Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại "rước" bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây

Thu Phương,
Chia sẻ

Ngay trong và sau kì nghỉ dưỡng tại một khách sạn trong khu resort sang trọng, người mẹ không ngờ cả hai con gái bị lây nhiễm virus tay chân miệng tại đây khiến toàn thân nổi nốt, phát ban.

Hai con gái cùng nhiễm virus chân tay miệng tại khu nghỉ dưỡng sang trọng

Bệnh tay chân miệng do nhiều loại virus gây nên và hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thời tiết giao mùa là thời điểm thuận lợi cho bệnh phát triển. Bệnh có thể trở thành dịch lớn, đặc biệt ở những khu vực đông đúc, tập trung nhiều người, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát tán rộng. Cha mẹ cần hết sức lưu ý khi đưa trẻ đến nơi đông người hay các khu vưc lưu trú công cộng bởi nơi đây ẩn chưa nguy cơ lây lan virus cao.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 1.

Sau chuyến du lịch, cả 2 con gái chị Danielle đều bị nhiễm bệnh tay chân miệng nổi đầy mụn nước khắp người.

Câu chuyện của gia đình chị Danielle MacIntyre, hiện đang sinh sống tại Glasgow, Scotland là một ví dụ điển hình. Chị sinh được 2 cô con gái, bé lớn Nevah 3 tuổi và con gái nhỏ mới 5 tháng tuổi. Chị vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh nên đã quyết định đặt chuyến nghỉ dưỡng trị giá cả trăm triệu kéo dài 7 ngày cho cả nhà thông qua một công ty du lịch. Cả hai bé đều được đi cùng bố mẹ và bà trong chuyến đi này. Điểm đến của gia đình Danielle là một khu resort sang trọng ở Tây Ban Nha. Suốt cả chuyến bay, mọi lo lắng của Danielle đều vô ích khi mà cả 2 cô con gái không hề khóc nhè, ngược lại còn khá vui vẻ và hào hứng.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 2.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 3.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 4.

Bé gái phát ban trên người: tay, chân, miệng, đùi, mông, bụng, thậm chí lở loét khiến bé vô cùng đau rát và khó chịu.

Tuy nhiên, khi lưu trú tại một khách sạn trong khu nghỉ dưỡng tại đất nước này đến ngày thứ 5 thì bé lớn Nevah bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, sốt và phát ban trên người. Danielle đã liên hệ với bác sĩ của khách sạn và vị này khẳng định là do cơ thể bé bị mất nước mà thôi, không có gì quá nghiêm trọng. Nhưng vào ngày gia đình phải lên chuyến bay về nhà, tình trạng của Nevah trở nên tồi tệ hơn, những đốm đỏ xuất hiện trong lòng bàn chân và bàn tay của cô bé. Sau khi về tới nhà thì bé thứ hai Milla cũng có biểu hiện không khỏe và phát ban lan rộng khắp cơ thể.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 5.

Người mẹ vô cùng tức giận vì đã ở tại khách sạn có dịch bệnh mà không nhận được cảnh báo nào khiến cả 2 con đều nhiễm virus.

Người mẹ trẻ ngay lập tức đưa con gái đi khám và được bác sĩ chẩn đoán các bé đều mắc bệnh tay chân miệng. Việc các bé nhiễm virus bệnh được cho là do sờ hoặc chạm vào bề mặt hoặc đồ dùng nhiễm bẩn tại khách sạn mà cả gia đình đã lưu trú trong chuyến nghỉ dưỡng. Danielle cho biết: "Tôi đã rất giận khi công ty du lịch cố che giấu dịch bệnh tay chân miệng tại nơi mà gia đình tôi đã ở. Phía khách sạn cũng không hề đưa ra lời cảnh báo nào cho chúng tôi trong khi tôi dẫn theo 2 con nhỏ như vậy".

Tay chân miệng – căn bệnh tưởng nhẹ nhưng có diễn biến nhanh, gây nhiều biến chứng nặng chỉ trong vài giờ

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn thông qua việc tiếp xúc. Gọi là tay chân miệng vì bệnh có biểu hiện chính là các mụn nước nổi ở vùng tay, chân và miệng, nhưng cũng có thể ở mông và bộ phận sinh dục của trẻ. Các mụn nước này sau khi vỡ sẽ gây lở loét, viêm nhiễm và gây đau cho trẻ. Đây là bệnh dễ lây, nó có thể lây trực tiếp qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung hay tiếp xúc với dịch của trẻ mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh còn lây gián tiếp qua bàn tay hoặc sờ chạm vào vật dụng nhiễm virus. Bệnh thường ảnh hưởng tới trẻ dưới 10 tuổi.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 6.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, dễ lây lan tạo thành dịch (Ảnh minh họa)

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 7.

Bệnh thường nhẹ và có thể tự khỏi, nhưng nhiều trường hợp diễn biến nặng trong vài giờ và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ (Ảnh minh họa)

Đa phần trẻ có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong. Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát, cho trẻ uống đủ nước, ăn đồ ăn lỏng và dùng thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Cho con đi nghỉ dưỡng tại resort sang trọng, mẹ không ngờ lại rước bệnh tay chân miệng cho cả 2 con ở đây - Ảnh 8.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay vẫn là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ để ngăn ngừa vi khuẩn (Ảnh minh họa).

Hiện nay tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa nên cách phòng bệnh tốt nhất là cha mẹ cần bảo đảm vệ sinh trong ăn uống cho trẻ. Ngoài ra, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay vẫn là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ để ngăn ngừa vi khuẩn, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước và sau khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ. Khi thấy trẻ có các biểu hiện mắc bệnh cần theo dõi chặt chẽ và lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có bất cứ biểu hiện nào trở nặng.

Nguồn: Dailymail, CDC, Patient

Chia sẻ