Cho đồ vào miệng gặm cũng là một mốc phát triển quan trọng của em bé 6 tháng tuổi, nếu trẻ chưa biết, bố mẹ cần lưu tâm

Ở giai đoạn con được 6 tháng tuổi, cha mẹ sẽ kinh ngạc khi con ngày càng trở nên khéo léo hơn, nói nhiều hơn và nghịch phá hơn.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, chắc hẳn cha mẹ nào cũng sẽ thấy thời gian trôi qua thật nhanh, khi mới ngày nào con còn đỏ hỏn mà nay đã được 6 tháng tuổi rồi. Nếu những tháng trước đó, con hầu như không di chuyển quá nhiều do chỉ mới biết lật thì nay con đã biết trườn, thậm chí có một số bé đã nhổm người học bò. Nên chắc chắn, việc giữ an toàn cho con là nhiệm vụ ngày càng khó khăn đối với cha mẹ

Trong 6 tháng vừa qua, cho dù tốc độ phát triển có ở mức nào đi chăng nữa thì chắc chắn bé cũng đã đạt được rất nhiều cột mốc phát triển. Và ở giai đoạn 6 tháng tuổi này, cha mẹ sẽ lại càng ngạc nhiên hơn nữa khi con ngày càng trở nên khéo léo hơn, nói nhiều hơn, và nghịch phá hơn.

1. Bé tò mò về mọi thứ

Cha mẹ có biết khi được 6 tháng tuổi, con đã biết tò mò về mọi thứ - Ảnh 1.

6 tháng tuổi, bé biết nhìn quanh để tìm kiếm khi nghe thấy âm thanh, biết nhìn chằm chằm vào một vật thể hoặc một người lạ (Ảnh minh họa).

Khi con được 6 tháng tuổi, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra là con mình ngày càng tò mò. Bé biết nhìn quanh để tìm kiếm khi nghe thấy âm thanh, biết nhìn chằm chằm vào một vật thể hoặc một người lạ. Trẻ cũng có thể gặm đồ chơi và lật chúng trong tay. Thậm chí, có bé còn biết "phun mưa" và cố tình làm rơi đồ vật.

Sự tò mò của trẻ là dấu hiệu đáng mừng vì nó có ý nghĩa là cả thể chất lẫn trí não của trẻ đang làm việc tích cực và hợp tác tốt với nhau.

Đó là sự phát triển trí não khi con nhận ra món đồ chơi quen thuộc hoặc người thân của mình. Hay khả năng khám phá đồ chơi bằng tay và miệng cho thấy cơ bắp của con đang phát triển tốt, cũng như khả năng điều khiển tay đã trở nên khéo léo hơn. Sờ mó các vật thể, hay chăm chú lắng nghe âm thanh là minh chứng cho thấy thính giác và thị giác của trẻ cũng đang trên đà đi lên.

Cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng nếu con hơi im lặng hoặc chậm chạp trong việc khám phá xung quanh, miễn là con có xu hướng tò mò. Hãy quay ngược nhìn về những tháng trước, nếu trong bất kỳ cột mốc nào con cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách chậm rãi thì đó là do tính cách của trẻ, chứ không phải là do con chậm phát triển.

Dấu hiệu nguy hiểm: Cha mẹ sẽ nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu con không có chút tò mò nào trong cuộc sống hàng ngày, nhất là khi điều này còn kết hợp thêm với sự thờ ơ lạnh nhạt với cha mẹ.

2. Bé biết ngồi, trườn, thậm chí là biết bò

Cha mẹ có biết khi được 6 tháng tuổi, con đã biết tò mò về mọi thứ - Ảnh 2.

Bé 6 tháng tuổi còn biết ngồi bằng cách chống hai tay ở phía trước. Thậm chí, có một số bé đã nhổm người lên để học bò (Ảnh minh họa).

Vào tháng thứ 6, các bé hầu như đã biết lật sấp, lật ngửa một cách thuần thục. Một số bé còn biết trườn tiến lên về phía đồ vật. Không chỉ vậy, bé 6 tháng tuổi còn biết ngồi bằng cách chống hai tay ở phía trước. Thậm chí, có một số bé đã nhổm người lên để học bò.

Thêm vào đó, bé 6 tháng tuổi còn biết mỉm cười và bập bẹ nói mama, baba. Vì vậy, để con phát triển ngôn ngữ, cha mẹ hãy đọc truyện cho con nghe mỗi tối.

Dấu hiệu nguy hiểm: Khi được 6 tháng tuổi, bé nên có một cơ bắp khỏe mạnh và khả năng phối hợp giữa các chi một cách thuần thục. Do đó, cha mẹ nên nói với bác sĩ nhi khoa nếu tay chân con có vẻ mềm yếu, hoặc rất lười di chuyển, quay đầu hay phối hợp chân tay.

Ngoài ra, 6 tháng tuổi cũng là thời điểm để cha mẹ giới thiệu chế độ ăn dặm với con. Hãy bắt đầu với một loại ngũ cốc (bột) trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi bé đã thích nghi với việc ăn dặm thì cha mẹ có thể cho con ăn thêm từng loại rau và trái cây. Song, cha mẹ hãy nhớ là mỗi khi thử một món mới hãy đợi vài ngày để xem con có bị dị ứng hay không nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm