Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm

Không ai muốn hay có đủ can đảm tự tay mình hại chết con nhưng những hành động tưởng chừng như là quan tâm chăm sóc lại có thể vô tình "phản tác dụng" lấy đi mạng sống của đứa trẻ. Chẳng hạn như câu chuyện đau lòng này.

Vào lúc 7h sáng ngày 3/1 mới đây, các bác sĩ và  y tá của Bệnh viện Phụ nữ thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) nháo nhào vì một ca cấp cứu vô cùng nguy kịch. Mặc dù tất cả đội ngũ nhân viên của bệnh viện đã cố gắng hết sức nhưng họ không thể cứu sống được đứa trẻ mới 3 tháng tuổi. Bởi khi được đưa vào bệnh viện cậu bé đã tím tái mặt mày và không còn hơi thở của sự sống.

Được biết, em bé mới chào đời 104 ngày. Bố mẹ của em bé cho hay vào tối ngày hôm trước, sau khi cho bé bú, vì thời tiết lạnh, người mẹ sợ con dễ bị nhiễm lạnh khi ngủ một mình nên cả hai đã đặt con lên giường của mình để cho con ngủ chung với bố mẹ cho ấm. Nhưng thay vì để ý đến con, họ lại ngủ thiếp đi.

Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm - Ảnh 1.

Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm - Ảnh 2.

Vào lúc 7h sáng ngày 3/1 mới đây, các bác sĩ và y tá của Bệnh viện Phụ nữ thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) nháo nhào vì một ca cấp cứu vô cùng nguy kịch. Mặc dù tất cả đội ngũ nhân viên của bệnh viện đã cố gắng hết sức nhưng họ không thể cứu sống được đứa trẻ mới 3 tháng tuổi.

Sáng hôm sau, người mẹ không thấy con cử động hay thức giấc đòi bú mà cũng không thấy con khóc, cô lật tấm chăn thì bàng hoàng phát hiện con đã tím tái mặt mày và không còn thở nữa.

Bác sĩ Bai Xing, phó giám đốc khoa nhi của bệnh viện cho biết: "Em bé đã tím tái toàn thân, tim ngừng đập rồi. Theo kinh nghiệm của tôi, thì cậu bé đã qua đời từ 2-3 giờ trước".

Bác sĩ Bai cũng cho biết thêm: "Nếu bạn ủ ấm cho con quá mức vào ban đêm, rất dễ khiến con bị ngạt thở, ra mồ hôi quá nhiều dẫn đến mất nước và tử vong".

Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm - Ảnh 3.

Bác sĩ trả lời phỏng vấn về trường hợp tử vong ở trẻ vì thói quen mà rất nhiều bố mẹ mắc phải.

Đối với những gia đình có con nhỏ, việc ngủ chung giường là điều hết sức bình thường. Việc ngủ chung giường có những ưu điểm như bố mẹ được ở cạnh con, thuận tiện cho mẹ trong việc cho trẻ bú, giúp mẹ có chu kỳ ngủ hài hòa hợp với chu kỳ ngủ của trẻ, trẻ dễ chìm lại vào giấc ngủ nếu thức giấc vào ban đêm… 

Thế nhưng làm thế nào để việc trẻ ngủ chung giường trở nên an toàn lại là vấn đề khiến nhiều bố mẹ thắc mắc và bối rối. Theo các chuyên gia thuộc Viện Hàn Lâm Y Khoa Mỹ và tiến sĩ James J. McKenna, giáo sư giảng dạy đồng thời là giám đốc phòng thí nghiệm hành vi giấc ngủ của Mẹ và Bé thuộc trường đại học Notre Dame thì có một số lưu ý hữu ích dành cho bố mẹ khi quyết định cho trẻ ngủ chung giường như sau:

- Không nên ngủ chung giường với trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc sinh non. Bởi đây là đối tượng có nguy cơ tử vong cao nếu ngủ chung giường cùng bố mẹ. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ nằm ngủ ở cũi hoặc nôi riêng nhưng được đặt sát cạnh giường bố mẹ.

Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm - Ảnh 4.

- Không nên ngủ chung giường với trẻ nếu bố mẹ đang trong tình trạng ít nhận thức như quá mệt mỏi, hoặc đã uống bia rượu, hay uống thuốc. Vì khi rơi vào trạng thái này bố mẹ thường ngủ say và sâu, không kiểm soát được bản thân, dễ gây nguy hiểm như nằm đè hoặc đạp trúng trẻ.

- Trẻ sẽ an toàn hơn nếu nằm ngủ cạnh mẹ.

- Không nên để trẻ dưới 1 tuổi ngủ chung với các anh chị lớn.

Cho con 3 tháng tuổi ngủ cùng giường, cặp vợ chồng ân hận suốt đời chỉ vì hành động quá sai nhiều người vẫn làm - Ảnh 5.

- Đừng quấn chặt trẻ khi ngủ cùng bố mẹ vì trẻ có thể bị nóng. Đó là một điều kiện để chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh xảy ra và trẻ không thể quơ tay chân để chạm vào bố mẹ, gửi lời cảnh báo là bố mẹ đang nằm quá gần con.

- Nếu mẹ có mái tóc dài thì nên giữ cho tóc gọn gàng, tránh trường hợp sợi tóc quấn quanh cổ hoặc tay chân của trẻ.

- Nếu bố hoặc mẹ bị béo phì thì cũng không nên ngủ chung với trẻ.

- Bố mẹ hãy luôn cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, trên một bề mặt vững chắc, sạch sẽ, không gian thoáng đãng, ánh sáng vừa phải.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm