycon@afamily.vn, BS. Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ.

 
 
Chia sẻ
Đọc thêm